Đời sống

“Chấm điểm” các tư thế ngủ

Yến Chi - (Theo Health.com)
ANTĐ - Bạn có biết tư thế ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với đau lưng và cổ, tới bệnh về dạ dày, cả những vết nhăn xuất hiện sớm hơn mong đợi. Hãy xem tư thế nào tốt nhất cho bạn và những điều cần tránh.

Tốt nhất: Nằm ngửa

 “Chấm điểm” các tư thế ngủ ảnh 1

Tư thế này tốt cho việc ngăn chặn đau lưng và cổ, giảm trào ngược axit, giảm thiểu nếp nhăn, duy trì sức trẻ của vùng ngực nhưng không tốt cho người ngủ ngáy.

Nằm ngửa làm cho đầu, cổ và cột sống dễ dàng duy trì một tư thế thẳng tự nhiên. Chúng ta không buộc phải cong lưng thêm chút nào. Nó cũng lý tưởng cho việc chống lại hiện tượng trào ngược axit, vì khi đầu được nâng lên, dạ dày sẽ nằm ở vị trí dưới thực quản để axit hoặc thực phẩm không thể trào ngược trở lại. Nằm ngửa cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn bởi không có vật tỳ hay đẩy vào mặt mỗi người. Và trọng lượng của ngực được hỗ trợ đầy đủ, giảm tình trạng chảy xệ.

Người có thói quen ngủ nằm thẳng lưng nên cân nhắc vì ở tư thế này, việc ngủ ngáy diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, gối nằm cũng cần phồng mềm để đầu và cổ được hỗ trợ tốt.

Gần tốt nhất: Nằm nghiêng

 “Chấm điểm” các tư thế ngủ ảnh 2


Tương tự như nằm ngửa, nằm nghiêng cũng rất hiệu quả cho phòng ngừa đau cổ và lưng, giảm trào ngược axit, giảm ngáy khi ngủ và khi mang thai. Nhược điểm dễ thấy là tư thế này có thể khiến nếp nhăn xuất hiện sớm hơn, do một bên mặt áp vào gối. Nằm nghiêng với phụ nữ góp phần làm ngực bị chảy xệ, do các dây chằng bị kéo căng. Lưu ý khi mang thai, nên nằm nghiêng sang trái để máu lưu thông tốt. Gối để ngủ khi nằm nghiêng cần để ý đến việc lấp khoảng không phía trên vai để đầu và cổ có sự hỗ trợ vững chắc.

Không lý tưởng: Nằm cuộn mình

Xin nói ngay là để giảm ngáy hay ngủ dễ chịu hơn khi đến thai kỳ hãy nằm cong người nhưng tư thế này sẽ không khắc phục được tình trạng đau lưng và cổ, hạn chế nếp nhăn. Khi ngủ đầu gối kéo lên cao, cằm chúi vào ngực, bạn sẽ “biết tay” ngay vào sáng hôm sau, đặc biệt là những người bị bệnh thấp khớp. Điều này cũng hạn chế sự hô hấp của cơ hoành. Và nếu bạn cứ ngủ như con tôm hàng đêm, nếp nhăn trên mặt có thể xuất hiện lúc nào không biết. Điều cần xem xét là chỉ cần nằm thẳng ra một chút, cố gắng không để cơ thể cuộn tròn.

Kém nhất: Nằm sấp

 “Chấm điểm” các tư thế ngủ ảnh 3

Có thể bạn sẽ đỡ ngáy ngủ hơn nhưng nói chung ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Người có tư thế nằm sấp xương sống sẽ khó thẳng được. Lý do là khi ngủ, áp lực dồn lên khớp và cơ, từ đó kích thích dây thần kinh dẫn đến đau, tê mỏi hay nhói. Hãy nghĩ đến cảm giác đau nhức nếu thử quay sang một bên trong vòng 15 phút. Còn khi nằm sấp, ít nhất đầu bạn giữ nguyên tư thế quay sang một bên trong 1 tiếng mới đổi bên, việc nhức mỏi trong ngày hôm sau là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu nằm sấp, hệ hô hấp trên mở rộng hơn, vì thế hạn chế việc ngủ ngáy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC