Thế giới

Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin được bảo vệ an toàn trong mọi tình huống

Hoàng Tuất
ANTD.VN -  Ông Boris Yeltsin bắt đầu được bảo vệ tiếp cận sau khi trở thành Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô (KPSS) và luôn được bảo vệ tuyệt đối an toàn. Khi B.Yeltsin trở thành Tổng thống, lực lượng cảnh vệ thực hiện tối đa các biện pháp an ninh để bảo vệ ông…
Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin được bảo vệ an toàn trong mọi tình huống ảnh 1

Cựu Tổng thống Nga B.Yeltsin gặp người dân Volgograd

Từng bị mưu sát

Sau khi trở thành Bí thư Trung ương KPSS vào năm 1985, ông B.Yeltsin được các cận vệ bảo đảm an ninh. Tuy nhiên, vào năm 1988, khi đó đang là Bí thư thứ nhất Thành ủy Matxcơva, ông bị loại khỏi Ban chấp hành Trung ương KPSS và bị giáng chức xuống làm Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Xây dựng Liên Xô, đội bảo vệ tiếp cận của B.Yeltsin bị giải tán.

Vào tháng 5-1990, ông B.Yeltsin được bầu làm Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết tối cao Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết Liên bang Nga (RSFSR) và được bộ phận đặc biệt của cơ quan này đảm bảo an ninh. Vào tháng 7-1991, khi trở thành Tổng thống Nga, ông B.Yeltsin được Cơ quan An ninh Tổng thống (SBP) bảo vệ dưới sự chỉ huy của Alexander Korzhakov.

Để ông B.Yeltsin không uống rượu quá mức, A.Korzhakov đã yêu cầu tất cả những chai rượu vodka dành cho bàn của ông B.Yeltsin đều phải được pha loãng. Ông B.Yeltsin từng gặp nguy hiểm ngay tại văn phòng của mình. Khi Tổng thống có dấu hiệu mệt mỏi, bị suy nhược nghiêm trọng trong giờ làm việc, các cận vệ kiểm tra và phát hiện phía sau chiếc tủ đặt trong văn phòng có thiết bị ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng thống. Đó là một khung kim loại phủ bạt kích thước 1,2 x1,2 mét, có gắn bộ phát sóng vô tuyến. Ông B.Yeltsin đã cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều ngay khi thiết bị đó được rời đi.

Khi ông B.Yeltsin chuyển vào Nhà Trắng ở Matxcơva, lực lượng cảnh vệ đã phải thực hiện các biện pháp an ninh tối đa để đảm bảo an toàn cho Tổng thống. Hàng đêm, ông ngủ ở những phòng khác nhau vì lo ngại bị pháo kích. Buổi tối, đèn trong tòa nhà bị tắt, hành lang bị rào lại. 2 căn phòng dưới tầng hầm trở thành nơi trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp...

Tổng thống B.Yeltsin từng bị mưu sát. Thiếu tá Ivan Kislov thuộc một đơn vị xây dựng quân đội bị bắt vào sáng 27-1-1993 tại tòa nhà trên Quảng trường Staraya ở Matxcơva nơi đặt văn phòng của B.Yeltsin. Dưới vỏ bọc một thợ xây, Kislov mang theo con dao gấp lọt vào tòa nhà khi ấy đang được sửa chữa để sát hại nhà lãnh đạo. Do được xác định không có năng lực trách nhiệm hình sự, Kislov được đưa vào bệnh viện tâm thần…

Vụ bê bối tiền ủng hộ chiến dịch tái tranh cử

Vào tháng 6-1996, A.Korzhakov xin từ chức và được Tống thống B.Yeltsin chấp nhận. A.Korzhakov khi đó tham gia vụ bắt giữ nhà sản xuất âm nhạc Sergei Lisovsky và Arkady Yevstaf'yev - cựu Thư ký báo chí của Anatoly Chubais, người vừa bị bãi chức Phó Thủ tướng Nga. Các ông Lisovsky và Yevstafyev bị bắt tại lối ra Điện Kremlin với chiếc hộp đựng 538.000 USD tiền mặt. Đây được cho là tiền ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của ông B.Yeltsin.

Lisovsky và Yevstafyev được các thành viên Ban vận động tranh cử của B.Yeltsin ủng hộ. Họ đã gọi hành động này của SBP là “nhát dao đâm sau lưng” Tổng thống Nga. A.Korzhakov và Phó Thủ tướng thứ nhất Oleg Soskovets cùng Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Mikhail Barsukov sau đó bị cách chức. Năm 1997, ông B.Yeltsin bắt đầu sử dụng chiếc máy bay Il-96 được trang bị phòng tắm, phòng ngủ và phòng họp trong các chuyến công tác. Người đứng đầu lực lượng cảnh vệ và 5 nhân viên đảm bảo an ninh trên máy bay. Ngoài ra, có khoảng 10 cảnh vệ ngồi trong máy bay dự phòng bay cạnh chiếc Il-96. Chiếc máy bay thứ 3 chở các ô tô của Tổng thống, chiếc thứ 4 được trang bị các phương tiện liên lạc đặc biệt, còn chiếc thứ 5 nằm trong kho dự trữ.

Trong khi đó, các xe ô tô trong đoàn xe của Tổng thống B.Yeltsin đều chạy theo những làn đường bị cấm vào thời điểm xe chở Tổng thống đi qua với tốc độ lên tới 140 km/h nên khó bị bắn trúng… Sau khi ông B.Yeltsin từ chức, theo luật pháp Nga, gia đình ông vẫn được giữ lại đội ngũ vệ sĩ cũ. Nhà cựu lãnh đạo được đảm bảo an toàn cho đến khi ông qua đời vào năm 2007.

(Theo Lenta)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC