Đời sống

Cơ sở sản xuất cốm làng Vòng vẫn sử dụng hóa chất

Nguyễn Phan
ANTĐ - Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia vừa chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm 2 mẫu cốm được Sở Y tế Hà Nội lấy ngẫu nhiên tại làng Vòng - Dịch Vọng, Hà Nội.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu cốm lấy tại 2 cơ sở sản xuất cốm ở làng Vòng có chứa chất nhuộm màu cực độc Malachite green với hàm lượng 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg. Hàm lượng trên được cho là quá cao, gây tổn hại cho cơ thể nếu hấp thụ trong thời gian dài. Chất này không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Sau khi có kết luận này, Chi Cục ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra lần 2 một số cơ sở sản xuất cốm tại làng Vòng và phát hiện 1 cơ sở đang sử dụng chất Malachite green để tạo màu cho cốm. Chủ cơ sở sản xuất thừa nhận với đoàn kiểm tra rằng, họ mua loại phẩm màu công nghiệp này không có hoá đơn, đáng nói hơn các cơ sở sản xuất ở đây đã sử dụng chất này từ rất nhiều năm nay mà không hề nghĩ nó độc hại. Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP Hà Nội cho biết, hầu hết các gia đình sản xuất cốm ở đây đều có 2 loại chất tạo màu: phẩm màu thực phẩm và chất Malachite green. Nhưng do phẩm màu thực phẩm khi sử dụng màu không đẹp nên chỉ được dùng khi đoàn thanh tra đến kiểm tra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC