Đời sống

Cảnh sát PCCC và Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương phối hợp dập tắt cháy giả định

A.N
ANTD.VN - Ngày 20-9, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức phương án diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp thành phố năm 2022.
Cảnh sát PCCC và Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương phối hợp dập tắt cháy giả định ảnh 1

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại diễn tập PCCC và CNCH

Tình huống giả định, khoảng 9h cùng ngày 20-9, xảy ra chập điện tại hệ thống xưởng sản xuất thuốc uống, thuốc tiêm bột nằm sâu trong khu vực Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn.

Do trong cơ sở chứa số lượng lớn chất cháy là nguyên liệu tổng hợp làm thuốc, mút, xốp, nilon… nên đám cháy phát triển nhanh, sinh nhiệt lớn.

Lửa và khói bao trùm toàn khu xưởng có nguy cơ cháy lây lan toàn bộ diện tích gồm nhiều kho xưởng, nhà văn phòng trong khuôn viên hơn 1.000m2 nếu không tổ chức chữa cháy kịp thời.

Quá trình thoát nạn, nhiều người do hoảng loạn chen lấn, xô đẩy nên tại khu vực cháy có 3 người bị ngất do hít phải khói độc tại khu đường ống dẫn hơi tiếp nối 2 nhà xưởng và trong khu vực cháy.

Nhiều người di chuyển lên mái nhà cầu cứu. Thêm nữa, đám cháy kèm khói lửa bốc cao khiến nhiều người lưu thông trên quốc lộ 2 hiếu kỳ dừng lại xem, chụp ảnh khiến tuyến đường ùn ứ gây cản trở giao thông khiến phương tiện chữa cháy khó tiếp cận.

Cảnh sát PCCC và Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương phối hợp dập tắt cháy giả định ảnh 2

Lực lượng cứu nạn tiếp cận cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy đưa đến nơi an toàn

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng cứu hoả tại chỗ đã nhanh chóng sơ tán nhiều tài sản và đưa nhiều người ra khỏi khu vực nguy hiểm, sử dụng toàn bộ hệ thống vòi phun trong công ty ngăn đám cháy lây lan đồng thời cử bảo vệ phối hợp cùng công an xã Thanh Xuân, lực lượng Cảnh sát giao thông hướng dẫn phân luồng đưa các phương tiện chữa cháy nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Nhận được tin báo, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng điều động các lực lượng và phương tiện của Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khu vực 2 và 3 - Công an thành phố, Công an các huyện Sóc Sơn, Đông Anh có mặt sử dụng các thiết bị hiện đại nhanh chóng cứu hộ những người mắc kẹt ra ngoài và phun nước với cường độ cao hạn chế khoanh vùng khu vực cháy.

Khoảng 30 phút sau, lực lượng chữa cháy đã cứu được toàn bộ những người bị ngất và mắc kẹt trong đám cháy đến khu vực an toàn và nhanh chóng dập tắt, khống chế không để lửa lây lan sang những khu vực khác.

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đánh giá: “Buổi diễn tập để thể hiện được trình độ chuyên môn cao của lực lượng chữa cháy khi làm chủ những phương tiện chữa cháy, cứu hộ hiện đại. Khi vào thực tế chiến đấu, các đơn vị đã tận dụng được những tình huống ngoại cảnh như thời tiết, hướng gió để bảo đảm hiệu suất cao nhất khi sử dụng vòi rồng, vòi phun cao áp tạo thành thế trận khép kín ngăn không lửa lây lan và nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Diễn tập vừa là công tác tuyên truyền, kiểm tra phương tiện và sự phối hợp giữa các lực lượng để kịp thời ứng phó khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra… Qua đó cho thấy bảo đảm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặt ra trong giai đoạn hiện nay của thành phố”.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC