Pháp luật

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nhận án tù đích đáng vì gian lận thi cử

Hoàng Lâm
ANTD.VN - Ngày 29-5, sau nhiều ngày xét xứ sơ thẩm và nghị án, TAND tỉnh Sơn La đã đưa ra phán quyết về vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này…   

Theo đó, nhận định tại phiên tòa, HĐXX xác định trong và sau khi diễn ra kỳ thi, Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Nguyễn Thanh Nhàn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để bàn bạc, thỏa thuận nhằm nâng điểm cho 44 thí sính.

Tại tòa, nhiều bị cáo đều khẳng định mục đích việc đưa và nhận thông tin là để nâng điểm. Căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga và một số bị cáo, tòa đủ cơ sở xác định các bị cáo Huynh, Nga, Sọn và Thủy đã thực hiện việc rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm thi cho thí sinh.

Ngoài ra, các bị cáo Huynh, Nga và Sọn còn thỏa thuận nhận hối lộ gần 2,8 tỷ từ Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường để nâng điểm thi cho các thí sinh đỗ trường công an.

Bị cáo Lò Văn Huynh - cựu Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&DT tỉnh Sơn La).

Bị cáo Lò Văn Huynh - cựu Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&DT tỉnh Sơn La).

Đối với Trần Xuân Yến, bản án sơ thẩm quy kết trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga làm trái công vụ, thực hiện nâng điểm cho 13 thí sinh.

Thông qua việc không chỉ đạo niêm phong bài thi ngay sau khi kết thúc thi, bị cáo Yến đã đồng thuận và tạo điều kiện cho các bị cáo Nga, Sọn và Thủy rút bài thi trắc nghiệm để mang về nhà sửa điểm. Bị cáo Yến còn có hành vi chỉ đạo Nga xóa dữ liệu sửa điểm trên máy tính sau khi đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT lên làm việc.

Bị cáo Yến cũng trực tiếp xóa dấu vết phạm tội bằng cách mang các bộ đĩa CD chứa dữ liệu sao lưu bài thi ra đốt ngoài nghĩa trang. Suốt quá trình điều tra và tại tòa, Trần Xuân Yến không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra và sự phù hợp trong lời khai của các bị cáo Nga, Thủy và Sọn, HĐXX xác định Trần Xuân Yến đã đưa danh sách 13 thí sinh cho cấp dưới để nâng điểm, không phải xem điểm.

Ban đầu bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận thông tin 13 thí sinh từ cấp trên là Trần Xuân Yến để giúp nâng điểm cho một số con, em trong ngành. Tuy nhiên, căn cứ lời khai các bị cáo và những người liên quan không xác định được ai là người khởi xướng việc nhờ nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

HĐXX xét thấy Trần Xuân Yến chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý bài thi trắc nghiệm. Dù bị cáo Yến không trực tiếp tham gia việc sửa, nâng điểm thi nhưng căn cứ vị trí, vai trò của ông Yến, tòa sơ thẩm xác định Trần Xuân Yến giữ vai trò chính trong toàn bộ vụ án.

HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La trong vụ gian lận thi cử năm 2018 tại địa phương này.

HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La trong vụ gian lận thi cử năm 2018 tại địa phương này.

Bị cáo Lò Văn Huynh là người có chức vụ quyền hạn trong kỳ thi, nhưng ông Huynh đã lợi dụng nhiệm vụ được giao và động cơ, vụ cá nhân để nhận thông tin thí sinh và nhận 1 tỷ đồng từ Nguyễn Minh Khoa, nhận 300 triệu từ Lò Thị Trường để nâng điểm thi cho 3 thí sinh.

Ngoài ra vào tối 30-6-2018, Lò Văn Huynh còn cùng các bị cáo Nga, Thủy và Sọn trực tiếp rút bài thi để sửa kết quả, nâng điểm cho 32 thí sinh.

Về hành vi đưa, nhận hối lộ, mặc dù Lò Văn Huynh và Nguyễn Minh Khoa không thừa nhận cáo buộc nhưng xét thấy, Huynh và Khoa có mối quan hệ và từng gặp nhau trước khi diễn ra kỳ thi để trao đổi thông tin. Bị cáo Khoa còn khai đã đến nhà Huynh để đưa thông tin thí sinh nhờ nâng điểm.

Kết quả điểm thi khi chưa chấm thẩm định cũng cho thấy các thí sinh mà ông Khoa nhờ đều được nâng điểm. Trước khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, Lò Văn Huynh thừa nhận đã nhận hối lộ nhưng sau khi điều tra bổ sung, Huynh thay đổi lời khai khi phủ nhận đã nhận 1 tỷ đồng.

Dù vậy, căn cứ lời khai ban đầu của Lò Văn Huynh và các chứng cứ đã thu thập, trong đó có kết quả xác minh tài sản của vợ chồng Huynh, HĐXX có đủ căn cứ xác định Lò Văn Huynh đã nhận hối lộ số tiền 1 tỷ. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã trực tiếp tổng hợp, nhận thông tin thí sinh và nhận tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng từ Trần Văn Điện để nâng điểm thi cho 20 thí sinh. Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Nga thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội.

Về hành vi đưa và nhận hối lộ, mặc dù Trần Văn Điện không thừa nhận đưa hối lộ hơn 1 tỷ nhưng căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga và các chứng cứ thu thập được về thời gian, địa điểm và kết quả các thí sinh được nâng điểm, HĐXX xác định bị cáo Nga đã phạm tội nhận hối lộ, còn bị cáo Điện đã đưa hối lộ.

Với bị cáo Nguyễn Minh Khoa, HĐXX nhận thấy bị cáo này đã có hành vi trao đổi, thỏa thuận, cung cấp thông tin và đưa 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh để nâng điểm cho 2 thí sinh. Quá trình điều tra và tại tòa, Khoa không thừa nhận cáo buộc nhưng căn cứ kết quả phân tích hành vi phạm tội của Lò Văn Huynh, tòa sơ thẩm xác định bị cáo Khoa đã thỏa thuận và đưa 1 tỷ đồng cho bị cáo Huynh.

Đối với 2 cán bộ Công an Sơn La là Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn, HĐXX xét thấy các bị cáo được phân công nhiệm vụ bảo vệ khu vực chấm thi và nơi lưu giữ bài thi. Tuy nhiên, Hưng và Sơn đã tạo điều kiện bằng cách mở cửa cho nhóm của Nguyễn Thị Hồng Nga vào rút bài thi để mang về nhà sửa nâng điểm.

Cùng với đó, 2 bị cáo này còn nhờ các bị cáo nâng điểm cho 3 thí sinh. Sau khi bài thi bị sửa điểm được trả lại phòng bảo mật, bị cáo Hưng còn dán lại niêm phong để che giấu hành vi phạm tội.

Từ những đánh giá, nhận định nêu trên, TAND tỉnh Sơn La đi đến quyết định tuyên phạt Lò Văn Huynh 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”, 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, cựu Trưởng phòng Khảo thí lĩnh này phải chấp hành mức án chung là 21 năm tù.

Với tội “Nhận hối lộ”, Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên khảo thí) bị tuyên phạt 15 năm tù và 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt dành cho bị cáo này là 19 năm 6 tháng tù.

Kế tiếp, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT) bị tuyên phạt 6 năm tù tội “Nhận hối lộ”, 4 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt chung là 10 năm tù.

Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy bị áp dụng 8 năm tù; Đỗ Khắc Hưng bị tuyên phạt 3 năm tù; Nguyễn Thanh Nhàn phải nhận 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn cũng phải lĩnh 2 năm nhưng được hưởng án treo.

Các bị cáo còn lại là Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù, Trần Văn Điện bị áp dụng 9 năm tù cùng về tội “Đưa hối lộ”; bị cáo Hoàng Thị Thành bị tuyên phạt 3 năm tù (hưởng án treo) và Lò Thị Trường bị tuyên phạt 30 tháng, hưởng án treo, theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC