Thể thao

Cựu tuyển thủ Đặng Phương Nam:

Chờ một cuộc “lật đổ”

Thuần Thư
ANTĐ - Kỳ EURO đầu tiên trong tâm trí Phương Nam là những giọt nước mắt nức nở khi đội bóng yêu thích Liên Xô thất bại trước Hà Lan trong trận chung kết năm 1988. Cũng vẫn những giọt nước mắt ở kỳ EURO 8 năm sau đó, nhưng là niềm vui khi lần đầu khoác lên mình tấm áo tuyển quốc gia. 

Chờ một cuộc “lật đổ” ảnh 1

Từng khóc nức nở vì EURO

Vốn đam mê bóng đá nên Đặng Phương Nam chưa bao giờ bỏ lỡ một kỳ EURO nào. Trong ký ức của cựu danh thủ Thể Công, kỳ EURO 1988 chất chứa nhiều kỷ niệm. “Năm đó tôi mới 12 tuổi và rất yêu thích Liên Xô. Tối đến, tôi cùng đám trẻ con trong xóm lại tụ tập ở các nhà có tivi để xem nhờ. Đêm chung kết đầy kỷ niệm đó, Liên Xô của tôi đã thua 0-2 trước Hà Lan và tôi đã khóc nức nở. Đến giờ, hình ảnh đó vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi như kỷ niệm về kỳ EURO đầu tiên trong đời”, Phương Nam kể. Cũng kể từ kỳ EURO đó, cậu bé Phương Nam bắt đầu ấp ủ giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Và chỉ 8 năm sau đó, cũng trong một kỳ EURO đáng nhớ trên đất Anh, chàng trai gốc Nam Định lần đầu tiên vinh dự khoác lên mình tấm áo ĐTQG.

Làm bình luận viên cho… bõ tức

Thành danh trong màu áo CLB Thể Công, ĐTQG song tiền đạo Đặng Phương Nam giờ lại được người hâm mộ biết đến nhiều hơn trong vai trò bình luận viên bóng đá độc quyền của kênh Bóng đá TV. “Trong suy nghĩ nhiều người, giới cầu thủ chỉ là những người thô kệch, thiếu thông minh. Vì thế ngay sau khi giải nghệ, tôi quyết tâm theo đuổi nghề bình luận viên để chứng minh cầu thủ không chỉ biết đá bóng mà còn làm được nhiều việc khác”, Phương Nam quả quyết.

Vốn xuất thân từ cầu thủ, lại lớn lên trong môi trường sư phạm khi bố mẹ đều là nhà giáo, Đặng Phương Nam mau chóng thích nghi và chứng tỏ khả năng bình luận của mình ngay khi mới chập chững vào nghề. “Hồi còn làm cầu thủ, BLV Quang Huy hay phỏng vấn, thấy tôi trả lời lưu loát nên mời về cộng tác. Kỳ EURO 2008 có ý nghĩa đặc biệt, khi tôi bắt đầu cộng tác với một số Đài trong vai trò khách mời. Đến năm 2009, tôi bắt đầu chuyển hẳn sang làm cho kênh Bóng đá TV”, cựu danh thủ Thể Công nhớ lại. Thấm thoát đã 3 năm trôi qua, giờ hình ảnh BLV Phương Nam đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ cả nước. 

EURO 2012 - Chờ đợi những bất ngờ !

Theo BLV Phương Nam, EURO luôn có những nét hấp dẫn rất riêng. Đặc biệt năm nay, chất lượng các đội bóng tương đối đồng đều nên ẩn chứa nhiều bất ngờ. “EURO năm nay có rất nhiều thứ để chờ đợi, rất nhiều đội sẽ đại diện cho trường phái tấn công. Đặc biệt là Tây Ban Nha. Mấy năm trở lại đây, họ luôn là số 1 ở mọi đấu trường. Nhưng cứ vô địch mãi cũng… chán. Tôi hy vọng EURO năm nay sẽ chứng kiến một cuộc lật đổ từ Đức, Italia, Hà Lan… hay những bất ngờ thú vị từ các đối thủ bị đánh giá dưới cơ. 

“EURO không chỉ là một bữa tiệc bóng đá giúp giới hâm mộ túc cầu thỏa mãn đam mê mà còn là cơ hội học hỏi quý báu cho bóng đá Việt Nam. Trước đây là cầu thủ, mình chỉ xem một cách đơn thuần còn nay EURO có nhiều để suy ngẫm, trải nghiệm về cuộc sống” - Đặng Phương Nam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC