Đời sống

Chữa bệnh qua cầu truyền hình, giảm 80% ca tử vong

H.Anh
ANTĐ - Giảm tới 30-50% số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, 80% số ca tử vong do vận chuyển xa là những kết quả quan trọng được đưa ra Hội nghị sơ kết dự án Bệnh viện vệ tinh do Bệnh viện Việt Đức triển khai.

Chữa bệnh qua cầu truyền hình, giảm 80% ca tử vong ảnh 1

Trong dự án này, Bệnh viện Việt Đức là đầu mối triển khai hệ thống hội chẩn từ xa (Telemedicine) cùng với 6 bệnh viện vệ tinh tại Sơn Tây, Hải Phòng, Bắc Ninh, Phú Thọ, Nam Định và Thanh Hóa. Tham gia vào dự án, Viettel là đơn vị hỗ trợ toàn bộ đường truyền và các thiết bị kết nối liên quan như: modem, converter, máy tính, giải pháp phần mềm truyền hình trực tuyến…

Theo đánh giá của Phó Giáo sư Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, hệ thống tư vấn phẫu thuật từ xa ra đời mang lại lợi ích cho cả bệnh nhân và bệnh viện. Những ca nặng, không kịp chuyển về thì ngay bước đầu sẽ được bệnh viện tuyến trên hướng dẫn làm thế nào để sơ cứu ban đầu cho tốt, khi có điều kiện thì sẽ chuyển lên.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp có thể chữa ở tuyến dưới nhưng bệnh nhân vẫn kéo lên Hà Nội, khiến các bệnh viện tuyến trên luôn ở trong tình trạng quá tải. Trong khi đó, có một số ca nặng, khi được chuyển lên đến Hà Nội thì cơ hội cứu sống đã rất thấp. 

Trong giai đoạn 2 của Dự án từ 2011 – 2015, Viettel sẽ tiếp tục triển khai phần mềm quản lý bệnh viện cho Bệnh viện Việt Đức, trong đó bao gồm phần mềm quản lý phòng khám, quản lý bệnh nhân (bệnh án điện tử), quản lý vật tư, phần mềm kê đơn thuốc. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC