Hà Nội: Chưa phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy

0 An Nhiên
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Công ty Tây Hồ mới đang thực hiện nghiên cứu lập đề án, thuê tư vấn để khảo sát xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, thành phố chưa thông qua dự án.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi với báo chí

Ngày (9-4), bên lề Kỳ họp thứ 8, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với báo chí một số nội dung liên quan đến việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc dành không gian công cộng để kêu gọi các nhà đầu tư phát triển các không gian ngầm phục vụ thương mại hay xây dựng bãi đỗ xe là rất cần thiết. Từ năm 2013, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư vào các không gian ngầm, không chỉ có công viên mà cả tại những vị trí ngã ba, ngã tư có diện tích đất rộng.

Từ năm 2016 đến năm 2018, qua 3 hội nghị xúc tiến thương mại, UBND TP đã thông qua danh mục gần 40 dự án bãi đỗ xe ngầm. Cho đến nay, có 5 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào bãi đỗ xe ngầm. Trong đó, Vingroup xin đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa. Ngoài ra, Tập đoàn Him Lam cũng xin đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thủ Lệ. Một doanh nghiệp khác xin đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại quảng trường Nhà Hát Lớn.

Dù vậy, hiện nay, mới chỉ có số ít nhà đầu tư đầu tư vào việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Lý giải điều này ông Nguyễn Đức Chung cho hay, đầu tư cho bãi đỗ xe ngầm rất tốn kém nhưng việc thu hồi vốn kéo dài, trong khi đó, việc thu phí tại các bãi đỗ xe chưa thực sự phát huy hiệu quả do các bãi đỗ xe lậu, đỗ xe trái phép vẫn còn hoạt động tràn lan.

Với chủ trương như vậy, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ xin đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Cầu Giấy là phù hợp với chủ trương của thành phố.

Tuy nhiên, hiện nay, công ty này mới đang thuê tư vấn để khảo sát, trên tinh thần xây dựng hệ thống 3 tầng hầm sau đó hoàn trả mặt đất, trồng công viên cây xanh bình thường để người dân vẫn còn diện tích vui chơi giải trí bên trên.

Đây mới là chủ trương, TP chưa phê duyệt mà còn đang xem xét. TP sẽ công bố công khai quy hoạch chi tiết của công trình này nếu được phê duyệt.

Liên quan đến thông tin Hà Nội sẽ hạn chế xe máy theo giờ tại một số tuyến phố, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đây mới chỉ là ý kiến cá nhân của Giám đốc Sở GTVT chứ còn chính thức thì thành phố chưa đưa ra quyết định này.

Thành phố hiện nay đang có gần 6 triệu xe máy nên giải quyết cấm xe máy từng khu vực hay hạn chế vào khu vực nào phải được nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng và toàn bộ phương án này phải được công bố công khai cho người dân, tạo sự đồng thuận.

Thành phố phải phát triển được đủ phương tiện công cộng để cho người dân đi lại. Tuy nhiên, cần tuyên truyền để người dân Hà Nội có tác phong, thói quen khi di chuyển trong phạm vi từ 1 – 1,5km trở lại thì nên đi bộ...

Liên quan đến sự việc nhiều giáo viên hợp đồng ở một số huyện ngoại thành Hà Nội kêu cứu vì lo sợ mất việc nếu trượt trong kỳ thi tuyển dụng viên chức sắp tới, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong các tiêu chuẩn, tiêu chí để tuyển đợt này, có yêu cầu về Ngoại ngữ, Tin học. Kế hoạch tuyển dụng của thành phố là thực hiện nghiêm túc theo Nghị định 161/NĐ-CP của Chính phủ và sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Theo kế hoạch của TP ban hành, Ban chỉ đạo đã được thành lập do ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP làm trưởng ban. Hiện nay, TP Hà Nội đang chỉ đạo tất cả các quận, huyện rà soát lại toàn bộ thực trạng số giáo viên đang nằm trong hợp đồng sẽ phải thi tuyển trong đợt này.

“Đến chiều qua 8/4, theo kết quả báo cáo của các quận huyện và Sở Nội vụ, có một số giáo viên đã được ký hợp đồng từ 15 đến hơn 20 năm, tức là có trình độ, kinh nghiệm giảng dạy rất tốt. Trên cơ sở đánh giá thực tiễn này, Ban chỉ đạo của TP sẽ họp và đưa ra  phương án tối ưu nhất, trên tinh thần đối với tất cả những giáo viên đã có kinh nghiệm, giảng dạy tốt, có thể chúng tôi sẽ đề ra phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển, đảm bảo ổn định công việc, cuộc sống của họ”.

Ông Chung khẳng định, đợt thi tuyển này phải đảm bảo mục tiêu giải quyết được tất cả những tồn đọng trong vòng khoảng 20 năm qua về vấn đề để giáo viên hợp đồng quá lâu.

“Thông qua đợt thi tuyển lần này, mục tiêu của chúng tôi là tạo sự ổn định đối với toàn bộ hệ thống giáo viên của thành phố. Trên cơ sở đó để đội ngũ giáo viên yên tâm dạy học” – ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, đợt tuyển giáo viên này có sự khác biệt so với tất cả các lần trước là mở rộng diện tuyển. Giáo viên ở tất cả các tỉnh, thành phố đều có quyền tham gia dự tuyển chứ không chỉ bó hẹp trong diện có hộ khẩu Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top