Pháp luật

Chiếc SH không biển và hàng chục vụ cướp giật

Hà Trang
ANTĐ - Ngày 20-8, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Trung Kiên, SN 1983, trú tại phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng và Lương Hải Đăng, SN 1978, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội), tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi cướp giật tài sản.
Chiếc SH không biển và hàng chục vụ cướp giật ảnh 1
Hai đối tượng Lương Hải Đăng và Nguyễn Trung Kiên

Giữa tháng 7-2013, trên một số tuyến đường Đào Duy Anh, Giải Phóng, Xã Đàn… đã liên tiếp xảy ra những vụ cướp giật tài sản. Nạn nhân là những cô gái đi xe máy một mình, bị bọn cướp gồm hai đối tượng áp sát cướp giật dây chuyền. Những vụ án cướp giật tài sản đã gây bức xúc trong dư luận. Lực lượng Chống tội phạm cướp - cướp giật tài sản, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã nhập cuộc điều tra. Sau khi nghiên cứu lời khai của những người bị hại, cơ quan công an nhận định đối tượng gây án sử dụng chiếc xe Honda SH tối màu, không đeo biển kiểm soát làm phương tiện đi cướp giật. Các trinh sát hình sự phối hợp với Công an cơ sở tăng cường tuần tra mật phục trên các tuyến đường xảy ra những vụ cướp giật, đồng thời tổ chức rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, tù tha, thường xuyên lang thang tại các địa bàn công cộng với biểu hiện hoạt động tội phạm cướp giật tài sản, để phát hiện tung tích đối tượng gây án.

Sau nhiều ngày điều tra, giữa tháng 8-2013, lực lượng công an phát hiện Nguyễn Trung Kiên và Lương Hải Đăng quan hệ khá thân thiết và cùng có quá khứ bất hảo. Kiên có 8 tiền sự và 1 tiền án cướp giật tài sản, còn Đăng có 4 tiền án với 3 tiền án trộm cắp tài sản và 1 tiền án gây rối trật tự công cộng. Hai đối tượng này thường chở nhau đi trên một chiếc xe Honda SH màu đỏ, không đeo biển kiểm soát. Ngày 14-8, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã đưa các đối tượng nghi vấn về trụ sở đấu tranh. Qua khai thác, Đăng và Kiên nhận đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn Hà Nội.

8h ngày 11-7, Kiên chở Đăng bằng chiếc xe Honda SH đến đường Đào Duy Anh, hướng ra đường Giải Phóng, phát hiện một cô gái đi xe Honda Spacy màu trắng, cổ đeo sợi dây chuyền đã bám theo đến trước cổng khách sạn Kim Liên, Kiên áp sát để Đăng cướp giật dây chuyền. Gần một tuần sau, Kiên chở Đăng bằng xe Honda SH đến đường Xã Đàn và phát hiện 2 người phụ nữ đèo nhau bằng chiếc xe đạp điện đã bám theo. Khi đến trước cửa quán cà phê Hương Việt, ở 208 phố Xã Đàn 2, Kiên áp sát để Đăng cướp giật sợi dây chuyền đeo trên cổ người phụ nữ ngồi phía sau. Trước đó gần 1 tháng, Kiên và Đăng còn dùng xe máy Honda SH không đeo biển số, gây ra vụ cướp giật dây chuyền của một phụ nữ đi xe máy trên phố Đặng Tiến Đông, hướng ra Đê La Thành, quận Đống Đa (Hà Nội). 

Mở rộng vụ án, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội được biết vẫn với thủ đoạn trên từ đầu năm đến nay Kiên và Đăng đã gây ra hơn 20 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tang vật các vụ cướp giật được Kiên và Đăng bán cho các hiệu vàng bạc, lấy tiền chi tiêu. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC