Chính trị - Xã hội

Cứu hộ thành công cá thể cầy vằn - loài cầy quý hiếm nhất Việt Nam

Bùi Tuyết

ANTĐ - Cá thể cầy vằn này được ông Lưu Quang Mật, một người dân huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tình nguyện giao nộp.

Trước đó, ông Mật đã liên lạc với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã cho biết, năm 2014, ông đã mua hai cá thể cầy vằn, một trong những loài cầy quý hiếm nhất ở Việt Nam, từ một thợ săn địa phương tại TP Hồ Chí Minh để nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, do quá yếu, một cá thể đã bị chết. Sau đó, ông đã quyết định giao nộp cá thể còn lại cho trung tâm cứu hộ.

Ông Trần Quang Phương, quản lý chương trình bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê chia sẻ: “Hoạt động cứu hộ này đánh dấu thành công đầu tiên của chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn loài cầy vằn. Đồng thời, thúc đẩy các cơ quan thực thi pháp luật chuyển giao cầy vằn tịch thu đến các trung tâm cứu hộ”.

Cứu hộ thành công cá thể cầy vằn - loài cầy quý hiếm nhất Việt Nam ảnh 1Cá thể cầy vằn đầu tiên được cứu hộ sau 14 năm 

Cũng theo ông Phương: “Cá thể cầy vằn hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Đây là sự đóng góp lớn trong chương trình Sinh sản Bảo tồn loài cầy vằn, vốn được phát triển nhằm gia tăng đa dạng gen đối với quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam, cầy vằn có thể bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Năm 2005 và 2008, rất nhiều cá thể cầy vằn đã bị chết do loại cúm này gây ra. Do vậy, chúng cần có thời gian kiểm tra và đánh giá sức khỏe cẩn thận tại khu kiểm dịch trước khi được tái thả về môi trường tự nhiên.

"Việc nuôi nhốt hoặc ăn thịt cầy vằn tại các nhà hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm cúm và các loại bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của con người”, ông Thái nhấn mạnh.

Hiện tại, cá thể cầy vằn này đang được các chuyên gia chăm sóc đặc biệt trước khi tái thả về môi trường tự nhiên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC