Đời sống

Có hay không việc tiêm vaccine hết hạn cho trẻ?

Nguyễn Phan
ANTĐ - Ngày 8-2, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cùng bà Nguyễn Linh Giang - nhân viên phòng kinh doanh của trung tâm, đã có buổi làm việc với gia đình chị Lê Thị Quỳnh Trang và phóng viên báo chí quanh vụ việc chị Trang phản ánh Viện đã tiêm vaccine hết hạn cho con chị.
Có hay không việc tiêm vaccine hết hạn cho trẻ? ảnh 1
Lọ vaccine hết hạn vẫn được sử dụng để tiêm cho trẻ nhỏ

Trước đó, chiều 7-2, chị Lê Thị Quỳnh Trang, 32 tuổi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa con gái Đinh Hà Phương (2 tuổi rưỡi) đi tiêm nhắc lại vaccine Bạch hầu - uốn ván - ho gà và bại liệt tại phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Sau khi được y tá tiêm xong, chị cầm vỏ hộp thuốc lên xem thì phát hiện hộp thuốc vừa tiêm cho con chị đã hết hạn từ ngày 1-2-2012. Điều này khiến chị hốt hoảng và lo lắng.

Tại buổi làm việc trưa 8-2, cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, lọ thuốc vaccine tiêm cho cháu Hà Phương “không có vấn đề gì” và xin chịu trách nhiệm nếu có tai biến gì xảy ra cho sức khỏe của cháu bé. Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn cho biết, theo phiếu nhập kho của Công ty Tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy - đơn vị nhập khẩu loại thuốc này thì đây là vaccine Tetraxim lô E 0278 - 1 được nhập khẩu từ Pháp, sản xuất ngày 2-4-2009 và có hạn dùng đến 29-2-2012.

Giải thích về việc trên bao bì hộp thuốc mà chị Trang giữ lại ghi rõ ngày sản xuất là 2-4-2009 và hạn sử dụng đến ngày 1-2-2012, nghĩa là đã quá hạn sử dụng 7 ngày khi tiêm cho cháu bé, bác sĩ Sơn cho biết, theo hướng dẫn sử dụng được Bộ Y tế cho phép in bằng tiếng Việt thì thời hạn sử dụng từ ngày sản xuất đến khi hết hạn là 36 tháng, nghĩa là phải đến 2-4-2012 thuốc mới hết hạn sử dụng. “Cái sai của trung tâm là không thông báo sắp hết thời hạn sử dụng vaccine cho gia đình biết, để gia đình quyết định lựa chọn thuốc” - bác sỹ Sơn nói…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC