Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội triển khai nhiệm vụ “giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí”

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Sáng 21-5, đồng loạt tại 183 xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng công an cơ sở triển khai cấp đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện cho công dân tại trụ sở Công an xã.

Phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an, nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí.

Công an Hà Nội triển khai nhiệm vụ “giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí” ảnh 1

Anh Trịnh Văn Phúc (trú ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm) là công dân đầu tiên nhận biển số xe ô tô tại CAH Gia Lâm

Tất cả vì quyền lợi, tiện ích của người dân

Công an cấp huyện sẽ đăng ký cấp biển số xe ô tô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình; Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) được đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương... Đây là một trong những nội dung chính trong Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21-5-2022, cũng là bước cải cách hành chính mạnh mẽ của Bộ Công an để phục vụ tốt nhất cho người dân.

Có thể thấy, việc phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an, nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện. Lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) nhấn mạnh, với chủ trương lấy người dân làm trung tâm phục vụ, giảm thiểu chi phí xã hội trong quá trình thực hiện dịch vụ công, tăng cường công tác quản lý hướng tới cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, từ ngày 21-5, 3.419 Công an xã trong toàn quốc sẽ triển khai đăng ký xe máy. Bên cạnh đó, các dịch vụ công của lực lượng CSGT được thực hiện trên Cổng dịch vụ Công quốc gia và Cổng dịch vụ Công Bộ Công an.

Công an Hà Nội triển khai nhiệm vụ “giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí” ảnh 2

Công tác chuẩn bị chu đáo và kỹ năng thuần thục của công an cơ sở

Để chuẩn bị cho công tác đăng ký xe mô tô tại Công an cấp xã, đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện, lực lượng công an đã tập huấn cho hơn 13.000 cán bộ về nghiệp vụ, quy trình công tác; rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kỹ thuật, nguồn nhân lực; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, kho lưu trữ hồ sơ, nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe cho các đơn vị Công an cấp xã chưa có trụ sở độc lập.

Triển khai chủ trương lớn này, Chỉ huy Phòng CSGT CATP Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, hồ sơ đăng ký tập trung về cấp phòng, hoặc cấp huyện thì số lượng sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc người dân phải xếp hàng chờ đến lượt mất nhiều thời gian hơn, chưa kể đến việc đi lại, ảnh hưởng đến công việc. Bắt đầu từ ngày 21-5, việc phân cấp đăng ký phương tiện đã “gỡ khó” và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rất nhiều, đồng thời giúp giảm tải cho CBCS thực hiện”.

Công an Hà Nội triển khai nhiệm vụ “giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí” ảnh 3

Những niềm vui trong ngày cuối tuần

Có mặt tại trụ sở Công an xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội vào sáng 21-5, ANTĐ ghi nhận sự hào hứng, phấn khởi của người dân khi được làm thủ tục đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện ngay gần nơi cư trú.

Anh Mầu Công Mạnh (người dân xã An Thượng cho hay), hôm nay anh đi đăng ký chiếc xe máy thứ 3 cho gia đình. “So với 2 chiếc xe trước, rõ ràng thuận lợi hơn rất nhiều vì 2 chiếc xe trước tôi phải đi đến trụ sở Công an huyện, cách nhà khoảng 30-40 phút di chuyển. Khi đến nơi, phải xếp hàng chờ đợi khá lâu vì số lượng người đến làm thủ tục rất đông. Bấm biển xong, cũng phải đợi thêm ít nhất 1 tuần mới có đăng ký xe” - anh Mạnh nhớ lại.

Anh Mạnh so sánh, theo quy định mới, người dân được thực hiện thủ tục đăng ký xe máy tại trụ sở Công an xã, và như thế tốn ít thời gian di chuyển cũng như chờ đợi vì số lượng xe máy của người trong xã đến đăng ký không quá nhiều. “Được các đồng chí Công an xã hướng dẫn làm thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, tận tình, chu đáo, chúng tôi rất cảm ơn. Trong thời gian rất ngắn, việc đăng ký xe đã xong, nhận biển rồi chờ 2 - 3 ngày nhận luôn đăng ký xe, rất thuận lợi cho người dân” - anh Mạnh bày tỏ.

Công an Hà Nội triển khai nhiệm vụ “giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí” ảnh 4

Chỉ huy CAH Chương Mỹ tặng hoa, chúc mừng công dân đầu tiên hoàn tất làm thủ tục đăng ký phương tiện

Thiếu tá Nguyễn Văn Việt - Trưởng CAX An Thượng cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, CATP Hà Nội và CAH Hoài Đức, theo Đề án 06 chuyển đổi số và phục vụ dịch vụ công trực tuyến, phân cấp đăng ký xe máy, xe điện cho lực lượng Công an cấp xã, CAX An Thượng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công, sắp xếp cán bộ kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ cấp đăng ký xe máy, xe điện cho công dân. “Thực tế, lực lượng của CAX An Thượng khá mỏng. Trong khi đó, dân số của xã gần 2 vạn người, chưa tính 9.000 người của Học viện Chính sách phát triển. Địa bàn tương đối phức tạp về an ninh trật tự. Nhưng khắc phục, vượt qua khó khăn về con người, chúng tôi đã bố trí sắp xếp cán bộ phục vụ nhân dân cấp đăng ký xe, các việc chuyên môn chính sắp xếp làm ngoài giờ” - Thiếu tá Nguyễn Văn Việt thông tin.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng CAH Hoài Đức chia sẻ, trên địa bàn huyện Hoài Đức, căn cứ vào tình hình thực tế có 4 xã đủ điều kiện được cấp đăng ký xe máy cho dân. Sau khi tập huấn tại CATP, CAH cũng đã tổ chức tập huấn cho CBCS của CAX thực hiện nhiệm vụ cấp đăng ký xe đảm bảo tiếp dân một cách thuần thục nhất. Đến ngày hôm nay, đại đa số CBCS đều nắm rõ về quy trình, thủ tục cấp đăng ký xe máy cho công dân, được người dân đánh giá và ghi nhận”.

Công an Hà Nội triển khai nhiệm vụ “giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí” ảnh 5

Nữ công dân xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên nhận biển số phương tiện

Ngoài Công an xã An Thượng, huyện Hoài Đức, tại nhiều trụ sở công an các huyện, xã, thị trấn trên địa bàn Hà Nội, người dân phấn khởi mang phương tiện đến làm thủ tục đăng ký. Trên địa bàn các xã của huyện Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm, Mỹ Đức, Đông Anh, Chương Mỹ, Phú Xuyên... người dân đến trụ sở công an huyện, xã từ sớm. Và tất cả đều rất hài lòng vì được công an cơ sở đón tiếp chu đáo, nhiệt tình hướng dẫn thủ tục đăng ký xe nhanh chóng thuận tiện.

Tại huyện Gia Lâm, anh Trịnh Văn Phúc là công dân đầu tiên đến trụ sở Đội CSGT-TT và được thụ hưởng tính tiện ích của chủ trương cải cách hành chính đưa các thủ tục đăng ký ô tô, mô tô, xe máy, xe máy điện… về cấp huyện, xã, bắt đầu triển khai thực hiện từ 8h sáng 21-5. Anh Phúc chia sẻ: “Nhanh thật! Tôi tìm hiểu thông tin từ nhiều ngày trước và đợi hôm nay đến CAH Gia Lâm để làm thủ tục cấp đăng ký xe ô tô. Không chỉ nhanh mà còn vui nữa. Mình là người ở Gia Lâm, được đăng ký xe ngay tại huyện nhà. Cảm ơn các anh công an đã rất nhiệt tình…”.

Tại huyện Phú Xuyên, chỉ huy đội CSGT-TT cho biết, địa bàn có 2 xã đủ điều kiện cấp đăng ký phương tiện là Châu Can và Minh Tân. Tuy không nhiều, nhưng công tác chuẩn bị nhân lực, phương tiện vẫn thực hiện nghiêm hướng dẫn của CATP, Phòng CSGT. Cán bộ chiến sỹ làm công tác đăng ký ở 2 xã đã được tập huấn kỹ năng thành thục. Và trong ngày 21-5, công dân đến làm thủ tục đã được hướng dẫn, phục vụ nhiệt tình. Mọi trường hợp đều hài lòng và đánh giá cao chủ trương đưa đăng ký xe về xã của Bộ Công an.

“Giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại” - tinh thần ấy thể hiện rõ ở 18 công an huyện, thị xã và 183 xã, thị trấn trên toàn địa bàn Hà Nội trong ngày 21-5. Người dân đến đăng ký xe, cấp biển số xe lần đầu, đăng ký sang tên đổi chủ, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe sẽ được thực hiện trên Cổng dịch vụ Công trực tuyến. Chủ phương tiện chỉ cần đăng nhập vào tài khoản trên Cổng dịch vụ Công, kê khai các thông tin vào Giấy đăng ký xe điện tử theo mẫu và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử, hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe, mà cụ thể là tại cấp xã, huyện.

Trong ngày đầu thực hiện việc cấp đăng ký ô tô, mô tô, xe máy, xe máy điện của công an cấp huyện, thị trấn, xã, đại đa số CBCS đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, cơ bản nắm rõ quy trình, thao tác cấp đăng ký xe máy và tất cả đều chung mục tiêu cao nhất là vì nhân dân phục vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC