Kinh doanh

Đại lý SIM thẻ dùng tên ảo, chứng minh thư giả đăng ký thông tin thuê bao

Hà Loan
ANTD.VN - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua công tác thanh tra tình trạng SIM thẻ kích hoạt sẵn cho thấy, các đại lý đã có nhiều sai phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao.

Cụ thể, nhiều đại lý đã dùng phần mềm tạo ra hàng loạt ảnh chứng minh nhân dân không có thật để đăng ký thông tin thuê bao, có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký được 134.357 SIM thuê bao.

Trước đó, qua các đợt thanh tra đối với các doanh nghiệp viễn thông di động cho thấy có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như: Chứng minh nhân dân lại là ảnh phong cảnh, tranh vẽ, ảnh Pikachu, người uống bia, tờ giấy trắng...; cùng một ảnh chân dung được ghép hàng loạt các chứng minh nhân dân khác nhau; Cùng một ảnh chứng minh nhân dân được đăng ký cho hàng loạt thuê bao khác nhau; Thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin cá nhân; Họ tên vô lý như  Con Heo Dat, Hapyzone, khong co ten... vẫn được cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều khuyến mại vượt quá quy định, SIM kích hoạt đã có ngay lưu lượng trong tài khoản khi chưa nạp thẻ dẫn đến đã đẩy một lượng lớn SIM kích hoạt sẵn ra thị trường để bán cho người sử dụng, phục vụ phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Trước đó, ngày 11-11, Bộ TT-TT đã có công văn gửi các Sở TT-TT đồng loạt tiến hành thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại, chiết khấu không đúng quy định trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, SIM đã bị thu hồi mà còn liên lạc được hoặc doanh nghiệp tiếp tục kích hoạt SIM sẽ bị xử phạt ngay. Đồng thời, Bộ cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo các ban ngành liên quan như công an, quản lý thị trường, chính quyền địa phương phối hợp với Sở TT-TT để triển khai thanh tra.

Bộ TT-TT cũng thành lập đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, theo đó sẽ xử phạt ngay đối với doanh nghiệp vi phạm việc thu hồi SIM, quản lý thông tin thuê bao trả trước, giá cước, đồng thời công khai kết quả vi phạm cho báo chí. Hoạt động thanh tra của các Sở TT-TT được phối hợp đồng bộ với đoàn giám sát của Bộ.

Các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật được hơn 12 triệu thuê bao, đồng thời nhắn tin đến các thuê bao để những SIM nào đã được bán đến tay người sử dụng cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày, các SIM đang tồn trên kênh phân phối hoặc không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ.

Các doanh nghiệp khi thực hiện xác định SIM tồn trên kênh phân phối để thu hồi đều phải có sự kiểm tra lẫn nhau dưới sự giám sát, chứng kiểm của Đoàn giám sát của Bộ TT-TT nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch giữa các doanh nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC