Đời sống

Đảm bảo mặt bằng sạch phục vụ thi công làm đường

H.Q
ANTD.VN -  Về hiện tượng một số cá nhân tự ý tập kết vật liệu xây dựng tại khu đất công ở địa bàn xóm 1, ông Nguyễn Hữu Nhật – Chủ tịch UBND xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội khẳng định: xã đã lập biên bản, và chậm nhất trong tháng 11 tới đây sẽ có được mặt bằng “sạch” để phục vụ triển khai dự án làm đường của huyện.

Nhiều tháng qua, tại xóm 1, xã Đông Dư xảy ra tình trạng một số cá nhân, hộ gia đình tự ý vận chuyển, tập kết nguyên vật liệu như gỗ, gạch trên khu đất công do xã quản lý. Tình trạng này không chỉ gây xấu mỹ quan, cản trở việc đi lại, mà còn tác động không tốt đối với công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng.

Đảm bảo mặt bằng sạch phục vụ thi công làm đường ảnh 1

Nguyên vật liệu xây dựng được tập kết tại xóm 1 xã Đông Dư

Theo tìm hiểu, ngày 19-7-2021, xã Đông Dư đã lập đoàn công tác để kiểm tra và đưa ra đường hướng giải quyết sự việc trên. Thời điểm kiểm tra, đoàn công tác của xã ghi nhận thực trạng khu đất công bị tập kết nguyên, vật liệu xây dựng. Một số người dân giải trình ý định tập kết nguyên, vật liệu về để xã hội hóa, cải tạo vị trí trên thành vườn hoa, khuôn viên sạch sẽ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng.

Kết thúc kiểm tra, UBND xã lập biên bản yêu cầu các cá nhân dừng thi công, sau 15 ngày phải dọn dẹp di chuyển đống vật liệu xây dựng trả lại mặt bằng trên phần đất công và lối đi.

Tuy nhiên theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, sau gần 3 tháng, đống nguyên vật liệu vẫn tồn tại ở vị trí cũ. Đáng chú ý, sự tồn tại này đã và đang khiến nảy sinh mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Trao đổi với PV ANTĐ ngày 25-10, ông Nguyễn Hữu Nhật – Chủ tịch UBND xã Đông Dư thừa nhận thực trạng tại khu vực xóm 1. Nhìn nhận sự chậm chễ trên do ảnh hưởng của yếu tố dịch bệnh Covid-19, ông Nhật nêu rõ: Quan điểm của xã là ủng hộ suy nghĩ, hành động của người dân làm đẹp môi trường, cảnh quan. Việc xã hội hóa cũng rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên, khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, thì mọi việc xây dựng, cải tạo đều là vi phạm. Chưa kể, khu vực này huyện đang có chủ trương thi công, làm đường.

Bày tỏ sự đáng tiếc vì trong số các cá nhân tập kết nguyên vật liệu trên đất công có cả cán bộ đang công tác ở cơ quan nhà nước, ông Nhật khẳng định chậm nhất trong tháng 11 tới đây, xã sẽ yêu cầu các cá nhân liên quan tự chuyển nguyên, vật liệu đi nơi khác, nếu không, lực lượng chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế để đảm bảo sớm có mặt bằng sạch phục vụ dự án của huyện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC