Xử lý nghiêm đối tượng bán giấy khám sức khỏe

0 Nguyễn Phan

ANTĐ Ngày 30-12, Bộ Y tế đã công bố thông tin xung quanh dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe. Theo đó, những quy định từng gây tranh cãi trước đây như người có chiều cao, cân nặng thấp, vòng ngực “lép” không được lái xe... đã được bãi bỏ.

Bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe

Ths Lê Tuấn Đống, Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, dự thảo Thông tư liên tịch về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe mới nhất do Bộ Y tế xây dựng đã mở rộng không chỉ với người Việt Nam mà áp dụng cho cả người nước ngoài đang học tập, làm việc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, dự thảo phân các tiêu chuẩn theo 3 nhóm: hạng A1, hạng B1 và hạng A2-A4, B2, C, D, E, FB3, FC, FD, EF.

Theo đó, người có một trong các tình trạng bệnh, tật, thể lực sau đây sẽ không đủ điều kiện để lái xe mô tô, xe máy (hạng A1): đang rối loạn tâm thần cấp; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; liệt vận động một chi trở lên, mức độ từ 0 đến 2/5; thị lực nhìn xa 2 mắt dưới 4/10; rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản là đỏ, vàng, xanh; sử dụng các chất ma túy; sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định... Tương tự, người  bị rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; liệt vận động 1 chi trở lên; thị lực nhìn xa 2 mắt dưới 5/10; huyết áp tối đa dưới 90 kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ hoặc ngất xỉu… sẽ không đủ điều kiện để lái xe hạng B1. Với lái xe kinh doanh (các hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE), tiêu chuẩn về sức khỏe càng được quy định chặt chẽ hơn.

Đáng chú ý, dự thảo lần này đã bỏ quy định về tiêu chuẩn cân nặng, thể lực, chiều cao từng gây nhiều tranh cãi như người muốn được cấp Giấy chứng nhận sức khỏe để lái xe máy từ 50cm3 trở lên phải có vòng ngực trung bình không dưới 72cm, cân nặng không dưới 40 kg, chiều cao phải trên 1,5m (hạng B1); trên 1,45m (hạng A1)… Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Bộ Y tế đã triển khai xây dựng dự thảo từng bước, chu đáo, cẩn thận. 

Không dung túng việc bán giấy khám sức khỏe 

Trước dư luận phản ánh về tình trạng người học lấy bằng lái xe không khám sức khỏe mà chỉ cần… bỏ tiền mua giấy khám sức khỏe, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã nhận được những thông tin tương tự và đã đề nghị ngành công an vào cuộc điều tra, xử lý.

“Các cơ sở cấp giấy khám sức khỏe lái xe phải thực hiện một cách nghiêm túc. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo kiểm tra, đánh giá việc này và nhất quyết không dung túng các trường hợp sai phạm, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm khắc” – ông Lương Ngọc Khuê nói. 

Thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức khám sức khỏe cho lái xe trong các doanh nghiệp vận tải, qua đó, đã phát hiện nhiều lái xe có sử dụng chất ma túy để kịp thời xử lý với những đối tượng này. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng cũng đã có biện pháp xử lý các cơ sở khám sức khỏe để “lọt lưới” các đối tượng không đủ tiêu chuẩn sức khỏe lái xe.

bình luận(0 bình luận)

Top