Cảnh sát Pháp bắt giữ tỷ phú Nga Aleksey Kuzmichev

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Truyền thông địa phương dẫn lời Văn phòng Công tố Tài chính Pháp cho biết, doanh nhân người Nga Aleksey Kuzmichev đã bị bắt giữ để thẩm vấn tại Pháp về cáo buộc trốn thuế và rửa tiền cũng như vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế.
Tỷ phú Nga Aleksey Kuzmichev

Tỷ phú Nga Aleksey Kuzmichev

Văn phòng này xác nhận thông tin trên nhật báo Le Monde của Pháp rằng tỷ phú Nga Kuzmichev đã bị bắt giữ vào ngày 30-10 và các cuộc khám xét đã diễn ra tại nhà của ông ở Paris (Pháp) cũng như các địa điểm có liên quan khác như một phần của cuộc điều tra.

Theo hãng tin Reuters, tính đến ngày 31-10, tỷ phú này vẫn đang bị giam giữ nhưng chưa bị buộc tội.

Nga sẽ có thể bảo vệ các quyền của ông Kuzmichev sau khi Paris cung cấp thông tin chi tiết về trường hợp tỷ phú này thông qua các kênh ngoại giao, và nếu doanh nhân này bày tỏ mong muốn được Matxcơva đại diện, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 31-10.

Ông Kuzmitchev là một trong những cổ đông chính của Ngân hàng Alfa của Nga, ngân hàng bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt và Mỹ đưa vào danh sách đen, vì bị cáo buộc có liên hệ với Chính phủ Nga sau khi Matxcơva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm ngoái.

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Matxcơva và Kiev, tài sản tại Ukraine của Ngân hàng Alfa đã bị chính quyền Ukraine tịch thu và quốc hữu hóa.