Chủ quán “rảnh tay” mà vẫn có cà phê ngon

ANTĐ - Cùng với thói quen có phần đã trở thành một nét văn hóa của người Việt, đó là thưởng thức cà phê, thì ngày càng có nhiều quán cà phê lớn nhỏ mọc lên khắp nơi, từ thành thị đến ven đô, từ những con phố lớn đến những ngõ ngách chỉ vừa một lối đi... Người uống có thêm nhiều lựa chọn, nhưng thực tế không phải khách hàng nào cũng biết thưởng thức những ly cà phê thật, không phải chủ quán nào cũng biết cách tạo ra những ly cà phê ngon nhất, cạnh tranh nhất. 

Không phải ai cũng biết thưởng thức cà phê

Uống cà phê dù trở thành thói quen của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết thưởng thức. Một chủ quán cà phê ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, dù rất vất vả tâm huyết để tạo ra những tách cà phê ngon, từ khâu chọn lựa bột cà phê chuẩn nhất đến cách pha công phu nhất nhưng bên cạnh những khách hàng ruột, những người biết thưởng thức cà phê thì không ít khách hàng vẫn đưa ra lời chê bai, kiểu như cà phê ở đây không sánh, không đen, ít bọt... Anh cho biết, nhiều người Việt dù uống cà phê rất nhiều nhưng lại không biết thế nào là một ly cà phê ngon, họ cho rằng một ly cà phê “đạt chuẩn” là phải sánh, đen đậm đắng và nhiều bọt. Tuy nhiên, thực tế, đây là đặc điểm chung của ly cà phê được làm bởi công nghệ dùng hóa chất biến ngô, đậu nành rang cháy cùng với hương liệu để tạo thành cà phê mà nhiều chủ quán đã sử dụng trong thời gian qua. Một ly cà phê thật và ngon phải có độ sánh vừa phải, nước có màu nâu đen, bọt màu     caramen, nhanh tan, hương vị tự nhiên đặc trưng của cà phê. 

Có hay không cà phê thật - ngon lại tiện lợi?

Trên thực tế, để tạo ra một ly cà phê thật, ngon khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian, lợi nhuận lại không cao nên không ít chủ quán đã lựa chọn những loại cà phê kém chất lượng. Một số cửa hàng cà phê “chuẩn” thì giá thành lại cao, khi khách đông, chủ quán phải tất bật và thuê nhiều nhân viên mới phục vụ được hết. Tại nhiều quán cà phê vỉa hè  chủ quán thường sử dụng cà phê đã pha sẵn, chiết vào đầy các chai, bình trữ trong tủ lạnh, khi có khách chỉ cần rót ra, thêm sữa, đường, đá theo nhu cầu. Khách hàng cũng không thể biết cà phê đó được pha từ bao giờ, chất lượng ra sao. 

Gần đây, một số cửa hàng cà phê đã thử nghiệm một cách chế biến cà phê mới, đó là sử dụng cà phê tươi. Dù là cà phê đóng chai nhưng cà phê tươi vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cà phê nguyên chất mà người sành cà phê dễ dàng nhận ra. Theo đại diện Trung Nguyên - thương hiệu sáng chế ra cà phê tươi thì sản phẩm này là nước cốt được trích ly từ hạt cà phê Robusta nguyên chất trên dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại, trong môi trường tiệt trùng và khép kín từ nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng.

Với chủ quán cà phê thì cà phê tươi là một lựa chọn nhiều ưu điểm, bởi ngoài tiêu chí ngon thì cà phê tươi còn đáp ứng các tiêu chí tiện lợi. Tất cả các công đoạn trước đây như chuẩn bị bột cà phê, phin, vợt, bít tất, nước sôi, pha chế… nay được tối giản trong một lon cà phê tươi. Người pha chỉ cần mở nắp chai rót ra ly một lượng vừa phải, pha với đường hoặc sữa và đá. Nhiều chủ quán cho biết, khi sử dụng cà phê tươi, thời gian của họ được tiết kiệm tối đa, không cần phải dậy từ sớm tinh mơ để pha chế, thậm chí những lúc thưa khách còn có thể nghỉ ngơi. 

Yếu tố tiện thì đã rõ, nhưng cái lợi cũng vô cùng lớn. Với mỗi chai cà phê tươi 500ml có thể pha được tối đa 14 ly cà phê. Hơn nữa, từ việc tiết kiệm chi phí đầu tư cho các vật dụng pha chế, nhân công, cũng như phục vụ khách tốt hơn, nhanh chóng hơn với ly cà phê ngon hơn. Cà phê tươi giúp chủ quán gia tăng thu nhập, phát triển việc bán hàng, kinh doanh. Với những ưu điểm này, cà phê tươi đặc biệt phù hợp với những quán ở nơi đông người như khu du lịch, khu vui chơi, bến tàu, xe...