Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, bị can Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức và ý thức pháp luật, đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt. Vì vậy, CQĐT đề nghị xem xét cho bị can khi lượng hình.

Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra Kết luận điều tra (giai đoạn 2) đề nghị truy tố đối 34 bị can về 3 tội danh, gồm: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Trong đó, bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nêu trên. Bị can, Trương Mỹ Lan bị cáo buộc là chủ mưu trong hành vi rửa tiền với hơn 445.747 tỷ đồng.

Bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã bị tuyên án tử hình ở vụ án trước (giai đoạn 1).

Bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã bị tuyên án tử hình ở vụ án trước (giai đoạn 1).

Trong số này, trên 415.000 tỷ đồng có nguồn gốc từ hành vi tham ô tài sản tại Ngân hàng SCB và 30.081 tỷ đồng có được từ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn phát hành trái phiếu “ma”.

Theo kết luận điều tra, nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” tại Ngân hàng SCB và lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ phát hành trái phiếu được Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút tiền mặt, chuyển nộp vào tài khoản đứng tên cá nhân/ tổ chức, chuyển giữa các tài khoản, sử dụng thanh toán các khoản chi cho mục đích khác nhau.

Cụ thể, số tiền này được dùng để trả gốc, lãi trái phiếu, chi trả nợ các khoản vay của SCB, chi phí lãi vay, chi phí hoạt động của ngân hàng; chi cho dự án đang triển khai dở dang, như Dự án Mũi Đèn Đỏ… Chưa hết, số tiền này còn dùng để trả khoản vay của các ngân hàng khác, chuyển tiền ra nước ngoài, chuyển khoản thanh toán các khoản chi cá nhân của Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ (chồng bị can Lan)…

“Trương Mỹ Lan khai rằng tiền nhận từ nước ngoài chuyển về Việt Nam là tiền vay, còn tiền chuyển ra nước ngoài là tiền trả nợ”, kết luận điều tra nêu rõ.

Cụ thể, để chuyển được tiền ra nước ngoài hoặc nhận tiền về Việt Nam, Trương Mỹ Lan giao cho những người tin cậy và lãnh đạo Ngân hàng SCB lập các hợp đồng “khống” mua bán cổ phần, vốn góp, tư vấn, vay nợ giữa các công ty tại Việt Nam và công ty, tổ chức nước ngoài.

Thông qua các hợp đồng “khống” này, tiền vay được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam và tiền trả nợ được chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài.

Đối với hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, CQĐT xác định, Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị can có liên quan tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với số tiền 4,5 tỷ USD.

Trong đó, theo CQĐT, bị can Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm sử dụng nhiều hợp đồng khống, chuyển ra nước ngoài hơn 1,5 tỷ USD; số tiền hơn 3 tỷ USD được chuyển ngược về Việt Nam một cách trái pháp luật.

Tại bản kết luận điều tra, CQĐT cũng nêu rõ, xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, bị can Trương Mỹ Lan đã có sự chuyển biến về nhận thức và ý thức pháp luật, đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt. Vì vậy, CQĐT đề nghị xem xét cho bị can khi lượng hình.