Cập nhật dữ liệu dân cư trong những ngày dừng thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong quá trình tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an các quận, huyện, thị xã tập trung hoàn thiện các hồ sơ đã thu nhận, cập nhật dữ liệu dân cư. 

Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, bắt đầu từ ngày 25-6, CATP Hà Nội tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD và bắt đầu triển khai cấp Thẻ Căn cước từ ngày 1-7-2024 theo Luật Căn cước.

“Tuy nhiên trong ngày hôm nay, chúng tôi vẫn thu nhận hồ sơ các trường hợp khẩn cấp cần làm CCCD, chuyển hồ sơ về Cục để kịp thời in thẻ cho công dân. Bắt đầu từ ngày mai, hệ thống thu nhận hồ sơ chính thức tạm dừng hoạt động và vì thế CATP Hà Nội không thu nhận hồ sơ cấp CCCD” - Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội thông tin.

Trong thời gian tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD, CATP Hà Nội sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ đã thu nhận trước đó và cập nhật dữ liệu dân cư của nhóm đối tượng dưới 14 tuổi

Trong thời gian tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD, CATP Hà Nội sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ đã thu nhận trước đó và cập nhật dữ liệu dân cư của nhóm đối tượng dưới 14 tuổi

Theo Trung tá Nguyễn Thành Lâm, trong quá trình tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an các quận, huyện, thị xã tập trung hoàn thiện các hồ sơ đã thu nhận đảm bảo những công dân đã làm hồ sơ sẽ được cấp thẻ CCCD theo đúng quy định.

Cùng với đó, hoàn thiện dữ liệu đặc biệt với nhóm đối tượng dưới 14 tuổi. Trước đây, nhóm đối tượng này có nhiều trường thông tin không bắt buộc nhưng khi Luật Căn cước được triển khai thi hành, cấp Thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi thì các thông tin này cần được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, đảm bảo khi trẻ em dưới 14 tuổi có nhu cầu cấp Thẻ căn cước đều được phục vụ.

Trong thời gian từ nay đến ngày 1-7, để việc cấp Thẻ căn cước được thuận lợi, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã vận hành hệ thống, chuẩn bị các thiết bị thu nhận sinh trắc học, trong đó đặc biệt lưu ý các thiết bị mới như thu nhận mống mắt; chuẩn bị các điều kiện để có thể triển khai phòng thu giọng nói chuẩn, phục vụ công dân có yêu cầu.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, trong thời gian qua, để việc triển khai cấp Thẻ căn cước cho người dân theo Luật Căn cước được thuận lợi, đơn vị đã tổ chức tập huấn cho toàn thể CBCS trực tiếp thu nhận hồ sơ cấp Thẻ căn cước, hướng dẫn quy trình, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thu nhận. Tính đến thời điểm này, 30 đơn vị Công an các quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành các hạng mục để chuẩn bị cho việc triển khai cấp Thẻ căn cước cho công dân có nhu cầu. Tuy nhiên chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH khuyến cáo, thẻ CCCD chưa hết hạn thì người dân vẫn sử dụng bình thường, không bắt buộc đổi sang Thẻ căn cước mới, người dân không nên tập trung đi làm hồ sơ cấp Thẻ căn cước vào những ngày đầu mới triển khai tránh ùn ứ không cần thiết.