Văn hóa - Giải trí

Chuyện Hoa hậu xin trả vương miện: Muốn trả, còn phải... chờ!

Dương Cầm
ANTĐ - Lần đầu tiên trong lịch sử nhan sắc Việt có một Hoa hậu xin trả lại vương miện dù chẳng làm gì sai, cũng chẳng gây ra “scandal” ầm ĩ nào. Và hành động của Hoa hậu này khiến cơ quan quản lý văn hóa bỗng dưng… bối rối!

Chuyện Hoa hậu xin trả vương miện: Muốn trả, còn phải... chờ! ảnh 1
Gần 1 năm xin trả lại vương miện, Hoa hậu Triệu Thị Hà vẫn phải chờ!

Trả vương miện vì quá mệt mỏi?

Dù lá đơn xin trả lại vương miện của “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011” – Triệu Thị Hà mới được thông tin rộng rãi vài ngày gần đây song người đẹp dân tộc Nùng cho biết đó là lá thư tay mà cô viết gửi bà Đoàn Thị Kim Hồng – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhan sắc này cách đây gần một năm. Lá thư này được cô viết trong hoàn cảnh quá mệt mỏi và không còn sự lựa chọn nào khác chứ không phải “chiêu trò” gì để hâm nóng tên tuổi như nhiều lời đồn thổi. Cô gái đến từ Cao Bằng thổ lộ thật lòng không hề muốn từ bỏ danh hiệu mà phải cố gắng rất nhiều mới có được nhưng cô bị đặt vào thế buộc phải làm như vậy. 

Theo đó, kể từ sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu, cái tên Triệu Thị Hà gần như bị chìm vào quên lãng khi người đẹp này rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng và không có hoạt động gì nổi bật ngoài một số lần hiếm hoi tham gia vai trò người mẫu ảnh. Người đẹp tâm sự, thỉnh thoảng cô mới được Ban tổ chức cuộc thi mời đi dự các chương trình từ thiện, ngoài ra cô không hề nhận được sự hỗ trợ nào mà phải tự xoay xở để phát triển hình ảnh bản thân.

Tuy nhiên, nguyên nhân người đẹp này viết đơn xin trả lại vương miện lại là sức ép từ chính phía Ban tổ chức cuộc thi này. Bởi khi cuộc thi kế cận diễn ra vào năm ngoái, cô với tư cách là đương kim Hoa hậu được Ban tổ chức đề nghị cùng các thí sinh từng đoạt giải cao thực hiện các chuyến đi dài ngày để vận động thí sinh và tìm kiếm nhà tài trợ. Sau nhiều ngày bảo lưu kết quả học tập để thực hiện các chuyến đi liên miên kéo dài từ sáng sớm đến tối mịt, cảm thấy không đủ sức để theo nên Triệu Thị Hà đề nghị Ban tổ chức cuộc thi cho cô tạm nghỉ nhưng không được chấp thuận.

Bà Đoàn Thị Kim Hồng – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đặt cô vào thế buộc phải lựa chọn khi khẳng định một là cô phải theo hết các hoạt động cùng các thí sinh, hai là phải viết đơn trả lại vương miện để người khác thay cô thực hiện công việc này. Và đương kim Hoa hậu đã chọn phương án hai. Người đẹp Cao Bằng khẳng định cô không muốn làm như vậy nhưng không còn sự lựa chọn nào khác. 

Chuyện Hoa hậu xin trả vương miện: Muốn trả, còn phải... chờ! ảnh 2
Diễm Hương gian dối khiến dư luận bức xúc nhưng
cơ quan quản lý văn hóa không thể  tước vương miện Hoa hậu

Bối rối vì chưa có tiền lệ

Lá đơn xin trả lại vương miện đã được Triệu Thị Hà gửi đến Cục Nghệ thuật Biểu diễn cách đây một năm song đến giờ vẫn chưa được phúc đáp, trong khi cô cũng không hề nhận được phản hồi từ phía Ban tổ chức cuộc thi. Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn xác nhận cơ quan này đã nhận được lá đơn trên từ lâu nhưng vẫn chưa đưa ra hướng xử lý cuối cùng vì còn chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ VH-TT&DL. Bởi trong Nghị định hiện hành và cả Thông tư hướng dẫn về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu không hề có điều khoản nào quy định cụ thể về việc này. Trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc Việt chưa từng có tiền lệ người đẹp nào xin trả lại vương miện nên việc cơ quan quản lý văn hóa bị “rối” trong xử lý cũng là điều dễ hiểu, nhưng rối trí đến cả năm trời vẫn chưa đưa ra được quyết định thì quả là điều đáng nói. 

Từ lá đơn xin trả vương miện của Triệu Thị Hà khiến nhiều người liên tưởng đến việc Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn từng gợi ý Hoa hậu Thế giới người Việt – Lưu  Thị Diễm Hương trả lại vương miện sau khi bị phát hiện gian dối trong việc kết hôn. Sở dĩ phải gợi ý vì trong quy định hiện hành cũng không hề có điều khoản nào quy định chuyện tước hay trả vương miện. Tuy nhiên, trong khi cơ quan quản lý văn hóa không thể tước vương miện của Diễm Hương thì người đẹp này cũng không tự trả lại danh xưng Hoa hậu. Cũng không ít lần cơ quan quản lý văn hóa bàn về chuyện bổ sung, sửa đổi Nghị định hiện hành về quản lý nghệ thuật biểu diễn, trong đó có các cuộc thi Hoa hậu, nhưng cũng chưa ai nhắc đến chuyện tước hoặc trả vương miện. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC