Kinh doanh

Chia cổ tức lên đến 80%, VPBank gây “choáng váng” nhà đầu tư

Hà Loan
ANTD.VN -  Hôm nay (15/7), HĐQT Ngân hàng VPBank (HoSE: VPB) đã chính thức có tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ năm 2021 thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ lên tới 80%.

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank; HoSE:VPB) vừa chính thức có tờ trình và phiếu xin ý kiến cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ năm 2021.

Tờ trình của HĐQT VPBank nêu rõ, theo quy định của pháp luật, một số chỉ số về an toàn vốn và an toàn hoạt động của ngân hàng được tính dựa trên vốn điều lệ. Do đó, việc một vài chỉ số của VPBank đang ở mức giới hạn cao nên chưa tận dụng được tối ưu các cơ hội mới phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động kinh doanh của Ngân hàng.

Để cải thiện vấn đề này trong thời gian tới, HĐQT VPBank xét thấy việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng là cần thiết nhằm đảm bảo tỷ lệ đầu tư, góp vốn mua công ty con và/hoặc góp vốn vào các lĩnh vực kinh doanh khác có thể hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động của ngân hàng trong quy định của pháp luật.

Hiện nay, tỷ lệ này của VPBank đã đạt mức tối đa, không thể thực hiện được bất kỳ giao dịch đầu tư, góp vốn nào cho đến khi mức vốn điều lệ được tăng lên.

Chia cổ tức lên đến 80%, VPBank gây “choáng váng” nhà đầu tư ảnh 1

Thông tin chia cổ tức của VPBank thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư

Đồng thời, việc tăng vốn điều lệ nhằm cải thiện các tỷ lệ được quy định gắn với mức vốn điều lệ phục vụ cho việc linh hoạt trong quá trình kinh doanh như các tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán, tỷ lệ cho vay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…

Cùng với đó, chính thức ghi nhận nguồn vốn điều lệ, tăng trưởng nguồn vốn trung dài hạn để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng; và cải thiện các chỉ số an toàn vốn và an toàn hoạt động khác.

Căn cứ vào báo cáo tài chính đã kiểm toán và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên của VPBank năm 2019, 2020, 2021 về việc giữ lại lợi nhuận không chia và không thực hiện chia các quỹ đầu tư phát triển, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của các năm 2018 đến năm 2020.

Theo đó, lũy kế đến 31/12/2020, nguồn lợi nhuận chưa phân phối và quỹ đầu tư phát triển của Ngân hàng đạt khoảng 19.511 tỷ đồng và nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ khoảng 808 tỷ đồng… có thể dùng cho mục đích tăng vốn điều lệ như trên thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Do đó, HĐQT VPBank đề xuất dùng các nguồn trên để phát hành thêm gần 1.975,8 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ từ mức gần 25.300 tỷ đồng hiện nay lên mức hơn 45.000 tỷ đồng trong năm 2021 (tăng hơn 19.700 tỷ dồng), tương đương mức chia cổ phiếu (cổ tức và cổ phiếu thưởng) cho cổ đông hiện hữu 80%.

Trong đó, tỷ lệ phát hành trả cổ tức bằng cổ phiếu 62,15%; Tỷ lệ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu 17,85%.

Như vậy, giả sử nhà đầu tư đang sở hữu 10.000 cổ phiếu VPB sẽ nhận được thêm tới 8.000 cổ phiếu thông qua chia cổ tức.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VPB hôm nay có diễn biến khá tích cực, hiện đang giao dịch quanh 63.000 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 2,4% so với chốt phiên hôm qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC