Thế giới

Chính quyền Mỹ cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Vũ Tú
ANTD.VN -TASS ngày 8-10 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel

Trong bức thư gửi Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, ông Engel nêu rõ: "Tôi quan ngại sâu sắc về những thông tin nói rằng, chính quyền Trump đang cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và hối thúc mạnh mẽ ông phản đối một hành động liều lĩnh như vậy. Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước sẽ chỉ có lợi cho Nga và có hại cho các đồng minh, các đối tác của chúng ta cũng như những lợi ích an ninh quốc gia".

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào tháng 3 - 1992 tại Helsinki bởi 24 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE). Mục đích chính của Hiệp ước này là phát triển tính minh bạch, hỗ trợ giám sát việc tuân thủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí hiện có hoặc trong tương lai, mở rộng khả năng ngăn chặn khủng hoảng và quản lý các tình huống khủng hoảng. Hiệp ước thiết lập một chương trình các chuyến bay giám sát trên không không vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ của những nước tham gia. Hiện có hơn 30 quốc gia tham gia Hiệp ước này.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC