Cảnh giác khi chọn mua iPhone giá rẻ trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) cảnh báo người dân thận trọng khi đặt mua iPhone giá rẻ, trôi nổi chưa rõ nguồn gốc trên mạng xã hội.
Người dân cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc hàng hóa, nơi bán trước khi đặt mua

Người dân cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc hàng hóa, nơi bán trước khi đặt mua

Theo Cục An toàn thông tin, mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ một nhóm đối tượng lừa đảo bằng hình thức bán điện thoại di động iPhone chính hãng giá rẻ qua mạng xã hội.

Theo đó, qua nền tảng mạng xã hội Facebook, các đối tượng đã quảng cáo bán iPhone chính hãng, mới nguyên seal (chưa bóc hộp) với giá dao động từ 6,99 đến 7,59 triệu đồng.

Khi có người dùng để lại thông tin liên hệ mua hàng và lựa chọn loại máy để mua, các đối tượng dùng số điện thoại “rác”, Zalo không chính chủ với tên gọi “Ngọc SP”, “Phương SP”, “Hằng SP”… để liên hệ tư vấn bán hàng và cam kết với khách về chất lượng của điện thoại.

Sau khi có khách đồng ý mua hàng, các đối tượng gửi hàng cho khách qua dịch vụ giao hàng thu hộ và yêu cầu khách hàng phải thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng thì mới cho nhận hàng để kiểm tra. Thực tế, hàng người dân nhận được là điện thoại giả, có bề ngoài gần giống với iPhone chính hãng.

Theo Cục An toàn thông tin, chiêu thức lừa đảo này không mới nhưng khiến nhiều nạn nhân mới “mắc bẫy”. Do đó, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân không nên mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội; không nghe tư vấn trên các trang web khi không xác định được mức độ uy tín và sự an toàn.

Người dân chỉ nên thực hiện giao dịch khi đã xác nhận được uy tín và đảm bảo rằng người bán có đủ thông tin chi tiết về sản phẩm, hình ảnh chất lượng, mô tả chính xác; đồng thời cần tỉnh táo khi đọc các đánh giá của người mua khác về chất lượng sản phẩm.