'Chúng tôi yên tâm hơn với những tiêu lệnh đỏ'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Điểm chữa cháy công cộng xuất hiện ở mỗi đầu ngõ nhỏ đã được triển khai ở mỗi tổ dân phố trên địa bàn phường Quảng An, không chỉ giúp dập tắt đám cháy sớm và nhanh nhất mà còn thức tỉnh để người dân ý thức, trách nhiệm trong công tác an toàn PCCC và CNCH”- ông Nguyễn Danh Thụ, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ.
Điểm chữa cháy công cộng tại phường Quảng An

Điểm chữa cháy công cộng tại phường Quảng An

Trên tinh thần quyết liệt thực hiện các biện pháp an toàn PCCC và CNCH tại địa bàn, khu dân cư, ngay sau khi nhận được chỉ thị của thành phố, quận Tây Hồ về việc triển khai Điểm chữa cháy công cộng, cấp ủy, chính quyền phường Quảng An đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ rà soát, tuyên truyền đến người dân.

“Để người dân hiểu và chung tay với tinh thần trách nhiệm cao nhất về an toàn PCCC tại khu dân cư, chúng tôi đã phối hợp lực lượng Cảnh sát PCCC và Công an phường tổ chức tập huấn, tuyên truyền kỹ năng cho người dân. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền sự cần thiết của việc trang bị phương tiện PCCC cho mỗi gia đình, cũng như các biện pháp an toàn sử dụng điện, gas trong gia đình” - chỉ huy CAP Quảng An cho biết.

Sau khi rà soát tình hình, đặc điểm dân cư địa bàn phường Quảng An đã ra mắt 7 điểm chữa cháy công cộng tại 7 khu dân cư. Các điểm này được trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện PCCC cơ bản như kìm, búa, xà beng, bình chữa cháy để hóa giải việc ngõ nhỏ phương tiện chữa cháy không tiếp cận được. Người dân vừa được tập huấn, trang bị kỹ năng, vừa có phương tiện chữa cháy để thành cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy ở khu dân cư. Đây cũng là giải pháp ngăn cháy lan, cháy lớn khi phát hiện và xử lý cháy ban đầu chính là người dân.

Ông Nguyễn Văn Mẫn cư dân phường Quảng An cho hay: “Khu vực phường Quảng An chủ yếu ngõ nhỏ, ngõ sâu nếu như Điểm chữa cháy công cộng phát huy thì sẽ hạn chết được thiệt hại do cháy. Chúng tôi nhận thấy những tiêu lệnh đỏ ở đầu mỗi con ngõ không chỉ tạo yên tâm cho người dân, mà còn là hình ảnh thức tỉnh bà con thấy được trách nhiệm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mỗi gia đình”. Đây cũng chính là 'tổ công tác đặc biệt' ở khu dân cư, như 'cánh tay nối dài' của lực lượng Công an cơ sở để nắm bắt, trao đổi thông tin sâu sát nhất, kịp thời xử lý phát sinh về ANTT ở khu dân cư.

Được xác định là địa bàn trọng điểm về ANTT, nhiều nhà khách, khách sạn, nhà cho thuê lưu trú và có nhiều người nước ngoài cư trú, xen kẽ trong các khu dân cư và để giữ gìn ANTT địa bàn, Công an phường Quảng An thường xuyên triển khai các kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ và phối hợp với nhân dân phát huy tinh thần cảnh giác cao trước mọi thủ đoạn tội phạm.

Trung tá Dương Văn Chiêm, Trưởng CAP Quảng An cho biết: “Trước tình hình cháy, nổ ngày càng diễn biến phức tạp, trên địa bàn nhiều gia đình có nhà cho khách nước ngoài thuê ở, lưu trú, để người dân phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác PCCC, CBCS - CAP đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tự trang bị ít nhất mỗi hộ 1 bình chữa cháy, đồng thời lan tỏa thông điệp các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ đến những du khách khi lưu trú tại địa bàn, góp phần đảm bảo ANTT”.