Kinh doanh

Chuẩn bị các bước cuối để bình ổn giá vàng

Hùng Anh
ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 549/QĐ-NHNN về việc thành lập Tổ giám sát gia công vàng miếng của NHNN. Tổ giám sát gia công vàng miếng có nhiệm vụ giám sát hoạt động gia công vàng miếng SJC từ vàng nguyên liệu của NHNN đối với việc giao nhận, kiểm định vàng nguyên liệu, quá trình gia công vàng miếng và bàn giao sản phẩm vàng miếng SJC theo quy định hiện hành.

Cũng theo thông tin từ NHNN, cơ quan này đã ban hành Thông tư số 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN, có hiệu lực thi hành từ ngày 13-3. Theo đó, Thông tư quy định loại vàng miếng giao dịch mua, bán với NHNN là vàng miếng hàm lượng 99,99%, loại 1 lượng do NHNN cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ. 

Trong thời gian trước mắt, loại vàng miếng giao dịch mua bán với NHNN là vàng miếng do NHNN tổ chức sản xuất (vàng miếng SJC). Tùy điều kiện thực tế, trong trường hợp cần thiết, NHNN có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác do NHNN đã cho phép sản xuất trong các thời kỳ. Loại vàng miếng giao dịch cụ thể được thông báo cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trong thông báo mua, bán vàng miếng hoặc thông báo đấu thầu. 

Liên quan tới thị trường vàng, giá vàng trong nước ngày hôm qua (13-3) đã tái lập mốc 44 triệu đồng/lượng sau gần 1 tuần ở dưới mốc này nhờ lực tăng của giá vàng thế giới. Tính tới cuối giờ chiều, vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết ở mức 44,02 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,12 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng khoảng 200.000 đồng mỗi lượng so với ngày hôm trước. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC