Cuộc đấu pháp lý giữa tỷ phú Nga và nhà đấu giá Sotheby’s

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà đấu giá danh tiếng Sotheby's đang bị cuốn vào một phiên tòa ở New York với cáo buộc rằng, họ đã giúp lừa gạt một nhà tài phiệt người Nga trong các vụ mua tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng chục triệu USD.
Tỷ phú Nga Dmitry Rybolovlev và nhà đấu giá Sotheby’s đang đối đầu trong một vụ kiện tại Tòa án liên bang Manhattan, New York

Tỷ phú Nga Dmitry Rybolovlev và nhà đấu giá Sotheby’s đang đối đầu trong một vụ kiện tại Tòa án liên bang Manhattan, New York

Vụ việc bắt nguồn từ việc tỷ phú Nga Dmitry Rybolovlev, 57 tuổi, chi 2 tỷ USD từ năm 2002 đến 2014 để mua một bộ sưu tập nghệ thuật đẳng cấp thế giới thông qua 2 công ty của ông. Trong thời gian này, Yves Bouvier, một nhà môi giới nghệ thuật, tuyên bố rằng, ông ta có thể đàm phán để giảm giá, tiết kiệm tiền cho ông Rybolovlev, chỉ với phí hoa hồng 2%.

Ông Daniel Kornstein, luật sư của nhà tài phiệt Rybolovlev cho biết, Bouvier sau một thời gian ngắn đã trở thành một người bạn đáng tin cậy của tỷ phú đến mức người này được mời tham dự những bữa tiệc sinh nhật nhỏ trong gia đình ông Rybolovlev hay cùng ông chơi bóng đá. Nhưng Bouvier hóa ra là một kẻ lừa đảo. Ông ta đã mua các tác phẩm nghệ thuật từ nhà đấu giá Sotheby's và đôi khi tăng giá gần gấp đôi trước khi bán lại tác phẩm đó cho ông Rybolovlev. Trong số 4 tác phẩm có vấn đề được nêu trong phiên tòa, bức Salvator Mundi của Leonardo da Vinci, một bức tranh mô tả Chúa Kitô là “Đấng cứu thế của thế giới” được ông Bouvier mua từ Sotheby's với giá 83 triệu USD Mỹ, sau đó bán lại cho ông Rybolovlev với giá hơn 127 triệu USD, mức chênh lệch lên tới hơn 44 triệu USD.

Theo luật sư Kornstein, tổng cộng Bouvier đã bỏ túi 164 triệu USD thông qua “lợi nhuận bí mật” và 6,4 triệu USD là tiền thu 2% hoa hồng. “Nếu bạn là người mua ẩn danh, không ai biết được điều đó, trừ khi là nhà đấu giá và trợ giúp bạn”, vị luật sư nói. Luật sư của tỷ phú Nga đề nghị bồi thẩm đoàn xem xét các tài liệu và sẽ chứng minh rằng, các nhà điều hành nhà đấu giá biết chuyện gì đang xảy ra. “Nhờ tham gia vào vụ lừa đảo, Sotheby’s đã kiếm được rất nhiều tiền. Sotheby's có nhiều lựa chọn, nhưng họ đã chọn lòng tham”, luật sư Kornstein nói.

Trong phiên tòa đang diễn ra tại Tòa án liên bang Manhattan, New York, đại diện Sotheby's đã bác bỏ cáo buộc rằng, họ đã giúp lừa gạt một nhà tài phiệt người Nga, rằng họ không biết gì về hành vi sai trái của nhà môi giới, người đã khuyên tỷ phú mua tác phẩm của các danh họa nổi tiếng như Amedeo Modigliani hay Leonardo da Vinci. Luật sư Sara Shudofsky của Sotheby's nói trước bồi thẩm đoàn rằng, tỷ phú Dmitry Rybolovlev đang “cố gắng bắt một bên vô tội phải trả giá cho những gì người khác đã làm với ông ấy”. Bà Shudofsky cho rằng, ông trùm phân bón Nga, một doanh nhân hiểu biết và điều hành các doanh nghiệp rất thành công, lẽ ra phải “kiểm điểm bản thân” vì đã quá tin tưởng người môi giới mà chi hàng trăm triệu USD để mua những kiệt tác nghệ thuật. Sotheby’s không biết gì về những lời dối trá đó, cũng không tham gia vào bất kỳ hành vi sai trái nào, đại diện nhà đấu giá cho hay.

Trong khi đó, David Bitton và Yves Klein, luật sư của nhà môi giới nghệ thuật Yves Bouvier hôm 9-1 cho biết, thân chủ của họ “phản đối mạnh mẽ mọi cáo buộc gian lận”. Họ cho biết, các cáo buộc chống lại ông Bouvier ở New York đã bị “các nhà chức trách trên toàn thế giới bác bỏ”, với tất cả 9 vụ kiện pháp lý ở Singapore, Hồng Kông, New York, Monaco và Geneva đều đã bị đình chỉ. Họ cũng trích dẫn một thông cáo báo chí do Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp ở Geneva đưa ra vào đầu tháng 12-2023, trong đó tuyên bố đóng cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2017 vì thiếu cơ sở cáo buộc.

Cũng trong tháng 12-2023, các luật sư của ông Bouvier thông báo rằng, nhà môi giới nghệ thuật đã giải quyết với ông Rybolovlev theo các điều khoản không được tiết lộ để đảm bảo cả hai sẽ không bình luận về các tranh chấp trong quá khứ. Phiên tòa cho thấy mức độ rủi ro trong các giao dịch có giá trị cao liên quan đến những người siêu giàu lại đam mê sưu tầm tạo tác nghệ thuật quý hiếm.