"Đường ra biển bị resort, khách sạn bịt, sao lại hỏi Bộ trưởng Nông nghiệp?".

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Trả lời chất vấn của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) về việc resort, khách sạn bịt đường ra biển của ngư dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường băn khoăn: "Đường ra biển sao lại hỏi Bộ trưởng Nông nghiệp?".

Cây dừa sẽ thành cây tỷ phú?

Câu nói trên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khiến nhiều đại biểu trong hội trường bật cười. Ở vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc việc này cũng có trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp ở khía cạnh hỗ trợ ngư dân. Ở góc độ này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Bộ sẽ cùng bà con ngư dân và có trách nhiệm nêu vấn đề đó để tháo gỡ.

Về biện pháp tháo gỡ khó khăn nâng cao sản phẩm cây dừa Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết cây dừa là một cây lợi thế trong ứng phó biến đổi khí hậu và khai thác tài nguyên của Việt Nam. “Cây dừa mà tập hợp tốt sẽ trở thành cây tỷ phú”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn

Liên quan đến chất vấn của đại biểu về biện pháp để gỡ thẻ vàng EU, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam đang tập trung nỗ lực cho các chương trình hành động các cấp. Trên toàn bộ tuyến Thái Bình Dương, quốc đảo không còn vụ vi phạm nào nữa, song vi phạm ở vùng biển phía nam vẫn còn.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các bước từ công tác tổ chức, quản lý, khai báo, ghi nhận của doanh nghiệp, ngư dân chưa được tốt. Tính hiệu quả của việc tổ chức lực lượng kiểm tra, giám sát của Việt Nam trên tuyến biển chưa triệt để...

Trung Quốc yêu cầu 100% mặt hàng phải nhập chính ngạch

Trả lời ý kiến của đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam) về khó khăn thương mại Việt Nam - Mỹ, Việt Nam - Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định Mỹ và Trung Quốc là 2 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, chúng ta đã khai thác được lợi thế khi tiếp giáp thị trường Trung Quốc, văn hóa tiêu thụ nông sản hai nước gần như nhau và có nhóm nông sản bổ trợ cho nhau.

Tuy nhiên, mới đây Trung Quốc có bước chuyển căn bản về vấn đề tổ chức thị trường nhập khẩu. Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc thay đổi. Đến nay, Trung Quốc yêu cầu 100% mặt hàng phải nhập chính ngạch. Ngoài ra, gần đây, Trung Quốc rất chú ý đến nông nghiệp.

"Cần tính toán 3 nguy cơ trên để cơ cấu lại hướng sản xuất, tổ chức lại thị trường Việt Nam. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ và các địa phương biên giới nắm bắt tình hình để có chương trình hành động chủ động cụ thể" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường  nói.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top