Đời sống

Đai quấn nóng có giảm được béo?

Trâm Anh
ANTD.VN - Với giá từ 300-850 nghìn đồng, đai giảm béo được quảng cáo là chỉ cần quấn vào vùng cơ thể cần giảm mỡ, cắm điện tạo sức nóng để làm “tan chảy” mỡ, giúp giảm lượng mỡ thừa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiệu quả thực sự của phương pháp này là không có cơ sở.
Đai quấn nóng có giảm được béo?

Tìm hiểu trên thị trường, hiện có hai dòng sản phẩm đai quấn nóng phổ biến là các sản phẩm xuất xứ châu Âu với giá lên đến gần 1 triệu đồng và các sản phẩm rẻ hơn, khoảng 300-400 nghìn đồng, xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan... Đáng nói, các sản phẩm rẻ tiền thường không có những thông tin cần thiết bằng tiếng Việt như tên công ty, hướng dẫn sử dụng, các cảnh báo an toàn… 

Theo như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng của người bán hàng, đai giảm béo sử dụng đơn giản, chỉ cần quấn vào các vùng thừa mỡ như bụng, đùi, bắp tay, sau đó cắm điện để đai tỏa nhiệt trong khoảng thời gian 15-30 phút, chỉ sau ít ngày đã có thể giảm được vài cm vòng eo.

Đặc biệt, nếu sử dụng kèm các loại tinh dầu, kem tan mỡ thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều. Nhiều người bán hàng online cũng đăng các phản hồi của khách hàng khẳng định “thành tích” giảm béo đáng ngưỡng mộ sau khi sử dụng đai để tạo niềm tin. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, tác dụng của giảm béo bằng đai quấn nóng là không đáng kể, trong khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Theo đó, cơ chế tiêu mỡ là phải vận động để tiêu hao năng lượng chứ không có chuyện mỡ bài tiết qua da thông qua mồ hôi.

Trong khi việc thoát mồ hôi sẽ gây mất nước tại chỗ, kèm theo mất nước là mất muối, các yếu tố vi lượng. Nếu mất cấp tính có thể gây tai biến, gây rối loạn cân bằng điện giải, cân bằng nước trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng thận, gan... 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, hiện nay rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc giảm cân và giảm mỡ. Mục đích thực sự của việc giảm béo là làm sao giảm được thật nhiều mỡ chứ không phải giảm cân nặng. Mỡ thừa được đốt cháy, chuyển hóa bằng một quá trình phức tạp xảy ra bên trong cơ thể chứ không thể đào thải trực tiếp qua đường mồ hôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, thực chất hiệu quả giảm chỉ số đo các vòng khi quấn nóng có thể do hiện tượng mất nước ở tế bào. Khi các vùng cơ thể được quấn nóng sẽ tăng tiết mồ hôi, những tế bào ở khu vực này sẽ bị mất nước, “xẹp” lại khiến cho chỉ số đo giảm. Chính vì vậy, khi ngừng quấn và uống nước trở lại, tế bào nhận đủ nước thì số cân nặng sẽ trở lại như cũ. 

Ngoài ra, với việc sử dụng nguồn điện có thể lên tới 220-230 V/50-60 Hz sẽ dễ gây giật điện khi trực tiếp quấn vào người nếu bộ phận cách điện không đủ độ an toàn. Hơn nữa, đai giảm béo cho phép người sử dụng ở nhiệt độ 50-60 độ C, hoàn toàn có khả năng gây bỏng. Thực tế cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bỏng do dùng đai quấn giảm béo.

Đáng lưu ý là nhiều loại đai quấn giảm béo trên thị trường không ghi những cảnh báo đối với người tiêu dùng, trong khi việc dùng nhiệt giảm cân chống chỉ định với những người bị bệnh khớp, có tiền sử tim mạch, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim, các bệnh cấp tính đường hô hấp...

Theo các chuyên gia, không có cơ chế giảm béo nào khác ngoài việc giảm cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường tiêu hao năng lượng. Các loại máy móc và thực phẩm -  thuốc chỉ bổ trợ giúp đạt đến cơ chế trên, vì vậy người muốn giảm béo phải kiên trì, khoa học, không nên quá kỳ vọng vào tác dụng của các loại máy móc.                                   

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC