Cựu thanh tra xây dựng mạo danh Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thực hiện tội phạm từ năm 2021, rồi bị truy nã đặc biệt nguy hiểm vào tháng 4-2024, cuối cùng, Lê Hải Đông đã ra đầu thú, bởi sự vận động, thuyết phục của Công an phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vốn là cán bộ thanh tra xây dựng ở cơ sở, nhưng do nợ nần bí bách nhiều, Lê Hải Đông (SN 1970, HKTT tại phường Bạch Đằng) đã “làm càn”. Năm 2021, Đông cùng với một số đối tượng có hành vi gian dối, giới thiệu với nhiều người rằng Đông là… Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, có khả năng giải quyết được các vấn đề chuyển được mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lê Hải Đông đến cơ quan Công an xin đầu thú

Lê Hải Đông đến cơ quan Công an xin đầu thú

Qua đó, Đông cùng đồng bọn đã nhận từ bị hại số tiền hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Đông và các đồng phạm không thực hiện được như cam kết và cũng không trả lại tiền cho bị hại, sau đó Đông bỏ trốn khỏi địa phương. Trung tuần tháng 4-2024, CQĐT CATP Hà Nội ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Lê Hải Đông về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Cảnh túng quẫn và hành vi vi phạm pháp luật đã khiến Đông mất cả gi đình. Mọi người đều quay lưng với anh ta vì…hết thuốc chữa”, trinh sát hình sự Công an phường Bạch Đằng nhớ lại. Thông qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Công an phường Bạch Đằng đã có được tin tức giá trị về nơi lẩn trốn của Đông, đặc biệt, là tâm lý dao động của đối tượng, khi biết đồng bọn trong vụ án đã phải trả giá.

Qua nhiều “kênh”, Công an phường Bạch Đằng đã tác động, vận động Lê Hải Đông ra đầu thú, để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sau gần 2 tuần kiên trì thuyết phục gián tiếp, cũng như chỉ rõ cái giá phải trả nếu cố tình trốn chạy sự truy bắt của cơ quan thực thi pháp luật, đến 21h ngày 17-6, Lê Hải Đông đã đến Công an phường Bạch Đằng xin đầu thú.

Công an phường Bạch Đằng đã lập hồ sơ báo cáo Công an quận Hai Bà Trưng, bàn giao đối tượng Đông cùng hồ sơ đến Văn phòng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội để giải quyết theo quy định.