CDC Hà Nội thông tin về dịch cúm A: Số nhập viện tăng vọt, tỷ lệ mắc ở trẻ em và người lớn gần ngang nhau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 20-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thông tin, số mắc cúm A đang tăng mạnh trên địa bàn thành phố, trong đó đã ghi nhận các trường hợp biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp…
Một bệnh nhân biến chứng nguy kịch do mắc cúm A đang được điều trị

Một bệnh nhân biến chứng nguy kịch do mắc cúm A đang được điều trị

Cụ thể, theo số liệu thống kê của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, kể từ đầu năm đến hết ngày 18-7-2022, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Số mắc cúm có xu hướng gia tăng trong 2 tháng gần đây.

Nếu như giai đoạn từ tháng 1-4 số ca mắc dưới 400 trường hợp/tháng, đến tháng 5 số mắc tăng lên 556 trường hợp, trong tháng 6 tiếp tục tăng vọt lên 887 trường hợp, tức tăng 60% so với các tháng trước đó.

Theo thông tin của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mấy tuần gần đây ghi nhận gia tăng số người đến khám bệnh do mắc cúm. Cụ thể, từ 1-7 đến 15-7, bệnh viện đã tiếp nhận khám và sàng lọc cho 1.068 ca nghi nhiễm cúm (chiếm tới 52,8% số lượng bệnh nhân nghi nhiễm cúm tới khám tại viện này trong 6 tháng đầu năm.

Số bệnh nhân có kết quả test nhanh dương tính với cúm chiếm 35,1% so với số khám sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm cúm, trong đó bệnh nhân dương tính với cúm A chiếm 97,6%; cúm B chiếm 2,4%. Số trường hợp có chỉ định nhập viện là 71 ca, chiếm 18,9% so với số trường hợp dương tính với cúm, trong đó có 02 trường hợp viêm phổi ARDS nhập viện.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 252 bệnh nhân mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bệnh nhân này phân bố tại 23/30 quận, huyện, thị xã.

“Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, điều trị ngoại trú. Trong 71 trường hợp có chỉ định nhập viện thì chủ yếu là phụ nữ có thai, trẻ em, người có bệnh nền, hầu hết khỏi sau 3-4 ngày điều trị và ghi nhận 1 trường hợp viêm phổi nặng suy hô hấp. Hiện toàn viện còn khoảng 20 bệnh nhân đang theo dõi điều trị” – thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương báo cáo với Sở Y tế Hà Nội.

Ca bệnh nặng nhất có biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp là cụ bà L.T.Q, 78 tuổi (ở thôn Hòa Bình, xã Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ, Hà Nội). Bệnh nhân này có tiền sử Suy tim và Viêm phổi, nhập viện ngày 13-7. Bệnh nhân hiện đang điều trị thở máy tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Về phân bố bệnh nhân theo nhóm tuổi, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Số ca mắc cúm tập trung nhiều nhất ở nhóm dưới 5 tuổi là 44,1%, tiếp theo là nhóm tuổi 18-49 tuổi chiếm 39,7%, nhóm tuổi 6-18 tuổi chiếm 11,8% và ít nhất là nhóm tuổi trên 50 tuổi chiếm 4,4%.

Sở Y tế nhận định, tình hình bệnh cúm hiện nay đang có xu hướng tăng. Cũng trong ngày hôm nay, 20-7, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đã ký văn bản gửi Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã chỉ đạo về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh cúm mùa.

Theo đó, CDC Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã của thành phố tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm mùa tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt tại các khu vực nguy cơ cao (cơ sở nuôi dưỡng trẻ, trung tâm bảo trợ xã hội, khu thuê trọ, khu sinh sống của công nhân các khu công nghiệp,...) để kịp thời phát hiện và xử lý sớm các khu vực có nhiều bệnh nhân, hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh và tử vong.

Đồng thời rà soát, kiện toàn lại các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các tình hình huống khi dịch lây lan trên địa bàn; Tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng chống dịch; tổng hợp số liệu báo cáo định kỳ hàng tháng và báo cáo ngay với các trường hợp mắc bệnh nặng, các khu vực có nhiều bệnh nhân…

Để phòng bệnh, CDC Hà Nội khuyến cáo người dân:

+ Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

+ Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

+ Tiêm vaccine cúm mùa, đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.

+ Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

+ Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.