Thể thao

Cầu thủ từng dính chàm nhận Quả bóng vàng Việt Nam 2012

Thuần Thư
ANTĐ - Bỏ lại sau lưng chuỗi ngày đen tối sau vụ bán độ SEA Games 2005, Huỳnh Quốc Anh (SHB Đà Nẵng) đã nỗ lực trở lại, cống hiến, để rồi được đền đáp xứng đáng bằng danh hiệu Quả bóng vàng 2012.

Tối nay 7-5, tại TP HCM, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2012 đã tổ chức đêm gala công bố kết quả. Đây là giải thưởng thường niên do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhằm tôn vinh những cống hiến của các cầu thủ trong suốt một năm.

Ở cuộc chạy đua danh hiệu Quả bóng vàng của nam chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa 2 ứng viên Huỳnh Quốc Anh (SHB ĐN) và Lê Tấn Tài (K.Khánh Hòa, hiện chơi cho V.Hải Phòng). Cả 2 đều có những ưu điểm và được xem như 2 điểm sáng hiếm hoi trong thất bại của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2012.

Song, xét trên tiêu chí thành tích, Quốc Anh có ưu thế hơn đàn anh Tấn Tài do cùng SHB ĐN vô địch V-League 2012.

Cầu thủ từng dính chàm nhận Quả bóng vàng Việt Nam 2012 ảnh 1
Quả bóng vàng 2012là sự tưởng thưởng cho những nỗ lực của Quốc Anh trong thời gian qua

Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, Quốc Anh đã xuất sắc sở hữu danh hiệu cao quý nhất với 254 điểm, hơn Quả bóng bạc Tấn Tài tới 85 điểm. Minh Phương nhận Quả bóng đồng với 110 điểm. Kết quả cuộc này nhận được sự đồng tình của đông đảo giới chuyên môn.

Giải thưởng Quả bóng vàng đến với Quốc Anh như một món quà đặc biệt ý nghĩa trước sinh nhật thứ 28 vào ngày 10-5 tới và là động lực để cầu thủ Đà Nẵng tiếp tục nỗ lực, cống hiến trong tương lai.

Năm 2012 là một năm thăng hoa của Quốc Anh, với vai trò trụ cột, góp công lớn giúp SHB ĐN đăng quang giải VĐQG. Ngoài ra, ở AFF Cup, Quốc Anh cũng thi đấu năng nổ, để lại nhiều dấu ấn. Đáng nói hơn, sự trở lại ấn tượng của Quốc Anh xuất phát từ nghị lực phi thường và quyết tâm sửa chữa sai lầm sau vụ bán độ SEA Games để trở lại sân cỏ và tỏa sáng. Đó được xem như tấm gương sáng cho các cầu thủ và tấm gương vượt khó cần được tôn vinh trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang rất cần những nỗ lực vượt khó tương tự.

Cũng ở lễ trao giải, không nằm ngoài dự đoán, Thủ môn Kiều Trinh – cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2012, “một mình một ngựa” cán đích trong cuộc đua Quả bóng vàng của nữ.

Các giải thưởng

Giải nam: 
Quả bóng vàng: Huỳnh Quốc Anh (SHB Đà Nẵng)
Quả bóng bạc: Lê Tấn Tài (XM V.Hải Phòng)
Quả bóng đồng: Nguyễn Minh Phương (SHB Đà Nẵng)
Cầu thủ trẻ nam xuất sắc: Trần Phi Sơn (SLNA)
Cầu thủ ngoại xuất sắc: Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng)

Giải nữ:
Quả bóng vàng: Đặng Thị Kiều Trinh (TP HCM)
Quả bóng bạc: Lê Thị Thương (Than KSVN)
Quả bóng đồng: Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội)
Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc: Chương Thị Kiều (TPHCM)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC