Đời sống

Cập nhật xu hướng mới nhất về công nghệ 4.0, đặc biệt là công nghệ lõi AI ứng dụng trong giáo dục

Duy Anh
ANTD.VN - Hệ thống học trực tuyến ứng dụng công nghệ lõi AI đang phát huy tính tích cực khi có tới 74% học sinh Hà Nội thực nghiệm được đánh giá tiến bộ sau 3 đến 6 tháng.

Ảnh hưởng của Covid-19 cho thấy, nhu cầu thực tế ngày càng cao về sản phẩm học tập trực tuyến thông minh, ưu việt, ứng dụng công nghệ AI, cá nhân hóa việc học theo năng lực của mỗi học sinh, là công cụ hỗ trợ các nhà quản lý giáo dục trong việc quản lý chất lượng dạy và học, các chuyên gia.

Với một trong những sản phẩm ứng học tập trực tuyến đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI là VioEdu nhiều địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bình Phước, Hải Phòng, Vĩnh Phúc... đã khuyến nghị đưa vào giảng dạy và hiện được triển khai rộng rãi trên hàng loạt các cơ sở giáo dục khắp cả nước.

Được  biết, qua quá trình thực nghiệm với 2.000 học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, các thầy cô giáo và phụ huynh đánh giá, đã có 73.8% học sinh tiến bộ sau 3 – 6 tháng học tập trên VioEdu.

Cập nhật xu hướng mới nhất về công nghệ 4.0, đặc biệt là công nghệ lõi AI ứng dụng trong giáo dục ảnh 1

Giáo dục đang định hướng mạnh vào ứng dụng công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cho việc dạy và học trên lớp 

Ông Bùi Mạnh Tùng, Tổ trưởng tổ Toán trường THCS Trưng Vương, Hà Nội cho biết, trường này đã ứng dụng thử nghiệm sản phẩm VioEdu trong 2 năm vừa qua cho thấy tác dụng hữu ích trong công tác quản lý và học tập của học sinh thông qua việc đánh giá chính xác năng lực học tập của mỗi học sinh trong điều kiện trường công lập rất đông học sinh trong 1 lớp học, từ đó nhà trường/tổ chuyên môn có biện pháp kịp thời điều chỉnh.

Ông Tùng khẳng định VioEdu là sản phẩm nhằm hỗ trợ, là trợ lý thông minh cho giáo viên và học sinh trong dạy và học chứ không nhằm mục đích thay thế được giáo viên. VioEdu hiện hỗ trợ tích cực cho giáo viên các thông tin chi tiết về tình hình học tập của học sinh để tương tác với phụ huynh. 

Tuy  nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó giám đốc Công nghệ FPT, giáo dục 4.0 cần được áp dụng phù hợp với thực tế. Đặc biệt đối với khối giáo dục tiểu học, cần hướng các em sử dụng thiết bị thông minh để học tập một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các đơn vị giáo dục nên lựa chọn các giải pháp đào tạo trực tuyến thông minh giúp trò chơi hóa, hoạt hình hóa và cá nhân hóa, đảm bảo các em vừa học vừa chơi, học ít hiểu nhiều, tạo động lực học tập tốt hơn, bám sát với thực tế năng lực các em để mang lại kết quả cao hơn.

Với thế mạnh về nội dung – được kế thừa kinh nghiệm từ đội ngũ phát triển sân chơi Toán học Violympic 12 năm, và những tiên phong về công nghệ - công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), phương pháp học sâu (Deep Learning), phương pháp học tập thích ứng (Adaptive Learning), VioEdu có thể trở thành một “trợ lý học tập thông minh” mang lại hiệu quả tương đương như phương pháp học kèm 1-1.

VioEdu là hệ thống cung cấp nguồn học liệu số (môn Toán) và một nền tảng hệ thống để giáo viên chủ động xây dựng, khai thác các tài nguyên giảng dạy của mình. Giáo viên có thể quản lý và vận hành lớp học trên hệ thống, chi tiết đến từng điểm mạnh điểm yếu của học sinh. Nhà trường có thể quản lý công tác dạy và học của giáo viên và học sinh trong toàn trường, dễ dàng nắm bắt các báo cáo, thống kê, liên lạc với phụ huynh thông qua chức năng sổ liên lạc điện tử trên VioEdu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC