- Công an Hà Nội phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt
- Công an Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141
- Công an Hà Nội: Tăng cường và phát huy hiệu quả chuyển đổi số trong công tác Công an
![]() |
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc CATP cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc tại điểm cầu trung tâm CATP |
Cùng dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, chỉ huy các phòng chức năng.
Đảm bảo bộ máy mới hoạt động trơn tru, hiệu quả
Tại hội nghị, Thượng tá Đoàn Đức Thắng – Trưởng phòng Tham mưu đã trình bày tóm tắt các nội dung kết luận chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an tại hội nghị giao ban quý I-2025; và Báo cáo tình hình, kết quả trên các mặt công tác của CATP trong quý I-2025.
Trong quý I-2025, bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, toàn lực lượng CATP đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô, đạt được những kết quả tích cực, khái quát trên 2 nhóm kết quả nổi bật.
![]() |
Thượng tá Đoàn Đức Thắng – Trưởng phòng Tham mưu trình bày tóm tắt các Báo cáo tại hội nghị |
Thứ nhất, đã chủ động rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai tinh gọn bộ máy, không tổ chức Công an cấp huyện, thực hiện khối lượng công việc rất lớn theo tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”. Các đơn vị đã chủ động tham mưu CATP ban hành các văn bản hướng dẫn kịp thời về phân công, phân cấp các lĩnh vực công tác chuyên môn khi triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới. Công tác tham mưu, tổ chức cán bộ, tài chính, hậu cần, kỹ thuật được tăng cường, làm việc không kể ngày nghỉ, kịp thời đảm bảo cho bộ máy mới hoạt động trơn tru, hiệu quả.
Thứ hai, là thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đặc biệt là triển khai quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Dịp Tết Ất Tỵ 2025 được đánh giá là Tết an ninh, an toàn nhất trong những năm gần đây, số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm mạnh (giảm 54,4%), không xảy ra vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Giáp Thìn; không xảy ra cháy làm chết người.
|
Trong quý I-2025, CATP Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ANTT địa bàn thành phố |
CATP đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của các tổ chức đoàn thể và đoàn viên, hội viên Công an Thủ đô trong vận hành, phát huy hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả của tổ chức bộ máy mới khi không tổ chức Công an cấp huyện”; tạo diễn đàn cởi mở để cán bộ, đoàn viên, hội viên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đóng góp sáng kiến, chia sẻ, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các nhiệm vụ theo mô hình mới.
CATP cũng đã phối hợp Tổng công ty viễn thông MobiFone tổ chức hội nghị triển khai chuyển đổi số về viễn thông và công nghệ trong CATP; hội nghị đánh giá tổng thể công tác chuyển đổi số và các hệ thống camera trong CATP.
Công tác chuẩn bị đặc xá, xét giảm án tha tù cũng được CATP chuẩn bị khẩn trương, bài bản, khoa học, bám sát những yêu cầu về tiến độ và chất lượng mà cơ quan cấp trên đặt ra…
|
||||
|
Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc CATP, chỉ huy các đơn vị khối An ninh, Cảnh sát, Xây dựng lực lượng đã tham luận về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác chung cũng như việc triển khai các kế hoạch, chuyên đề của CATP.
Từng vấn đề, nhất là những khó khăn, tồn tại đã được đồng chí Giám đốc yêu cầu có sự thông tin, trao đổi ngay giữa các phòng nghiệp vụ và Công an cơ sở…Đồng chí Giám đốc nhắc nhở và nghiêm khắc phê bình những địa bàn không làm tốt công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng; và yêu cầu các phòng nghiệp vụ phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện những kế hoạch, chỉ đạo của CATP tại Công an cơ sở.
Kiểm đếm, đánh giá kỹ từng nhiệm vụ, chuyên đề, kế hoạch
Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc CATP nêu rõ, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, hội nghị đã đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra; và cơ bản thống nhất với những nhận định, đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác Công an đã đạt được trong quý I-2025.
|
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc CATP phát biểu kết luận hội nghị |
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu các đơn vị, địa bàn trong thời gian tới tập trung thực hiện một số nội dung công tác trọng tâm. Đó là khẩn trương, nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra. Khẩn trương xây dựng Quy chế làm việc của đơn vị, quán triệt từ lãnh đạo, chỉ huy đến CBCS phải nghiên cứu, thực hiện nghiêm túc, và từ chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị phải xây dựng chuyên đề, kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể; thường xuyên tiến hành kiểm tra đánh giá hiệu quả, chất lượng công việc của từng chỉ huy, CBCS, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả.
Đồng chí Giám đốc nhấn mạnh nguyên tắc hàng tháng phải kiểm đếm chặt chẽ công việc, nhiệm vụ được giao của các đơn vị đến từng cán bộ, chiến sỹ; có đối chiếu, so sánh, nêu rõ nguyên nhân chậm muộn, tồn tại và đề xuất đánh giá, phân loại đối với các đơn vị để chậm muộn công việc theo Kế hoạch.
Phòng chức năng CATP khẩn trương rà soát, đánh giá chỉ huy cấp phòng, Đội trưởng thuộc Phòng và Đội trưởng của Công an cấp huyện cũ, Trưởng Công an cấp xã để lựa chọn, bố trí các đồng chí xuất sắc giữ vị trí cấp Trưởng và làm nguồn quy hoạch cấp Phòng; trên tinh thần công khai, minh bạch, “vì việc chọn người”, và chú trọng tâm, tài, đức, tinh thần trách nhiệm trong công việc.
Đồng chí Giám đốc giao các phòng chức năng phối hợp rà soát, nghiên cứu, tham mưu CATP bố trí trụ sở đảm bảo công năng, diện tích sử dụng cho Công an cấp xã theo mô hình tổ chức bộ máy mới và sau khi thực hiện chủ trương của Trung ương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.
Trong tiếp nhận nhiệm vụ mới từ các sở, ngành Thành phố, phải chủ động rà soát, tham mưu Bộ Công an, Thành phố, CATP điều chỉnh, bổ sung, thay thế các văn bản, quy định liên quan đến vận hành, hoạt động còn giao thoa, trùng lặp, không còn phù hợp; Tham mưu tổ chức tập huấn, đào tạo bồi dưỡng các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ đảm bảo bộ máy mới hoạt động trơn tru, hiệu quả.
Trước dấu hiệu một số loại tội phạm tăng, đồng chí Giám đốc giao phòng CSHS khẩn trương rà soát, đánh giá và tổ chức Hội ý nghiệp vụ để bàn giải pháp phòng, chống. Cùng với đó, khẩn trương tham mưu lãnh đạo CATP về đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng 141.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng chỉ đạo phòng CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì, tiếp tục tham mưu thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp giảm “nguồn cầu” về ma túy. Giao các Tổ kiểm tra liên ngành của CATP tập trung kiểm tra xác minh toàn bộ số cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT nghi liên quan đến ma túy, cương quyết xử lý các cơ sở có vi phạm về ma túy, không để các cơ sở không phép, thiếu phép tồn tại hoạt động mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.
Về tình hình vi phạm pháp luật về cát, sỏi và các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thành phố, đồng chí Giám đốc giao phòng nghiệp vụ có báo cáo đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện đối với những Kế hoạch chuyên đề đã được chỉ đạo triển khai từ các tháng đầu năm 2025.
Trong công tác quản lý Nhà nước về TTXH, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng giao phòng chức năng CATP đề xuất, xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo về khai thác, sử dụng các phần mềm trên hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư phục vụ công tác phòng, chống tội phạm; Kế hoạch phát động phong trào thi đua đặc biệt thực hiện cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở, khu dân cư trên địa bàn Thành phố, mục tiêu là tổ chức làm việc, hướng dẫn, đôn đốc 100% chủ cơ sở nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chưa thực hiện khắc phục các giải pháp về PCCC phải dừng hoạt động cho đến khi tổ chức khắc phục xong.
Cùng với đó, tập trung hướng dẫn Công an cấp xã thực hiện công tác thi hành án hình sự theo chức năng, nhiệm vụ được phân công theo hướng “cầm tay chỉ việc”.
Trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu triển khai có hiệu quả, thực chất đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.
Tăng cường nắm tình hình, định hướng dư luận trước các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn, triển khai các nội dung tuyên truyền, định hưởng tư tưởng CBCS đảm bảo song hành với việc triển khai các nội dung mới của Bộ Công an và CATP (nhất là trong các giai đoạn triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới); công tác tuyên truyền phải đi trước, “mở đường” và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai chủ trương, nhiệm vụ mới.
Thời gian tới, đồng chí Giám đốc chỉ đạo Phòng Viễn thông tin học phối hợp MobiFone trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin số hoá hồ sơ, tài liệu, xây dựng Kho dữ liệu điện tử. Xây dựng “Để án tổng thể về Chuyển đổi số của CATP giai đoạn 2025-2030, định hướng đến năm 2045” và tham mưu, triển khai các nội dung trong Đề án với mục tiêu đưa CATP trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong lực lượng CAND…