Kinh doanh

Cơ quan thuế nói gì về việc thu thuế dịch vụ thư tín dụng các ngân hàng?

Hà Loan
ANTD.VN - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định dịch vụ thư tín dụng (L/C) là hình thức thanh toán chứ không phải tín dụng, đồng thời các cơ quan kiểm toán, thanh tra cũng đặt vấn đề này, vì vậy cơ quan Thuế “không thể làm sai luật”.

Mới đây, việc cơ quan thuế địa phương bất ngờ yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) rà soát, kê khai và nộp thuế GTGT đối với các khoản thu từ thư tín dụng phát sinh từ ngày 01/01/2011 đến nay đã khiến nhiều ngân hàng lo lắng.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị cơ quan thuế không áp dụng thu khoản thuế này vì cho rằng nghiệp vụ L/C về bản chất là cam kết/ bảo lãnh thanh toán và được luật pháp coi là hình thức cấp tín dụng…

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) khẳng định cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng rà soát, kê khai nộp thuế GTGT đối với dịch vụ L/C là làm đúng các quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Phụng cho biết, tại Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) qua nhiều lần sửa đổi vẫn giữ nguyên quy định không thu thuế GTGT đối với các nghiệp vụ tín dụng, nghiệp vụ tài chính. Do vậy, ngành thuế luôn quán triệt nghiệp vụ tín dụng và bảo lãnh là đối tượng không chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên, Luật Các TCTD năm 2010 lại có quy định tại Khoản 15, Điều 4 rằng L/C là hình thức thanh toán chứ không phải tín dụng.

Đáng nói, đại diện cơ quan thuế cũng cho biết, những năm gần đây, khi các cơ quan chức năng thực hiện kiểm toán, thanh tra tại Ngân hàng Quân đội (MB) và một số tổ chức tín dụng ngoài quốc doanh cũng đã nêu vấn đề “cơ quan thuế và ngân hàng đã thực hiện đúng quy định về thuế giá trị gia tăng với L/C chưa?”. Họ cho rằng L/C theo Luật Các tổ chức tín dụng là nghiệp vụ thanh toán, hoạt động dịch vụ, không phải bảo lãnh và cho vay.

Cơ quan thuế cho rằng theo quy định, L/C là hình thức thanh toán nên phải kê khai, nộp thuế GTGT

Cơ quan thuế cho rằng theo quy định, L/C là hình thức thanh toán nên phải kê khai, nộp thuế GTGT

“Về phía cơ quan thuế đã ban hành Công văn số 1606 gửi tới các Cục thuế địa phương với nội dung đề nghị họ hướng dẫn các ngân hàng rà soát các nghiệp vụ, bao gồm nghiệp vụ L/C đã thực hiện để kê khai thuế cho đúng. Ngoài ra, chúng tôi không hề nêu vấn đề truy thu thuế giá trị gia tăng.

Tôi cho rằng nếu là hoạt động cho vay, bảo lãnh của ngân hàng thì không bao giờ phát sinh thuế GTGT. Nhưng nếu là dịch vụ thanh toán, ngân hàng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo Luật. Và chúng tôi không thể làm sai Luật” ” – ông Nguyễn Văn Phụng cho biết.

Tuy nhiên, ông Phụng cũng cho rằng: “Nghiệp vụ L/C theo những gì tôi được học trước đây là một hình thức tín dụng hỗn hợp. Tuy nhiên, ở cương vị người thực thi pháp luật, chúng tôi không có cách nào khác ngoài cách hiểu và áp dụng theo Luật Các TCTD”.

Đại diện cơ quan thuế cũng cho hay, từ trước tới nay, các ngân hàng và TCTD luôn là đối tượng thực thi pháp luật rất tốt. Ngoài ra, trong Luật luôn cho phép người nộp thuế tự khai, tự tính, tự nộp, tự chịu trách nhiệm với tờ khai của mình nên về cơ quan thuế không can thiệp quá sâu vào tờ khai của doanh nghiệp.

“Nhưng khi các cơ quan thanh tra, kiểm toán phát hiện ra sai sót, chúng tôi phải hướng dẫn người nộp thuế điều chỉnh cho đúng. Khi chúng ta đã thống nhất L/C là dịch vụ thanh toán thì ngân hàng sẽ phải khai bổ sung thuế giá trị gia tăng” – ông Nguyễn Văn Phụng nói.

Về vấn đề các ngân hàng nêu khó khăn, do thuế GTGT là thuế gián thu, nếu phải nộp bổ sung đối với dịch vụ thư tín dụng đã phát sinh thì ngân hàng phải thu lại từ khách hàng, ông Nguyễn Văn Phụng cho rằng “ngân hàng sử dụng nguồn sẵn có hay yêu cầu khách hàng nộp thêm là thuộc thẩm quyền quyết định của họ, Nhà nước không thể can thiệp”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC