Đời sống

Công an TP Hà Nội khuyến cáo phòng chống đuối nước mùa nắng nóng

K.C
ANTD.VN - Dù mới đầu hè nhưng trên cả nước đã ghi nhận hàng chục học sinh thiệt mạng do đuối nước. Để chủ động phòng ngừa đuối nước trong mùa nắng nóng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân những biện pháp đề phòng cần thiết.

Hàng loạt sự vụ đau lòng

Mới đây nhất, vào ngày 13/5, trên địa bàn xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội xảy ra sự việc 3 học sinh (10 tuổi) ra đập nước trên địa bàn để tắm không may bị đuối nước. Ngay khi nhận được thông tin lực lượng chức năng và người dân đã tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, tuy nhiên cả 3 cháu không qua khỏi.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo phòng chống đuối nước mùa nắng nóng ảnh 1
Ba học sinh tử vong do đuối nước tại Ba Vì

Trước đó, nhiều người thân và người dân địa phương không khỏi xót xa trước cái chết của hai anh em ruột ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.

Bé trai tên N (6 tuổi) cùng em gái là bé C (4 tuổi) bị đuối nước vào chiều 9-5. Thi thể bé N và C được tìm thấy tại đoạn kênh là nhánh chảy từ sông Vàm Thuật gần căn nhà tạm nơi gia đình hai bé sinh sống.

Tương tự, tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cũng vừa xảy ra vụ đối nước thương tâm. Do nắng nóng, 6 học sinh lớp 8 trường THCS xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn đã rủ nhau vào hồ nước tại xóm Tân Hữu, xã Nghĩa Lộc để tắm mát. Trong lúc tắm, cả 6 em sẩy chân xuống khu vực nước sâu và chìm dưới hồ. Trong lúc hoảng loạn, hai em may mắn thoát nạn, 4 em còn lại bị đuối nước. Danh tính bốn nữ sinh tử vong được xác định là em H.Q.Tr, V.M., H.T.L.A và N.H.G.

Được biết, hồ nước nơi các em gặp nạn rộng chừng 2ha, là hồ thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, có nhiều nơi sâu hơn 3m đã được cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Theo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tính từ đầu năm đến giữa tháng 4/2022, cả nước xảy ra 19 vụ đuối nước, làm chết 20 người, mất tích 3 người. Hầu hết các nạn nhân là học sinh, bị đuối nước do tắm ao, sông, hồ ở gần khu vực các em cư trú.

Các biện pháp phòng tránh cấp thiết

Trước tình trạng hàng loạt vụ đuối nước xảy ra trên trên toàn quốc khiến trẻ em tử vong, mới đây Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ ngành và địa phương tăng cường giải pháp bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ. Thủ tướng yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời gian bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là đuối nước.

Tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, bảo đảm an toàn cho trẻ em. Rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước… có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn. Triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở…

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục, tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo phòng chống đuối nước mùa nắng nóng ảnh 2

Công an TP Hà Nội tập huấn phòng chống thương tích, đuối nước cho học sinh.

Để chủ động phòng ngừa đuối nước trong mùa nắng nóng, Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân và cộng đồng một số nội dung sau:

- Trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi như: khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước,…

- Đặt biển cảnh báo về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu, nước xoáy....

- Đối với các bể bơi, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi cần phải luôn bên cạnh, trông chừng.

- Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục.

- Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

- Khi phát hiện người đuối nước cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt…cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước) đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội theo số máy 114.

- Khi gặp nạn nhân bị đuối nước phải nhanh chóng đưa người bệnh lên bờ cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của người bệnh. Trường hợp người bệnh bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi người bệnh có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trong trường hợp người người bệnh khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC