Đời sống

Đại Mỗ, Nam Từ Liêm: Ồ ạt san lấp ruộng làm nhà xưởng, chính quyền sở tại bó tay?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Khi phát hiện một số đối tượng san lấp, lấn chiếm đất ruộng làm thành nhà xưởng, kho bãi, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đã tổ chức xử lý, rào chắn. Tuy nhiên, ngay sau đó, các chủ kho bãi vi phạm này đã táo tợn phá rào tôn, lấp hào để tiếp tục kinh doanh...

Phường rào hôm trước, hôm sau chủ bãi phá

Đại Mỗ là một trong những phường có tốc độ đô thị hóa cao trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với hàng loạt dự án quy mô lớn. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn phường cũng ngày một nhiều và phức tạp hơn. Vi phạm cũ chưa xử lý được thì đã phát sinh hàng loạt vi phạm mới, trong khi chính quyền địa phương xử lý có phần nửa vời, không sao dứt điểm được vi phạm.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực ngõ 24 đường Ngọc Trục cho thấy, hàng chục nhà xưởng, kho bãi được dựng lên, kinh doanh sầm uất trên đất nông nghiệp, xe cộ ra vào chở hàng tấp nập. Hay như khu vực xóm La, một gara ô tô “hoành tráng” bao gồm khu vực chăm sóc xe, khu vực bãi để xe ô tô có diện tích lớn mang tên Gara ô tô CAD cũng nhộn nhịp xe ra vào.

Đại Mỗ, Nam Từ Liêm: Ồ ạt san lấp ruộng làm nhà xưởng, chính quyền sở tại bó tay? ảnh 1

Hàng loạt kho bãi, nhà xưởng "mọc" trên đất nông nghiệp ở ngõ 24 Ngọc Trục, Đại Mỗ

Đáng nói, vào đầu tháng 5/2021, phường Đại Mỗ đã thành lập tổ kiểm tra, xử lý vi phạm. Theo đó, ngày 6/5, phường đã cho máy cuốc đào thành giao thông hào tại 4 vị trí vi phạm để ngăn chặn hoạt động buôn bán, xe ra vào. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên cho thấy, chỉ sau vài ngày, các chủ cơ sở này đã tổ chức san lấp bằng phẳng, thậm chí còn đổ bê tông ở lối ra vào cho chắc chắn, thuận tiện cho xe qua lại.

Đại Mỗ, Nam Từ Liêm: Ồ ạt san lấp ruộng làm nhà xưởng, chính quyền sở tại bó tay? ảnh 2

Gara ô tô hoành tráng trên đất nông nghiệp ở xóm La

Đỉnh điểm là vào cuối tháng 5/2021, phường Đại Mỗ đã tiến hành rào tôn ngăn chặn lối ra vào tại 3 điểm vi phạm. Tuy nhiên, đêm 30/5, một số chủ cơ sở đã ngang nhiên tháo dỡ rào tôn để tiếp tục hoạt động! Hành vi coi thường pháp luật, ngang nhiên vi phạm của các chủ cơ sở, chủ bãi tai khu vực ngõ 24 Ngọc Trục, phường Đại Mỗ khiến người dân và dư luận bức xúc, đồng thời đặt ra câu hỏi, phải chăng việc xử lý của phường Đại Mỗ còn nửa vời nên gây ra tình trạng "nhờn luật"!?

Đại Mỗ, Nam Từ Liêm: Ồ ạt san lấp ruộng làm nhà xưởng, chính quyền sở tại bó tay? ảnh 3

Toàn cảnh nhà xưởng, kho bãi trên đất nông nghiệp ở ngõ 24 Ngọc Trục, Đại Mỗ

Xử lý nhiều lần nhưng không được?

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ thừa nhận, khu vực ngõ 24 Ngọc Trục đang là “điểm nóng” về vi phạm, san lấp đất ruộng để làm nhà xưởng, kho bãi kinh doanh. Hơn nữa, phường cũng đã nhiều lần tổ chức giải tỏa, nhưng chỉ được một thời gian ngắn các hộ lại công khai vi phạm.

Chủ kho bãi phá rào tôn mà trước đó phường Đại Mỗ đã tổ chức quây để chống vi phạm

“Tôi đã gọi điện, đồng thời gửi video ghi lại cảnh người dân phá dỡ rào tôn của phường để tiếp tục kinh doanh trên các thửa đất nông nghiệp này đến Trưởng CAP Đại Mỗ. Lực lượng Công an sẽ vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có)”, ông Hùng thông tin.

Trả lời câu hỏi về việc khu vực ngõ 24 Ngọc Trục đang tồn tại hàng chục điểm vi phạm, san lấp đất ruộng trái phép để làm nhà kho, nhà xưởng nhưng phường lại chỉ rào tôn 3 điểm thì rất khó xử lý dứt điểm, ông Hùng cho rằng, do đây là các điểm mới phát sinh nên phường tổ chức xử lý, rào tôn trước. Còn các điểm vi phạm phức tạp, quy mô lớn sẽ tiến hành rào tôn xử lý sau.

Ông Trần Đức Dũng, ở Đại Mỗ cho hay: “Vi phạm diễn ra tràn lan, người ta cho xe tải trọng lớn chở đất đá phế thải đến san lấp đất ruộng giữa ban ngày nhưng không bị xử lý. Trong khi nhà dân chúng tôi, chỉ vi phạm nhỏ cũng bị lực lượng chức năng đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Cần làm rõ vì sao có tình trạng này!”.

Còn về các điểm vi phạm tại khu vực xóm La, ông Hùng cho hay, đây là các vi phạm nằm trên đất hành lang sông Nhuệ, phường đang làm báo cáo gửi quận Nam Từ Liêm đề xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ. “Các công trình này vi phạm đã lâu, hơn nữa, phường không đủ thẩm quyền để xử lý công trình nên phải báo cáo quận để xin ý kiến”- ông Hùng thông tin.

Liên quan đến hàng loạt vi phạm trên đất nông nghiệp, phóng viên đặt câu hỏi, phường Đại Mỗ đã xử lý được trường hợp vi phạm nào chưa và vì sao tình trạng xử lý nửa vời vẫn diễn ra, ông Hùng biện bạch, do đây là đất nông nghiệp, các hộ dân không còn canh tác và đã qua mua bán, chuyển đổi nhiều chủ nên khó tìm được chính chủ để xử phạt.

“Tuy nhiên, lần này, phường đã lập kế hoạch cụ thể. Đến 15/6, sẽ xử lý, giải tỏa xong các điểm vi phạm tránh gây bức xúc trong nhân dân”- Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ khẳng định.

Dư luận và người dân đang chờ động thái tích cực hơn của UBND phường Đại Mỗ chứ không phải kiểu xử lý nửa vời, gây bức xúc dư luận của một số đối tượng vi phạm...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC