Đời sống

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân chú ý khi đốt vàng mã, đề phòng cháy, nổ

H.N
ANTD.VN -  Liên tiếp trong những ngày qua, Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy, trong đó có những vụ liên quan đến đốt vàng mã. Để toàn dân có một mùa Vu Lan báo hiếu an lành - an toàn, CATP Hà Nội khuyến cáo.

Sáng 10-8, trang Facebook cũng như Zalo của CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và một số Công an phường khác trên địa bàn đều đăng tải thông tin: “Khoảng 11h30 ngày 9-8, Trung tâm chỉ huy CATP Hà Nội nhận được thông tin cháy nhà dân xảy ra tại ngõ 32, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Công an quận Thanh Xuân đã nhanh chóng điều động lực lượng kịp thời thực hiện công tác cứu hộ 2 cháu nhỏ thoát ra ngoài an toàn.

Bước đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân, ban đầu xác định: do chủ nhà hóa vàng cạnh đống quần áo, nhưng quên đổ tàn lửa nên đã bén sang các vật liệu khác gây cháy.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân chú ý khi đốt vàng mã, đề phòng cháy, nổ ảnh 1

Hiện trường vụ cháy tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội có nguyên nhân từ việc đốt vàng mã

Hôm nay là ngày 13 tháng 7 âm lịch; chuẩn bị Rằm tháng bảy âm lịch; vào dịp này nhân dân thường xuyên có hoạt động đốt vàng mã; các cơ sở kinh doanh vàng mã tích tụ số lượng vàng mã lớn để kinh doanh; gây nguy cơ cháy nổ cao, tương tự như vụ cháy tại phường Kim Giang ngày hôm qua. Tại phường Tây Mỗ cũng xảy cháy tại số nhà 231 đường Hữu Hưng, phường Tây Mỗ vì tàn tro đốt vàng mã và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Nam Từ Liêm thực hiện nhiệm vị chữa cháy, cứu nạn...

Để hạn chế tối đa việc thắp hương, đốt vàng mã gây cháy thiệt hại về người và tài sản, cơ quan công an đề nghị:

1. Các cơ sở kinh doanh vàng mã chấp hành nghiêm túc quy định về phòng cháy, chữa cháy, không được để vàng mã gần các nguồn nhiệt như: bếp ga, máy vi tính, bóng đèn…; trang bị thêm các bình chữa cháy để khi có sự cố cháy có thể chữa cháy ngay. Lắp đặt đầy đủ hệ thống chuông báo cháy, báo khói. Công an phường sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Đề nghị nhân dân hạn chế đốt vàng mã, khi đốt vàng mã, thắp hương lưu ý trông đến khi lửa, tro nguội hết mới đi chỗ khác; tránh trường hợp tàn tro, tàn nhang bay bén vào vật dễ cháy gây cháy. Không đốt vàng mã tại khu vực có chất dễ cháy: xăng, dầu, cồn… đốt vàng mã cách xa nơi ở hoặc trong các khu vực chuyên để đốt vàng mã của khu dân cư.

Để phường địa àn an toàn trong dịp lễ Vu lan, đề nghị các hộ kinh doanh và nhân dân chấp hành tốt”.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân chú ý khi đốt vàng mã, đề phòng cháy, nổ ảnh 2

Lực lượng cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ chữa cháy trong vụ cháy tại phường Kim Giang

Ngay dưới những dòng tin trên, bà Nguyễn Thị Minh, người dân phường Mễ Trì cũng để lại lời bình luận “đốt vàng mã là không văn minh, ảnh hưởng môi trường do khói bụi, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy, đã rất nhiều vụ cháy xảy ra từ việc đốt vàng mã gây thiệt hại thương tâm về người và tài sản”.

Tháng 7 âm lịch - Mùa Vu lan báo hiếu - xá tội vong nhân theo truyền thống của dân tộc ta. Nhà nhà và các cơ sở đình đền, chùa, miếu... trên địa bàn thành phố sẽ có nhiều hoạt động tín ngưỡng, tưởng nhớ đến đấng sinh thành và những người thân yêu đã khuất, trong đó có các hoạt động đốt đồ vàng mã nhưng hành động này rất dễ biến thành nguy cơ hỏa hoạn.

Không chỉ riêng các phường trên địa bàn, quận Nam Từ Liêm khuyến cáo người dân mà trước tình trạng này, để toàn dân có một mùa Vu Lan báo hiếu an lành - an toàn, CATP Hà Nội cũng đã đưa ra nhiều khuyến cáo.

Theo đó, đề nghị nhân dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy; tuân thủ việc đốt vàng mã tại nơi quy định. Khi thắp hương, người dân cần thắp hương cách xa trần nhà và các vật dụng dễ cháy; ban thờ phải làm bằng vật liệu chống cháy và có vách ngăn cháy lan.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân chú ý khi đốt vàng mã, đề phòng cháy, nổ ảnh 3

Cần cẩn trọng không đốt quá nhiều vàng mã vào dịp Vu Lan - báo hiếu nhằm hạn chế nguy cơ hỏa hoạn

Tại các hộ gia đình, doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh, các ki ốt ở chợ, sau khi cúng lễ, người dân cần lưu ý tắt hết hương, đèn khi rời khỏi. Các tiểu thương phải đến khu vực riêng dành cho việc thắp hương tại chợ. Khi đốt vàng mã, người dân không nên đốt quá nhiều; phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh và phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro để dập tắt lửa hoàn toàn…

Tại các khu vực đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, cùng có ý thức chấp hành về PCCC.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC