Cảnh giác lừa đảo đăng ký trại hè cho trẻ em trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kỳ nghỉ hè đã đến, các bậc phụ huynh đang loay hoay tìm kiếm những trại hè, khoá học kỹ năng hè cho con em. Tuy nhiên, cũng xuất phát từ những nhu cầu đó, rất nhiều chiêu trò lừa đảo đã nở rộ. Một số đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ của phụ huynh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ nhu cầu trên...

Đăng ký xong... bị lừa 1 tỷ đồng

Các khoá học rất “hút mắt” như “Trại hè Quân đội Nhí 2024”, “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ CAND Nhí”, “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an”, “Trại Hè Quân Đội”, “Trải Nghiệm Quân Đội Hè”… quảng cáo nhan nhản trên mạng xã hội facebook.

Trước kỳ nghỉ hè, chị M (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) lên mạng xã hội facebook để tìm cho con khóa học hè. Chị thấy xuất hiện nhiều fanpage với các nội dung quảng cáo như: Rèn luyện tính kỷ luật, tự lập và tinh thần đồng đội trong môi trường quân đội an toàn và chuyên nghiệp, hãy cho con tham gia Học kỳ trong Quân Đội 2024…

Rất nhiều trại hè giả mạo quảng cáo trên mạng xã hội

Rất nhiều trại hè giả mạo quảng cáo trên mạng xã hội

Sau khi liên hệ với chủ trang mạng xã hội này, tài khoản trên trang đã giới thiệu có kết nối các đơn vị Quân đội trên toàn quốc. Học viên tham gia được trải nghiệm môi trường đào tạo của lực lượng vũ trang; được hỗ trợ ăn uống, đồng phục và chứng nhận của các đơn vị Quân đội. Ở mục thông tin giới thiệu có thông tin địa điểm là trụ sở làm việc của các đơn vị Quân đội; đăng tải các hình ảnh, bài viết từ các trang chính thống của lực lượng Quân đội, đặc biệt, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh hoạt động của lực lượng Quân đội để đăng tải trong các bài viết.

Nghe hấp dẫn và đầy sức thuyết phục, chị M đã đăng ký tham gia. Ngay sau đó, chị M được các đối tượng thêm vào nhóm Telegram và được yêu cầu thực hiện các “khảo sát” để đạt điểm tín nhiệm cao. Tham gia “khảo sát 1” với số tiền hơn 3 triệu đồng, “khảo sát 2” với số tiền hơn 10 triệu đồng; chị M đều được hoàn lại tiền và được trả phí khảo sát nhỏ.

Đến khi tham gia “khảo sát 3” với số tiền 35 triệu đồng, chị M không nhận được tiền. Các đối tượng lấy các lý do khác nhau để yêu cầu chị chuyển tiền và để lấy được lại số tiền chưa được hoàn. “Chỉ trong vòng 5 tiếng, tôi đã thực hiện các giao dịch chuyển tiền và bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng”, chị M kể lại.

Phương thức lừa đảo mới

Cũng vẫn chiêu trò lừa đảo, nhưng hiện nay xuất hiện phương thức thủ đoạn mới, các đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook để quảng cáo với nội dung "Trung tâm Đào tạo Cờ vua nhí" lôi kéo phụ huynh tham gia rồi chiếm đoạt tài sản. Khi các bậc phụ huynh muốn đăng ký cho con tham gia lớp học cờ vua, đối tượng gửi đường link yêu cầu điền thông tin và sẽ có chuyên viên tư vấn nhắn tin trên Fanpage cung cấp mã ứng viên để làm hồ sơ xin học. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký tham gia lớp học, các đổi tượng sẽ yêu cầu tải ứng dụng Telegram và "add" vào một nhóm “chat” có tên "Xét duyệt học viên chính".

Các trại hè thường lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào các nhóm telegram để thực hiện nhiệm vụ

Các trại hè thường lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào các nhóm telegram để thực hiện nhiệm vụ

Hoạt động của nhóm là tham gia trở thành cộng tác viên online dưới hình thức mua sắm các sản phẩm của sàn thương mại điện tử để hướng hoa hồng từ 10-15% số tiền/ đơn hàng và tăng khả năng trúng tuyển của con mình.

Nhiệm vụ của các "cộng tác viên online" là mua sản phẩm với số tiền tăng dần và lừa người tham gia chuyển tiền mua sản phẩm vào tài khoản của đối tượng. Sau một, hai đơn hàng (có giá trị thấp) thành công, các đối tượng yêu cầu người dân thực hiện các đơn hàng có giá trị cao, sau đó lấy nhiều lý do thông báo các đơn hàng bị lỗi, rồi yêu cầu bị hại thực hiện lại nhiều lần hoặc đổi sang thực hiện đơn hàng có giá trị cao hơn". Đến khi số tiền mua hàng đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng, các đối tượng sẽ ngắt kết nối, xóa nhóm “chat” ở ứng dụng Telegram.

Là đơn vị tổ chức trại hè công an nhiều năm, Trại hè kỹ năng “Học làm chiến sỹ công an” của Học viện Cảnh sát nhân dân năm nay cũng xuất hiện một số đối tượng giả mạo, lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ với phóng viên ANTĐ, Thiếu tá Bùi Hoàng Ly Ly, Phòng Chính trị, Học viện Cảnh sát Nhân dân, đơn vị tổ chức Trại hè “Học làm chiến sỹ công an”, cho biết, thông thường các trại hè đều có địa chỉ rõ ràng, kèm điện thoại cơ quan để người dân đối chứng. Còn các trại hè lừa đảo thì thường lấy một địa chỉ “bừa” trên mạng kèm số điện thoại giả. “Cũng có trường hợp, các đối tượng lấy một địa chỉ của đơn vị công an nào đó, có thật, nhưng số điện thoại thường là giả. Khi phụ huynh gọi đến sẽ không liên lạc được hoặc sẽ lôi kéo vào Telegram, dụ dỗ thực hiện các nhiệm vụ để được hưởng miễn phí”, Thiếu tá Bùi Hoàng Ly Ly chia sẻ.

Bên cạnh đó, có một điều chắc chắn rằng, các đơn vị tổ chức trại hè thường chỉ các ưu đãi nhất định như đăng ký theo nhóm, đăng ký sớm, chứ không có giảm 50% hay miễn phí. Những chương trình giảm giá sâu, miễn phí thì chắc chắn lừa đảo.

Nhấn mạnh về thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, Thiếu tá Bùi Hoàng Ly Ly cũng cho biết, thường các trại hè chỉ có giá thành vài triệu đồng. Nhưng thực tế có những trường hợp bị lừa đảo thông qua đăng ký trại hè “giả” rất nhiều tiền, lên tới tỷ đồng, đó là do thủ đoạn dẫn dắt sang đầu tư của các đối tượng. “Nếu chỉ liên quan đến khoá học thì thường các đối tượng chỉ lừa được vài triệu đồng - vài chục triệu đồng, nhưng để lừa được số tiền nhiều như vậy, các đối tượng thường dẫn dắt sang đầu tư. Các đối tượng tư vấn sang zalo, telegram và thúc giục liên tục. Khi chớp được "con mồi" là “hạ gục” sớm hơn. Khi “con mồi” cắn câu rồi các đối tượng sẽ không buông. Để "con mồi" không có thời gian trao đổi với người khác”, Thiếu tá Bùi Hoàng Ly Ly cảnh báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân: Khi muốn đăng ký cho con học những khóa trải nghiệm, kỹ năng… phụ huynh không nên vội tin tưởng các trang trên Facebook. Cần liên hệ hoặc gọi điện thoại đến các trường, đơn vị tổ chức các trại hè… để hỏi, xác minh rõ ràng. Và phải khẳng định rằng, mọi việc đăng ký cần thực hiện trực tiếp thay vì trực tuyến, chuyển khoản.

Các trại hè giả thường dẫn dắt người dân sang đầu tư

Các trại hè giả thường dẫn dắt người dân sang đầu tư

Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền.

Khi biết bị các đối tượng yêu cầu nộp thêm tiền, hoặc báo tiền nộp bị treo, người dân cần tỉnh táo, không chuyển khoản thêm cho các đối tượng và nhờ ngân hàng kiểm tra.

Ngoài ra, người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa, tuyên truyền cho người thân. Trong trường hợp nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.