Đời sống

Cục An toàn thực phẩm đã phản ứng ra sao trong vụ ngộ độc pate Minh Chay?

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 18-8, sau khi tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc liên quan đến sử dụng pate Minh Chay, Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế. Đến 29-8, Cục ATTP mới có văn bản chính thức...
Cục An toàn thực phẩm đã phản ứng ra sao trong vụ ngộ độc pate Minh Chay? ảnh 1

Hộp sản phẩm pate Minh Chay được người nhà nạn nhân ngộ độc mang đến Bệnh viện Bạch Mai

Trước thông tin từ dư luận cho rằng Cục ATTP – Bộ Y tế chậm ra cảnh báo về vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Đông Anh, Hà Nội), lãnh đạo Cục ATTP đã lên tiếng lý giải về việc này.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết, ngày 19-8, Cục đã nhận được báo cáo đầu tiên về vụ ngộ độc do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum từ Bệnh viện Bạch Mai, song việc xử lý phải theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay lập tức, cùng ngày 19/8/2020, Cục ATTP đã có Công văn hỏa tốc số 1907/ATTP-NĐTT đề nghị Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin.

Cụ thể, Cục đã yêu cầu xét nghiệm khẩn sản phẩm pate Minh Chay. Ngày 20-8, khi có kết quả xét nghiệm thực phẩm này chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum, Cục ATTP đã phối hợp với Chi cục ATVSTP Hà Nội, các cơ quan chức năng thành lập ngay đoàn kiểm tra, đến kiểm tra Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới – đơn vị sản xuất và kinh doanh pate Minh Chay.

Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã yêu cầu ngừng sản xuất, ngừng lưu hành sản phẩm pate Minh Chay.

Ngày 25/8/2020, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình, Viện Kiểm nghiệm ATVSTPQG đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác.

Với kết quả ban đầu này cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. Cục ATTP đã yêu cầu Viện KNATVSTPQG khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

17h (Thứ 6) ngày 28/8/2020, Cục ATTP nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm Pate Minh Chay, đồng thời vào lúc 18h cùng ngày Cục ATTP cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện KNATVSTPQG cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Ngay lập tức, đồng chí Cục trưởng Cục ATTP đã điện thoại cho đồng chí Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị có cuộc họp gấp ngay trong đêm với Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Lãnh đạo Chi Cục ATVSTP TP Hà Nội, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm. Sau khi nghe báo cáo và phân tích kết quả xét nghiệm của 2 Viện, đại diện các đơn vị đã thống nhất khẳng định sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh (cuộc họp kết thúc vào 22h ngày 28/8/2020).

Cục ATTP đã lập tức phát cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng pate Minh Chay và 12 sản phẩm khác của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới; gửi văn bản đến các Sở Y tế, các Chi cục ATVSTP, các Ban Quản lý ATTP để cảnh báo cho người tiêu dùng…

Trong công văn số 1995/ATTP-NĐTT ngày 29-8 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý ATTP của TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Cục ATTP cũng nêu rõ: "Từ ngày 20-8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt."

Ông Long nhấn mạnh, Cục ATTP là cơ quan quản lý nhà nước về mặt hành chính, đơn vị đã làm tất cả các bước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cảnh báo cho người tiêu dùng để tránh tiếp tục có những hậu quả tiếp theo.

Biện pháp khẩn cấp là ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm đó và cảnh báo người tiêu dùng để ngăn chặn sản phẩm đó tiếp tục được sử dụng và gây ra những hậu quả đối với sức khỏe. "Tất cả quy trình thực hiện theo nghị định số 15 của Chính phủ ban hành năm 2018" - ông Long cho biết.

Trả lời câu hỏi "liệu có phải Cục ATTP chậm trễ trong việc phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm pate Minh Chay", Cục ATTP một lần nữa khẳng định: Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng, việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên.

Theo Cục ATTP, những sản phẩm có nguồn gốc nông sản, được đóng hộp thì nguy cơ nhiễm khuẩn botulinum cao hơn các loại khác. Người tiêu dùng nếu thấy hộp bị méo hoặc căng thì không nên dùng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC