Chứng khoán: Phiên giao dịch đầy cảm xúc, VN-Index đảo chiều như vũ bão sau khi thủng mốc 900 điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều mạnh mẽ về cuối phiên sáng nhờ lực cầu bắt đáy sau khi VN-Index xuyên thủng ngưỡng 900 điểm. Biên độ dao động của chỉ số này trong phiên lên tới hơn 70 điểm.

Thị trường chứng khoán mở phiên giao dịch sáng nay đầy tiêu cực. Áp lực bán tiếp tục ập đến ngay những phút mở cửa khi không có bất kỳ thông tin hỗ trợ nào để giải tỏa tâm lý bi quan của nhà đầu tư.

VN-Index lập tức rơi về vùng giá thấp nhất quanh 874 điểm ngay trong phiên ATO và giao dịch trong vùng giá thấp này suốt hơn nửa phiên sáng.

Bất ngờ lực cầu bắt đáy xuất hiện sau 10h30 và quét giá sàn ở hàng loạt mã cổ phiếu. Khi tín hiệu dòng tiền xuất hiện, nhiều nhà đầu tư lập tức mua đuổi khiến VN-Index băng băng đi lên.

Hàng loạt mã cổ phiếu đảo chiều ngoạn mục, từ mức giá chạm sàn đã vọt lên trên tham chiếu. Trong đó, hai cổ phiếu HPG và GVR đều tăng trần; VRE; ACB; STB; SSI; VIC; GAS… cũng tăng rất mạnh.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng VN-Index tăng 8,01 điểm (+0,88%), lên 919,91 điểm.

HNX-Index dù chưa thể về tham chiếu nhưng diễn biến về cuối phiên cũng tương đối tích cực, chỉ số này thu hẹp mức giảm còn 1,23 điểm (-0,7%), xuống 174,55 điểm. Tương tự, UpCoM-Index giảm 0,02 điểm (-0,03%), xuống 63,28 điểm.

Chứng khoán: Phiên giao dịch đầy cảm xúc, VN-Index đảo chiều như vũ bão sau khi thủng mốc 900 điểm ảnh 1

Dòng tiền bắt đáy được tung vào thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay

Điểm nhấn của thị trường trong phiên sáng nay là thanh khoản, khi giá trị giao dịch 3 sàn trong phiên sáng đạt khoảng 9.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung những phiên gần đây.

Đến phiên chiều, đà hồi phục tiếp tục được nới rộng. Chỉ vài phút sau khi mở cửa trở lại, VN-Index đã vọt tăng lên hơn 20 điểm, sau đó tiếp tục phi mã, có thời điểm chỉ số này tăng tới gần 34 điểm so với tham chiếu.

Như vậy, nếu so về biên độ dao động của chỉ số này trong phiên thì mức tăng – giảm chênh lệch tới gần 72 điểm.

Sắc tím hiện diện ở hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép, thậm chí là nhóm bất động sản cũng quay đầu ngoạn mục.

Trong đó, nhóm ngân hàng ghi nhận BID, MBB, TCB, ACB, STB, SHB, LPB tăng hết biên độ. HDB, CTG, VPB, MSB, VIB, BVB, OCB… hôm nay cũng đều tăng mạnh trên 5%. Các cổ phiếu trên HNX, UPCoM như SGB, BAB, NVB cũng tăng trên 7%.

Nhóm này hôm nay ghi nhận duy nhất EIB đi ngược thị trường khi cổ phiếu này tiếp tục có phiên giảm sàn.

Nhóm chứng khoán, thép hôm nay cũng giao dịch vô cùng tích cực với khoảng trên dưới 2/3 số mã tăng kịch trần, số còn lại cũng tăng rất tốt (ngoại trừ CBI của nhóm thép tiếp tục giảm sàn).

Dù nhập cuộc muộn hơn nhưng nhóm ngành bất động sản cũng nhận được hiệu ứng tích cực. Hàng loạt các mã vọt tăng từ mức giá sàn lên mức giá trần trong phiên.

Hôm nay, nhóm VN30 ghi nhận 9 mã chốt phiên trong sắc tím; 19 mã có mức tăng trên 5%.

Điểm tối của nhóm này là bộ đôi PDR và NVL tiếp tục giảm sàn. Đây là phiên giảm sàn liên tiếp thứ 9 của cổ phiếu NVL và là phiên thứ 8 của PDR.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng 31 điểm (+3,4%) lên 942,9 điểm; HNX-Index tăng 7,66 điểm (+4,36%) lên 183,45 điểm; UPCoM-Index tăng 2,02 điểm (+3,19%) lên 65,32 điểm.

Lâu lắm thị trường chứng khoán mới chứng kiến một phiên giao dịch nhiều cảm xúc tích cực như vậy. Trên 3 sàn có 520 mã tăng, trong đó hơn một nửa (287 mã) tăng trần. Riêng sàn HOSE có 153 mã chốt phiên ở mức giá cao nhất.

Số mã giảm hôm nay chỉ có 149, trong đó có 53 mã giảm sàn.

Tâm lý cải thiện đã khiến dòng tiền đổ vào thị trường nhiều hơn. Thanh khoản 3 sàn hôm nay vào khoảng 16.500 tỷ đồng, tương đương tăng xấp xỉ 50% so với phiên hôm qua.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 686 tỷ đồng, trong đó mua ròng trên sàn HOSE hơn 638 tỷ đồng.

Hôm nay khối này tập trung mua CTG, FUEVFVND, VHM, VIC, SSI, KDH… Các cổ phiếu bị bán ròng gồm VNM, VCB, VPB, MBB, SAB, FTS…