Có một nguồn cung rau an toàn dồi dào cho nội thành Hà Nội

ANTD.VN -Chu Minh là xã có truyền thống làm rau, từ cây rau giống đến rau thương phẩm của huyện Ba Vì (Hà Nội). Nhiều năm qua, thực hiện đề án “Rau an toàn” với hiệu quả kinh tế cao đã mở ra hướng đi mới cho người trồng rau ở  đây ngày càng phát triển.

Mô hình trồng rau sạch ở Chu Minh được triển khai từ năm 2016, diện tích quy hoạch trên 3ha với 52 loại rau

Hiện tại mô hình với 26 hộ tham gia sản xuất, tiếp theo sẽ nhân rộng ra 22ha

Để tuân thủ các bước theo quy trình sản xuất rau an toàn, mỗi người dân  được Hợp tác xã hướng dẫn về cách làm, quy trình cũng như được hỗ trợ về giống 

Mọi quy trình từ sản xuất cho đến thu hoạch ở đây đều khép kín

Người dân đến nhà sơ chế của Hợp tác xã nhận các đồ cần thiết để đi thu hoạch rau

Người dân hầu hết được tập huấn, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với rau, quả

Người dân phân loại, sơ chế sản phẩm 

Khi có sản phẩm, phía Hợp tác xã sẽ hỗ trợ thu mua và sơ chế ngay tại nhà sơ chế của xã Chu Minh để cung cấp ra thị trường

Sản lượng mỗi ngày được lưu lại trên nhật ký điện tử để người nông dân có trách nhiệm sản xuất rau an toàn và người tiêu dùng tin tưởng hơn vào nguồn gốc của rau

Bảng ghi chi tiết từng hộ trồng trọt trong nhà sơ chế

Được biết, đa số các cây trồng của đề án "Rau an toàn" đều có năng suất thấp hơn so với sản xuất đại trà, song giá bán cao hơn

Việc sản xuất theo chuỗi rau an toàn là hướng đi bền vững giúp người nông dân yên tâm canh tác cũng như người tiêu dùng an tâm trong những bữa ăn của gia đình

Nhờ vào việc trồng rau, nhiều gia đình ở Chu Minh đã thoát nghèo có cuộc sống no đủ với mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm