Cơ quan thuế phối hợp Công an xác minh trường hợp “bỗng dưng trở thành giám đốc công ty ma, nợ thuế cả tỉ đồng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian qua, một số cá nhân có đơn cầu cứu cơ quan chức năng khi phát hiện mình bỗng dưng trở thành giám đốc công ty ma, nợ thuế cả tỷ đồng.

Đó là trường hợp anh N.V.T (29 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú Bà Rịa - Vũng Tàu). Anh này cho biết năm 2017 được người quen rủ vào Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc cho Công ty TNHH MTV dịch vụ thương mại vận tải Mai Hương (viết tắt Công ty Mai Hương). Tại đây, anh và những người làm cùng đã bị thu CMND với lý do làm thủ tục trả lương hằng tháng.

Làm việc được khoảng 10 ngày thì anh và những người làm cùng bị công ty cho nghỉ việc và trả lại giấy CMND. Đến cuối năm 2020, anh T. có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nên đến Công an tỉnh Quảng Bình làm hộ chiếu. Tuy nhiên, Công an tỉnh trả lời do anh T. đang là... giám đốc của 1 công ty và công ty này đang nợ thuế ở TP.HCM hơn 1 tỉ đồng, nên không thể cấp hộ chiếu.

Hóa ra, ngay sau khi bị đuổi việc thì bỗng nhiên anh “được” làm giám đốc Công ty Mai Hương. Chi cục Thuế khu vực Quận 7 - huyện Nhà Bè là đơn vị đăng ký nộp thuế của công ty này. Đáng chú ý, ở mục ghi chú có nội dung công ty này “không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký”.

Cơ quan thuế phối hợp Công an xác minh trường hợp “bỗng dưng trở thành giám đốc công ty ma, nợ thuế cả tỉ đồng” ảnh 1

Không ít người dân bỗng dưng trở thành chủ doanh nghiệp mà không biết (Ảnh minh họa)

Liên quan đến trường hợp này, Tổng cục Thuế cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp này là do Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Ngày 21/02/2017, theo dữ liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM truyền về hệ thống quản lý thuế TMS, Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại vận tải Mai Hương có đăng ký thay đổi thông tin người đại diện pháp luật từ bà Nguyễn Thị Hương, CMND số 024863103 cấp ngày 06/12/2007 tại Công an TP.HCM sang ông N.V.T, CMND số 194485… cấp ngày 12/03/2009 tại Công an Quảng Bình.

Về công tác quản lý thuế, ngày 07/06/2017, Chi cục Thuế khu vực Quận 7 – huyện Nhà Bè đã ban hành thông tin về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký đối với Công ty Mai Hương đồng thời gửi thông tin đến Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và Chức vụ Công an quận 7.

Hiện tại Công ty Mai Hương còn nợ tiền thuế là hơn 1,5 tỷ đồng (khoản nợ trên phát sinh từ lúc bà Nguyễn Thị Hương còn làm đại diện pháp luật).

Chi cục Thuế khu vực Quận 7 – huyện Nhà Bè đã tiến hành cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 07/04/2021, Chi cục Thuế khu vực Quận 7 – huyện Nhà Bè đã làm việc với cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh liên quan đến việc đăng ký và kê khai thuế của Công ty Mai Hương.

Đồng thời liên lạc với ông N.V.T. qua điện thoại nhưng chưa xác định được ngày làm việc trực tiếp. Chi cục Thuế cũng đã tiến hành ban hành thư mời đối với ông N.V.T. làm việc về nội dung liên quan đến Công ty Mai Hương.