Đời sống

Có nên tiêm vaccine cúm để phòng chống virus Covid-19?

Hà Mai
ANTD.VN - Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi trong bối cảnh chưa phải là đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19, có nên tiêm vaccine cúm không? Và vaccine cúm có tác dụng chống lại virus Covid-19 không?

Virus gây bệnh cúm và bệnh Covid-19 là hai loại virus hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP Hồ Chí Minh thì: Tiêm phòng cúm có khả năng kích thích miễn dịch đặc hiệu đối với bệnh cúm, cũng như miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu mang lại sự bảo vệ bổ sung, giảm nguy cơ biến chứng nặng do Covid-19 gây ra. Nếu không may bị nhiễm cúm và Covid-19 trong cùng một thời điểm. Tình trạng của người bệnh sẽ rất nghiêm trọng. Như vậy, dù tiêm phòng cúm không thể giúp ta miễn dịch trước bệnh Covid-19, nhưng có thể bảo vệ ta tránh được một trong hai bệnh.

Có nên tiêm vaccine cúm để phòng chống virus Covid-19? ảnh 1

Thêm vào đó, nếu không tiêm ngừa cúm mà chẳng may mắc bệnh, người bệnh có thể bị sốt. Sốt trong thời điểm này sẽ khiến người bệnh và những người xung quanh càng thêm lo lắng. Vậy, nếu tiêm phòng cúm vấn đề này sẽ được giải quyết.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Florida (Mỹ) đã chỉ ra rằng, tiêm phòng cúm không chỉ giúp giảm nguy cơ nhập viện do Covid-19 mà còn hạn chế khả năng phải vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) khi mắc bệnh. Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Tiến sĩ Ming-Jim Yang, Đại học Florida (Mỹ) dựa trên hồ sơ của 2.000 bệnh nhân dương tính với Covid-19. Trong số các bệnh nhân Covid-19 được khảo sát, chỉ có hơn 10% người đã được tiêm vaccine phòng cúm trong năm ngoái. Kết quả, những bệnh nhân đã chủng ngừa cúm có nguy cơ nhập viện và vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) thấp hơn những bệnh nhân chưa tiêm phòng.

Như vậy tiêm phòng vaccine cúm không giúp bạn tránh được virus Covid-19, nhưng có thể làm gia tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, kích thích hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại Covid-19 nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bộ Y tế vẫn khuyến cao người dân, đặc biệt là nhân viên y tế, người cao tuổi, phụ nữ chuẩn bị mang thai, trẻ em, người có bệnh nền nên tiêm phòng những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong đó có vaccine cúm.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC