Pháp luật

Chặn “bão đêm” cùng Cảnh sát cơ động

Nhóm pv antđ
ANTĐ - Trong thời gian gần đây, hiện tượng đua xe trái phép liên tục tái diễn. Chỉ cần dạo qua những tuyến phố chính như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bài, Phố Huế, Quán Thánh... vào những khung giờ nhất định, chúng ta có thể bắt gặp những đội “bão đêm” hung hãn và liều lĩnh.

Đây đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Nhóm PV ANTĐ đã có dịp theo sát những chiến sĩ Cảnh sát cơ động trong việc phòng chống tội phạm đua xe trái phép.

Trước giờ lên đường làm nhiệm vụ

Trước giờ lên đường làm nhiệm vụ

 

Khi những con phố trở nên nhộn nhịp, khi dòng người tham gia giao thông trở nên đông hơn vào buổi tối là lúc các chiến sĩ Cảnh sát cơ động thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động - Công an TP Hà Nội chuẩn bị cho một ca làm việc đầy vất vả và nguy hiểm. Tất cả công việc chuẩn bị đều được gấp rút thực hiện một cách nhanh chóng và bài bản. Các chiến sĩ đều giữ trong mình lòng quyết tâm chiến đấu, phòng chống tội phạm, bảo vệ trật tự an ninh cho xã hội. Hôm đó, chúng tôi được “theo chân” các đồng chí trong đội C7. Mọi công việc bàn giao ca đã được hoàn tất.
Ngay sau công tác chuẩn bị, các chiến sĩ Cảnh sát cơ động đồng loạt xuất kích. Do từ chiều xuất hiện những cơn giông nhỏ, nên thời tiết đã mát mẻ hơn khi bóng tối buông xuống. Chúng tôi ngồi trên những chiếc xe máy theo sát các chiến sĩ Cảnh sát cơ động. Có lẽ do thời tiết mát mẻ, cộng với việc phong trào đi “lượn” phố đã và đang nở rộ, nên lượng phương tiện tham gia giao thông trở nên dày đặc. Nhìn đi nhìn lại cũng chỉ thấy toàn người và xe. Những tiếng nói chuyện, tiếng động cơ, còi bấm inh ỏi được hòa trộn vào nhau tạo thành một thứ âm thanh hỗn độn.

Chúng tôi cứ như vậy hòa vào dòng người, tiếp tục âm thầm theo sát các chiến sĩ. Hiện tượng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của người dân đã giảm nhiều, tuy nhiên trong buổi tối hôm nay, chúng tôi vẫn chứng kiến nhiều “nam thanh, nữ tú” vì lo lắng cho “vẻ đẹp” của mình mà đã “bỏ quên” chiếc mũ bảo hiểm ở nhà. Hầu hết các trường hợp vi phạm do không đội mũ bảo hiểm đều được các chiến sĩ Cảnh sát cơ động xử lý theo đúng pháp luật.

Khi chúng tôi có mặt tại Phố Huế, các chiến sĩ phát hiện 1 nam thanh niên chở bạn gái, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm có hành vi điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng... Vào thời điểm các chiến sĩ Cảnh sát cơ động ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra xe và giấy tờ, đôi nam nữ thanh niên giữ một khuôn mặt lạnh băng, cười khẩy, chân trái của anh ta về số thật nhanh, rồi chiếc xe Honda được “thốc” vọt hẳn lên trước.

 
Xử lý các đối tượng vi phạm

Xử lý các đối tượng vi phạm

Bằng những phương pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ Cảnh sát cơ động không truy đuổi gắt gao, nhưng vẫn bắt được người vi phạm, và đưa về trụ sở công an giải quyết. Đó chỉ là những trường hợp rất nhỏ khi người vi phạm không hợp tác với các chiến sĩ Cảnh sát cơ động. Vào thời điểm này, do lượng người tham gia giao thông còn khá đông đúc, nên việc các nhóm “bão đêm” “thi” tốc độ chưa xảy ra. Có chăng, thi thoảng chỉ có khoảng 3-4 chiếc xe máy chợt tăng tốc độ và phóng nhanh trên một đoạn đường.

Sau đó, họ lại giảm tốc độ, đổi hướng vào những ngõ nhỏ, hòng tránh sự chú ý và kiểm tra của lực lượng chức năng. Thông thường, những đội “bão đêm” chỉ thực sự bước vào “cuộc chơi” ở những đêm cuối tuần. Cứ đêm thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật, lực lượng đi “bão đêm” trở nên đông hơn bao giờ hết. Có khi cao điểm còn lên tới 100-200 xe máy các loại. Đại úy Dương Đức Công cho biết: “Thời điểm này trong năm luôn là thời gian “nóng” nhất về tình hình đua xe. Lý do giải thích cho hiện tượng này là vì vào mùa hè, hầu hết học sinh, sinh viên trên địa bàn được nghỉ. Hơn nữa, địa bàn tuần tra kiểm soát của C7 là điểm nóng, đã có rất nhiều các đối tượng từ nhiều nơi tụ tập ở đây để tham gia, cổ vũ đua xe.

Thêm vào đó, hiện nay, các đối tượng rất manh động, không tuân thủ hiệu lệnh của lực lượng chức năng. Thậm chí nhiều trường hợp còn chống trả, dùng bình xịt hơi cay và vũ khí nóng chống lại lực lượng làm nhiệu vụ. Các chiến sĩ Cảnh sát cơ động chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo trật tự trên địa bàn”. Do yêu cầu công việc, nên Đại úy Dương Đức Công có được rất ít thời gian để về thăm gia đình, mặc dù từ nhà anh đến trụ sở làm việc chỉ cách nhau 3km. Nghĩ đến đây chúng tôi lại càng thấu hiểu những gian nan vất vả của các anh trong cuộc sống và công việc.

 
Kiểm tra phương tiện dùng để đua xe

Kiểm tra phương tiện dùng để đua xe

Ngoài những chiến sĩ Cảnh sát cơ động phòng chống tội phạm đua xe trái phép, đội hóa trang, mặc thường phục “tham gia” vào các đoàn đua để vây bắt cũng luôn phải đối mặt với những nguy hiểm. Một chiến sỹ thuộc đội hóa trang chia sẻ: “Thực hiện phối hợp với công tác phòng chống đua xe trái phép, các chiến sĩ trong đội hóa trang đã tổ chức mặc thường phục, tham gia, theo dõi, mật phục và truy bắt các đối tượng có hành vi đua xe. Ngay trong tối cuối tuần này, chúng tôi đã theo dõi một đoàn xe khoảng 20 xe máy, phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động truy bắt được đối tượng dẫn đầu đoàn đua”.

Lực lượng hóa trang không mang trên mình những sắc phục của ngành Công an, đó là một lợi thế, nhưng cũng là một điều nguy hiểm cho các anh trong khi làm nhiệm vụ. Đồng chí này tâm sự thêm: “Đối với lực lượng hóa trang, chúng tôi mặc dù được trang bị công cụ hỗ trợ nhưng ít khi được sử dụng để đảm bảo bí mật. Cũng chỉ vì lý do đó, chúng tôi đã gặp nhiều nguy hiểm trong lúc làm nhiệm vụ. Nhiều trường hợp, đối tượng quay lại và tấn công chính lực lượng truy đuổi”.

Chúng tôi lại đến với Trung đoàn Cảnh sát cơ động vào những ngày cuối tuần, thời điểm luôn trở nên “nóng” khi các đoàn “bão đêm” trở nên hung hãn và rất liều lĩnh. Khi bị truy bắt chúng có thể khóa cổ xe máy, gọi thêm bạn bè để có lấn át lực lượng mỏng của Cảnh sát cơ động. Hay chúng sẽ bỏ xe để chạy thoát thân. Liều lĩnh hơn nữa là việc tấn công, đạp xe của lực lượng chức năng đang truy đuổi... Ngay trong đêm 15-7, tổ tuần tra của Thiếu úy Nguyễn Kim Thảo gồm Đại úy Nguyễn Hải Đường, binh nhất Trần Thượng Kiên và hạ sĩ Hoàng Trung Thắng cho biết: Trong khi đang tuần tra kiểm soát đã phát hiện hai đối tượng có hành vi phóng nhanh lạng lách, đánh võng.

Chúng tôi truy đuổi đối tượng từ Đài phun nước bờ Hồ cho đến gần khu vực Hồ Gươm Xanh thì mới dừng được xe của đối tượng. Tuy nhiên, đối tượng đã bỏ xe, chạy bộ lên vỉa hè nhằm thoát thân. Đối tượng chạy ngược về khu vực phía Hàng Trống. Với tinh thần đấu tranh đến cùng với tội phạm, chúng tôi cũng đã chạy bộ theo đối tượng và truy bắt. Khi bắt được đối tượng, hàng trăm đối tượng đi cùng đã có dấu hiệu bao vây định giải vây cho bạn, nhưng chúng tôi cũng đã nhanh chóng dẫn giải đối tượng về trụ sở để giải quyết. 

Có mặt tại trụ sở công an, đối tượng Vũ Văn Tuấn, sinh năm 1992 với một mái tóc vàng “sành điệu”, trên tai hiện diện những lỗ khuyên bấm, khiến người đối diện thường liên tưởng đến những “dân chơi” thừa nhận hành vi lạng lách, đánh võng, “dẫn đoàn”... của mình. Tuấn phóng tốc độ cao, theo sau luôn có rất nhiều xe chạy theo bấm còi inh ỏi, hò hét cổ vũ. Khi được hỏi tại sao lại phóng nhanh, lạng lách, đánh võng? Tuấn trả lời: “Do em không đội mũ bảo hiểm, khi nhìn thấy các anh Cảnh sát cơ động, em sợ quá nên bỏ chạy với tốc độ cao”. Chúng tôi tiếp tục dành cho Tuấn thêm những câu hỏi, tại sao em nhìn thấy các anh Cảnh sát cơ động thì sợ, trong khi em phóng nhanh vượt ẩu gây nguy hiểm, rất có thể sẽ xảy ra tai nạn nghiêm trọng, phải chăng em sợ các anh Cảnh sát cơ động hơn sợ chết? Tuấn không trả lời được câu hỏi đó. Tuấn còn “ưu ái” dành cho chúng tôi những nụ cười nhếch mép đầy châm chọc.

Có mặt tại trụ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động vào lúc 1h sáng ngày 16-7, chúng tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp vi phạm được đưa về đây để giải quyết. Sau khi bàn giao xong, các chiến sĩ Cảnh sát cơ động lại khẩn trương sắp xếp đồ nghề, lên đường tiếp tục công việc phòng chống tội phạm. Công việc của các anh luôn rình rập bên mình những nguy hiểm. Sự sống và cái chết ở đây chỉ là một sợi chỉ mong manh, mà lúc nào cũng có thể đứt dễ dàng. Luôn phải có bản lĩnh, lòng kiên trì, gan dạ để có thể phòng chống những đối tượng đua xe liều lĩnh. Công việc của các anh vẫn vậy, vẫn tuần tra kiểm soát, vẫn xử lý những trường hợp vi phạm, vẫn phòng chống tội phạm đua xe, nhưng một đêm tối làm việc vất vả và nguy hiểm của các anh chỉ thật sự kết thúc khi ánh mặt trời đang dần chiếu sáng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC