Kinh doanh

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn khi đã giảm giá tới 15%?

Nhật Linh
ANTD.VN - Nhiều nhận định cho rằng giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm khoảng 15% từ đỉnh đã giúp định giá của ngành trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và tiềm năng tăng giá.

Định giá cổ phiếu ngân hàng đã hợp lý hơn

Theo tính toán, tổng lợi nhuận ròng của 17 ngân hàng niêm yết (có tổng dư nợ vay chiếm 66% tín dụng toàn ngành) đã tăng 36,2% so với cùng kỳ trong quý 2/2021 và tăng 55,5% trong 6 tháng đầu năm.

Đà tăng mạnh này một phần có được do mức nền thấp của 6 tháng đầu năm 2020.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ chậm lại trong nửa cuối năm do biên lãi suất (NIM) sẽ giảm so với nửa đầu năm do các ngân hàng thương mại (NHTM) được yêu cầu hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp trong đại dịch. Thêm vào đó, các ngân hàng cần chủ động trích lập dự phòng nhằm duy trì chất lượng tài sản trước khả năng nợ xấu gia tăng.

Cùng với đó, tín dụng toàn ngành tăng tốt trong 6 tháng đầu năm nhưng chậm lại trong quý 3. Cụ thể, tín dụng toàn ngành cuối tháng 6 tăng 6,44% so với đầu năm từ mức 2,95% cuối tháng 3, và gần gấp đôi mức tăng 3,65% của cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%, nâng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên hơn 7,4% so với đầu năm vào cuối tháng 8/2021.

Với bức tranh lợi nhuận ngân hàng cuối năm 2021 sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát dịch hiện tại, theo Công ty Chứng khoán VNDirect, thị trường chứng khoán chủ yếu sẽ kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận năm 2022 của ngành.

Theo đó, những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và ngành ngân hàng vẫn là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

“Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh khoảng15% từ mức đỉnh và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy định giá cổ phiếu ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư” – VNDirect nhận định.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn khi đã giảm giá tới 15%? ảnh 1

Cổ phiếu ngân hàng đã trải qua đợt điều chỉnh mạnh kể từ đỉnh hồi giữa năm

Ngắn hạn có thể tiếp tục điều chỉnh, dài hạn lạc quan

Cùng chung nhận định, Công ty Chứng khoán MayBank King Eng (MBKE) cho rằng trong ngắn hạn các cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn chịu áp lực điều chỉnh sau đợt điều chỉnh mạnh trong nửa đầu tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, MBKE vẫn lạc quan về ngành ngân hàng với việc tín dụng tăng trưởng mạnh hơn, thu nhập từ phí gia tăng, trích lập dự phòng ổn định; tạo cơ sở giúp ROA(lợi nhuận/tài sản) tăng lên mức bền vững là 1,8-2%.

Ngoài ra, các quy định về vốn hợp lí cho phép các ngân hàng duy trì tỉ lệ đòn bẩy trong bảng cân đối kế toán tốt, vào khoảng 8-10 lần; điều này giúp các ngân hàng tạo khả năng sinh lời ROE (lợi nhuận/vốn chủ sở hữu) rất tốt, vào khoảng 16-20% (so với các ngân hàng trong khu vực là 10%) trong 5 năm tới.

MBKE cho rằng, nhà đầu tư không nên hoang mang về triển vọng lợi nhuận của ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2021. “Khi phân tích ngân hàng, nên nhìn vào xu hướng ROE, mức độ bền vững của ROE và cách ngân hàng quản lí tăng trưởng để đạt mức ROE mục tiêu đó” – MBKE cho biết.

Theo Công ty Chứng khoán này, việc lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong nửa sau năm 2021 tăng trưởng chậm lại là điều hoàn toàn hợp lí, sau khi đã tăng trưởng rất mạnh trong nửa đầu năm 2021, và xét đến nền lợi nhuận phục hồi của ngành trong nửa sau của năm 2020.

Công ty chứng khoánnayf không bi quan về tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng do yêu cầu cắt giảm lãi suất cho vay từ NHNN. Trong khi đó, tín dụng sẽ được đẩy mạnh từ quý 4 để hỗ trợ phát triển kinh tế. Vì vậy, các ngân hàng đầu ngành chắc chắn sẽ được nhận thêm hạn mức tín dụng.

“Chúng tôi không cho rằng sẽ có cú sốc về phí suất tín dụng do tỷ lệ nợ xấu hiện tại đang ở mức thấp, bộ đệm dự phòng rủi ro hiện đã cao hơn nhiều, và được hỗ trợ thêm bởi chính sách về giãn nợ và trích lập dự phòng (Thông tư 14). Chúng tôi ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng có thể đạt 37% so với cùng kỳ trong kịch bản lạc quan, 33% trong kịch bản cơ sở và 25% trong kịch bản bi quan” – MBKE cho biết.

Trên thực tế, các ngân hàng có thể trung hòa các tác động từ việc giảm lãi suất cho vay thông qua một số giải pháp như: tăng tỉ lệ dư nợ/vốn huy động, và/hoặc một số ngân hàng với tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) cao có thể giảm chi phí sử dụng vốn.

Vì vậy, MBKE cho rằng, sau đợt điều chỉnh mạnh (10-15% đối với hầu hết ngân hàng) trong nửa đầu tháng 7/2021, định giá của các ngân hàng hiện tại đã hợp lí hơn.Tỉ lệ lợi nhuận/rủi ro đối với cổ phiếu ngân hàng hiện đã hấp dẫn hơn khi tiềm năng tăng giá vượt trội hơn so với rủi ro giảm giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC