Thể thao

Carlos Tevez đối diện với án phạt tù: Chỉ vì... dốt tiếng Anh

ANTĐ -  Hôm qua, tờ Guardian đưa tin Carlos Tevez đã bị tạm giữ khi đang lái xe và thậm chí sẽ phải đối diện với án tù sáu tháng, vì lưu hành phương tiện trong thời gian bị thu bằng.
Carlos Tevez đối diện với án phạt tù: Chỉ vì... dốt tiếng Anh ảnh 1
Tevez bị bắt vì lái xe trong tình trạng vẫn bị thu bằng


Tevez, bị thu bằng từ tháng Một năm nay, đã bị đưa đến sở cảnh sát Macclesfield vào đêm thứ Năm (giờ địa phương), cùng chiếc Porche Cayenne màu trắng của anh. Tiền đạo của Manchester City đã trải qua một cuộc thẩm vấn trước khi được bảo lãnh tại ngoại.

Thông báo từ cảnh sát Cheshire có ghi: "Vào lúc 5h13 thứ Bảy, 7/3, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi từ Alderley Edge trên cao tốc A538 tại Macclesfield, đang lái xe trong tình trạng bị thu bằng".

Trước đó, Tevez đã bị thu bằng vì mắc lỗi không trả lời thư của cảnh sát, trong hai lần xe của anh bị bắn tốc độ. Không những bị thu bằng 6 tháng, tiền đạo người Argentina còn phải nộp khoản tiền phạt và bồi thường lên đến 1,540 bảng. Nhóm bảo vệ pháp lý của anh đã bào chữa với Tòa án Manchester rằng thân chủ của họ đã không hiểu cụm từ "lực lượng cảnh sát" trong bức thư mà cảnh sát gửi đến cho Tevez.

Lái xe trong thời gian bị thu bằng bị coi là rất nghiêm trọng ở Anh, với mức hình phạt có thể lên đến 6 tháng tù giam và 5000 bảng tiền phạt. Nhưng thường thì Tòa án cũng cân nhắc đến quan hệ với cộng đồng của người bị cáo buộc và xem anh ta có xu hướng gây hại cho xã hội hay không.

Phiên điều trần đầu tiên của Tevez đã diễn ra vào ngày 28/3 năm ngoái, thời điểm mà anh ra sân trong màu áo đội dự bị của Manchester City đối đầu với đội dự bị Morecambe. Tòa án đã xử vụ chiếc xe của Tevez đã bị bắn tốc độ lên đến 39 dặm/ giờ trong khu vực chỉ cho phép chạy với tốc độ 30 dặm/ giờ. Sau đó, khi cảnh sát gửi thư chất vấn vào các ngày 3/4 và 4/5, Tevez không thèm trả lời.

Ở phiên xử thứ hai diễn ra hai tháng sau đó, 8/5, Tevez phải giải thích về vụ máy bắn tốc độ xác định rằng xe của Tevez đã chạy với tốc độ 66 dặm/ giờ, trong khu vực chỉ cho phép tối đa 50 dặm/ giờ tại Crewe, Cheshire, và một lần nữa, tiền đạo người Argentina không thèm đếm xỉa đến thư mà cảnh sát gửi, yêu cầu anh báo cáo về việc này.

Luật sư bào chữa cho Tevez, ông Gwyn Lewis đã bào chữa ở phiên xử ấy: "Anh ấy hiểu cụm từ "cảnh sát" nghĩa là gì, nhưng không thể biết những cụm từ phức tạp hơn. Bức thư được gửi từ lực lượng cảnh sát Cheshire (Cheshire Constabulary), và từ "cảnh sát" (police) thì không hề được nhắc đến trong bức thư".

Thêm một lần nữa, dốt tiếng Anh lại làm hại Tevez, dù anh đã sống ở Anh 7 năm kể từ thời điểm chuyển sang West Ham vào năm 2006. Tháng Năm năm ngoái, anh gây ra một scandal dở khóc dở cười.

Sau khi giơ một tấm biểu ngữ có dòng chữ "R.I.P, Fergie" chế nhạo HLV cũ Alex Ferguson, Tevez đã phải xin lỗi người hâm mộ M.U, nhưng anh cũng không quên "thòng" thêm một câu thâm thù: "Ferguson cứ làm như ông ta là Tổng thống nước Anh, lúc nào cũng nói xấu cầu thủ". Tevez đã sử dụng từ "President" (Tổng thống) để mỉa mai, thay vì “Prime Minister” (Thủ Tướng), mà nước Anh, vốn theo chế độ quân chủ lập hiến, không hề có Tổng thống.

Sau hai lần vi phạm giao thông, Tevez đã bị bấm đến 6 lỗ trên bằng lái và anh buộc phải thi để lấy lại bằng, nhưng có lẽ vì phần thi lý thuyết đòi hỏi thông thạo tiếng Anh, tiền đạo người Argentina lại bỏ qua, và giờ thì đối diện với án tù vì lái xe trong tình trạng bị thu bằng.

Thêm một lần nữa, việc không chịu hòa nhập về văn hóa lại làm hại Tevez, trong bối cảnh Manchester City tưởng chừng đã có thể dựa dẫm vào anh trong giai đoạn khó khăn từ nay cho đến cuối mùa. Đó có lẽ cũng là lý do khiến tiền đạo người Argentina chưa bao giờ được coi là một nhân vật quan trọng tại Man City, dù về tài năng, anh chẳng thua kém ai cả.

Theo TT&VH

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC