Đời sống

Chìa khóa của niềm vui

Lan Tử
ANTĐ - Trong buổi nói chuyện với sinh viên một trường đại học, nhà báo nổi tiếng Sydney J. Harries đã kể một câu chuyện mà ông coi như kim chỉ nam trong cuộc đời mình và ông muốn truyền đạt lại cho các sinh viên: 

“Một ngày nọ tôi cùng một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn tôi mua xong rất lịch sự nói lời cám ơn nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh tanh, giật tờ tiền rồi quay vào mà không nói lời nào. Khi lái xe đi tôi thấy khó chịu và nói với anh bạn rằng ông chủ quầy báo sao có thái độ kỳ quặc như thế. Anh bạn tôi trả lời rằng ngày nào ông ta cũng như vậy. Tôi thật sự ngạc nhiên và hỏi vậy tại sao anh lại đối xử tử tế với ông ta như thế? Anh bạn tôi trả lời: Tại sao tôi lại để cho ông ta quyết định hành vi và tình cảm của mình chứ?”.

Mỗi chúng ta đều có “chìa khóa niềm vui” của riêng mình nhưng phần lớn thường không biết nắm giữ nó mà đem giao cho người khác. Một phụ nữ  than phiền: “Tôi sống rất buồn khổ, vì chồng tôi thường xuyên vắng nhà!”,  vậy là cô ấy đã đem chìa khóa niềm vui của mình đặt vào tay người chồng. Một người mẹ kể lể: “Con trai tôi không biết nghe lời, làm cho tôi thường xuyên nổi giận”, vậy là người mẹ ấy đã trao chìa khóa niềm vui của mình vào tay con trai. Một nhân viên thở dài: “Công ty không tăng lương cho tôi làm tinh thần tôi sụt giảm”, vậy là anh ta đã đem chìa khóa niềm vui của cuộc đời mình nhét vào tay ông chủ… Những người này đều có một quyết định giống nhau, đó là để người khác chế ngự tình cảm của mình.

Lúc chúng ta để cho người khác giữ chìa khóa niềm vui của mình, ấy là lúc chúng ta dường như thừa nhận mình không có khả năng tự chủ và để người khác chi phối tình cảm của mình. Người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình không đợi chờ người khác làm cho mình vui mà ngược lại còn có khả năng đem niềm vui đến cho người khác. 

Chìa khóa của bạn ở đâu? Đang nằm trong tay người khác phải không? Hãy lập tức đi lấy lại và giữ chặt lấy nó.

(Theo Giftforlife)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC