Chính trị - Xã hội

Cử tri tập trung kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội

Yên Hưng
ANTD.VN -  Sáng 29-9, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực - Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đoàn Hà Nội đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tại quận Nam Từ Liêm. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 20-10 đến ngày 17-11 và cũng chia thành 2 giai đoạn để phòng chống dịch bệnh Covid-19; giai đoạn 1 là họp trực tuyến, giai đoạn 2 họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội như kỳ họp thứ 9 vừa qua.

Cử tri tập trung kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội ảnh 1

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin đến cử tri về dự kiến chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tại kỳ họp này, trong công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết gồm Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi) và Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Quốc hội cũng cho ý kiến về 6 dự án luật khác, cũng như xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước… Sau khi thông tin về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 10, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cũng đã trao đổi nội dung trả lời về các kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc trước với các cơ quan có thẩm quyền.

Cử tri tập trung kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội ảnh 2

Các đại biểu Quốc hội trao đổi ý kiến với cử tri quận Nam Từ Liêm

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng tình với trả lời kiến nghị của các cơ quan chức năng ở kỳ họp trước, một số cử tri quận Nam Từ Liêm đã phản ánh, kiến nghị một số vấn đề, tập trung vào các nội dung như công tác cán bộ, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, quy hoạch khu dân cư cùng sự đồng bộ của cơ sở hạ tầng; công tác lập pháp của Quốc hội…

Cử tri Bùi Thanh Liêm, phường Xuân Phương đồng tình và cảm ơn sự quan tâm của thành phố, Quốc hội đã giải quyết kiến nghị của người dân về đất giãn dân cho người dân trên địa bàn phường, đồng thời cũng đặt câu hỏi nêu vai trò thanh tra, kiểm tra, giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp. “Người dân chúng tôi mong muốn, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố mới được bổ nhiệm sẽ sớm bắt nhịp với công việc, giải quyết dứt điểm những tồn đọng của quá khứ mà người dân đang mong chờ như dự án cải tạo sông Tô Lịch, sông Nhuệ, tháo dỡ các tầng vượt thiết kế của tòa nhà 8B Lê Trực…” - ông Liêm nêu ý kiến.

Cử tri tập trung kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội ảnh 3

Cử tri Trần Đức Phú kiến nghị việc xây dựng nhà ở phải gắn liền với hạ tầng kỹ thuật

Quan tâm đến vấn đề cơ sở hạ tầng, cử tri Trần Đức Phú, phường Cầu Diễn nêu ý kiến về việc cần đồng bộ nhà ở với hạ tầng kỹ thuật, nhà ở phải đi liền với đường xá, các khu vui chơi cho trẻ em. Hiện nay, tại địa bàn quận Nam Từ Liêm rất nhiều dự án nhà cao tầng được triển khai, nhưng đường sá không được mở rộng, thiếu sân chơi, công viên, hồ điều hòa nên dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông. Ông Phú cũng đề nghị nên đẩy nhanh tiến độ đưa các bệnh viện lớn, các trường Đại học ra ngoại thành để hạn chế ùn tắc giao thông trong thành phố; triển khai các dự án sửa sang các khu tập thể cũ, xây dựng công viên, giữ gìn trật tự văn minh đô thị tại các công viên đã có.

Trân trọng ý kiến đóng góp của các cử tri, ông Đỗ Đức Hồng Hà đã tiếp thu các ý kiến, hứa sẽ chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời người dân trong thời gian sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC