Văn hóa - Giải trí

Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định việc trao huy chương cho Minh Béo "không vi phạm gì"

Như Ý
ANTD.VN - Trước phản ứng của dư luận về việc Minh Béo được trao huy chương tại "Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021", phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, việc trao giải này không vi phạm gì.
Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định việc trao huy chương cho Minh Béo "không vi phạm gì" ảnh 1

Như Báo ANTĐ đã thông tin, "Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021" khu vực phía Nam vừa diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 tuần thi, "cơn mưa" giải thưởng đã rơi xuống ở cả hai hạng mục vở diễn lẫn nghệ sĩ. Đáng nói việc trao giải cho một số nghệ sĩ từng vướng vào "scandal" không hay ho đã một lần nữa khiến dư luận bức xúc.
Trong số này có nam diễn viên Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo). Anh được trao huy chương Bạc với vai diễn trong một vở kịch tham dự liên hoan. Vở kịch này được dàn dựng bởi đơn vị nghệ thuật tư nhân do Minh Béo sáng lập.

Việc trao giải trên khiến không ít người ngạc nhiên và tạo ra làn sóng chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội bởi cách đây nhiều năm, nam diễn viên này từng bị tố vì hành vi "ấu dâm" khi sang Mỹ lưu diễn và bị cơ quan thực thi pháp luật nước này xử tù, trục xuất về nước sau khi ra tù. Cách đây gần một năm, Minh Béo tiếp tục vướng vào ồn ào bị một nam diễn viên "tố" gạ tình.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định việc trao huy chương cho Minh Béo "không vi phạm gì" ảnh 2

Liên quan đến việc này, đại diện Bộ VHTT&DL cho biết đã đề nghị phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn - đơn vị chịu trách nhiệm về việc tổ chức liên hoan giải đáp thắc mắc của dư luận.
Về phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng cho biết, đơn vị nghệ thuật của Minh Béo tham gia "Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021" được sự cấp phép của Sở VH&TT TP.HCM. Việc trao giải cho nam diễn viên này tại Liên hoan là do được sự thống nhất của các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật và dựa vào chất lượng nghệ thuật của vở diễn để trao giải. Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định việc trao giải này không vi phạm gì, việc Minh Béo từng vi phạm pháp luật thì đã có pháp luật xử lý.

Về phía Hội Nghệ sĩ sân khấu, NSND Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Ban giám khảo "Liên hoan sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021" cho biết, các thành viên trong hội đồng chỉ chấm giải ở phương diện nghệ thuật.

"Nếu Minh Béo có lỗi, nhưng trong quá trình một thời gian dài, cậu ấy phấn đấu trở nên tốt hơn thì sao? Hoặc nếu tệ đi thì phải có biện pháp ngăn chặn. Chúng tôi chấm giải thì chỉ có nhiệm vụ là chấm chuyên môn, không tham gia vào đời tư của nghệ sĩ. Minh Béo đạt Huy chương bạc, là do cậu ấy diễn ở vở đó, nếu dư luận tẩy chay, sao thời gian qua không có hình thức công khai nào, có ai nói gì đâu? Cái này phải dựa vào luật, vào chế tài cụ thể. Người ta phấn đấu ở nghệ thuật, thì giám khảo chấm cách diễn trên sân khấu, không chấm tư cách cá nhân, chuyện riêng tư. Tôi không bênh Minh Béo vì mình chẳng có quan hệ gì cả, dư luận có quyền nói, có quyền ý kiến nhưng chúng tôi cũng chấm trong phạm vi sân khấu, nghệ thuật mà thôi." - vị này bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên giải thích trên từ phía đơn vị tổ chức Liên hoan vẫn nhận về nhiều tranh cãi trái chiều. Trước đó vào năm 2016 khi Minh Béo bị bắt giam, khởi tố và kết án tù tại Mỹ, người phát ngôn Bộ VHTT&DL thời điểm đó cho biết, sau khi chấp hành án xong, Minh Béo vẫn có thể trở về nước hoạt động nghệ thuật tự do theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên với các chương trình, sự kiện do các đơn vị Nhà nước đứng ra tổ chức hoặc quản lý thì nam diễn viên này khó có cơ hội tham gia hay xuất hiện. Bên cạnh đó, kể cả với các đơn vị tổ chức tư nhân bên ngoài, nếu khắt khe thì cũng sẽ khó mà có cơ hội để Minh Béo hợp tác làm việc.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC