Cư dân ở chung cư cao tầng phải nắm vững kỹ năng xử lý hỏa hoạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cho dù chung cư có được thẩm duyệt, nghiệm thu đủ điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định, nhưng nếu người dân thiếu ý thức trong sinh hoạt, lơ là công tác an toàn PCCC thì 'bà hỏa' vẫn gõ cửa hỏi thăm bất cứ lúc nào.
Cư dân ở chung cư cao tầng phải nắm vững kỹ năng xử lý hỏa hoạn ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn BQL chung cư trên địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên tuân thủ quy định an toàn PCCC tại tòa nhà

Những nguyên nhân chủ quan của người dân trong sinh hoạt như sử dụng điện, bếp gas để nấu nướng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn tại chung cư. Do đó, lực lượng CAQ Long Biên, Hà Nội đã chủ động các biện pháp phòng ngừa, thường xuyên kiểm tra, tập huấn, tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân và coi đó là mấu chốt quan trọng để hạn chế cháy, nổ.

“Ban đầu, nhiều người dân cho rằng cứ ở chung cư đủ điều kiện về an toàn PCCC và được nghiệm thu theo quy định thì sẽ không xảy ra cháy. Điều này sai bởi hỏa hoản có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ngay cả khi tòa nhà đó có hoàn chỉnh các thiết bị và đáp ứng yêu cầu an toàn PCCC. Bởi lẽ, nguyên nhân xảy cháy phần lớn do sự chủ quan của người dân trong sinh hoạt”- chỉ huy CAQ Long Biên cảnh báo.

Xác định để phòng ngừa hỏa hoạn hiệu quả, phải thay đổi nhận thức người dân về công tác an toàn PCCC, CAQ Long Biên đã thường xuyên phối hợp tuyên truyền, tập huấn và thực tập phương án PCCC tại chung cư, nhà cao tầng. Qua những hình ảnh thực tế, người dân được trải nghiệm thực tập thoát nạn, chữa cháy để thấy được sự nguy hiểm của hỏa hoạn, từ đó có thêm kỹ năng ứng phó với tình huống và nâng cao nhận thức đối với công tác PCCC tại nơi ở, sinh hoạt.

Cư dân ở chung cư cao tầng phải nắm vững kỹ năng xử lý hỏa hoạn ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên thường xuyên kiểm tra phương tiện PCCC tại tòa nhà chung cư trên địa bàn phường Gia Thụy

Trên địa bàn quận Long Biên hiện có 97 tòa chung cư, trong đó đa phần là các chung cư xây dựng từ 2007- 2018. Cơ bản các tòa chung cư đã tiến hành mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định. Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống chống sét...

Ngoài việc tăng cường tuyên truyền, tập huấn, thực tập phương án PCCC, lực lượng CAQ Long Biên đã tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý, khắc phục phát sinh, tồn tại. Qua đó phát hiện một số chung cư lơ là trong công tác bảo dưỡng phương tiện PCCC, lập biên bản đề xuất xử phạt và yêu cầu thực hiện bảo dưỡng đúng định kỳ.